Bí quyết lãnh đạo của Giê-su (Bí quyết 5): Chúa Giê-su dành thời gian để nghỉ ngơi

2

“ Ngày thứ bảy, Thiên Chúa đã hoàn thành công việc Người làm. Khi làm xong mọi công việc của Người, ngày thứ bảy, Thiên Chúa nghỉ ngơi”
St 2:2

 Đôi khi vì sự mệt mỏi bạn có thể phải trả giá đắt

Một vị tổng thống nổi tiếng của Hoa Kỳ ý thức rất rõ điều này. Cứ sau 4 giờ chiều là ông ấy luôn từ chối đưa ra bất kỳ quyết định lớn nào. Ông ấy ý thức rằng một đầu óc mệt mỏi hiếm khi đưa ra một quyết định sáng suốt được.

Một quyết định thiếu sáng suốt có thể dẫn đến những thảm kịch khôn lường.

Nghỉ ngơi và giải trí không có gì là tội lỗi cả. Thời gian nghỉ ngơi là thời gian để chấn chỉnh, chứ không phải là lúc năng suất lao động bị mất đi. Đó là thời gian để làm mới lại. Đó là thời gian để nhận lãnh, và thời gian đó giúp bạn nhận ra những khả năng của mình.

Chúa Giê-su là con người của hành động, là người hướng đến người khác. Ngài làm nhiều việc, Ngài chữa lành người đau ốm, Ngài rao giảng và giảng dạy, Ngài đi lại hết từ người này đến người nọ. Nhưng, Ngài cũng ý thức rằng nghỉ ngơi và thư giãn là điều cần thiết. “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6:31).

Hãy tưởng tượng xem nhé. Hàng ngày Chúa Giê-su phải tiếp xúc hàng trăm người bệnh tật, đau ốm, họ luôn van nài Ngài chú ý đến họ. Ngài cũng gặp nhiều người bị quỷ ám. Nhiều bà mẹ chạy đến với Ngài. Những ông bố thì xin Ngài cầu nguyện cho con cái của họ. Trẻ nhỏ thì luôn níu kéo Ngài ở lại với chúng.1

Nhưng dù vậy, Chúa Giê-su vẫn biết tách mình ra để nhận lãnh.

Ngài biết rằng Ngài chỉ có thể cho những gì Ngài có. Thời gian làm việc là những lúc cho đi. Thời gian nghỉ ngơi là những lúc nhận lãnh. Bạn phải có cả hai thời gian này.

Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ trong sáu ngày, và Ngài nghỉ ngơi vào ngày thứ bảy. Thiên Chúa là mẫu gương cho chúng ta noi theo. Chúa Giê-su cũng đã làm tương tự như vậy.

Chúa Giê-su hiểu rõ sự cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, đó có lẽ là điều đã giúp Ngài hoàn tất nhiều công việc trong vỏn vẹn ba năm rưỡi.

Cuộc sống rất áp lực và con người thì luôn đòi hỏi. Thực tế là một khi bạn càng thành công thì người ta lại càng đòi hỏi bạn hơn nữa.

Bạn cần phải chú ý đến việc chấn chỉnh lại bản thân.

Làm việc chăm chỉ, đồng thời cũng phải vui chơi hết mình. Hãy xếp lịch cho việc nghỉ ngơi. Mỗi tuần dành một ngày nghỉ ngơi hoàn toàn, thư giãn tối đa. Tập trung vào những gì khác với công việc bạn đang làm. Khi đó, đầu óc của bạn sẽ suy nghĩ sáng suốt hơn, bạn đưa ra những quyết định đúng hơn. Bạn sẽ nhìn cuộc sống bằng một đôi mắt khác. Trong thời gian ngắn bạn sẽ hoàn tất nhiều việc hơn.

Hãy dừng lại, đừng đeo đuổi thành công một cách điên cuồng như vậy. Hãy dành thời gian để tận hưởng hiện tại. Những khát vọng luôn bừng cháy trong bạn, bạn phải nắm bắt những khát vọng đó và tập trung vào đó. Hãy học cách nghỉ ngơi.

 Chúa Giê-su biết cách nghỉ ngơi.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin hãy dạy con biết cách nghỉ ngơi. Xin chỉ con cách hướng về Ngài để con được làm mới lại và được trẻ hóa. Con xác tín rằng nếu không biết nghỉ ngơi con không thể hoàn thành những mục tiêu và mong muốn Ngài mong đợi từ con. Tạ ơn Chúa vì con được nghỉ ngơi bên Ngài. Con nguyện xin nhờ Đức Giê-su Kitô. Amen.

 Câu Hỏi

Bạn thường sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và thư giãn ra sao?

Bạn làm gì để thư giãn đầu óc tại công sở, hoặc khi ở nhà?

Nếu bạn có một ngày của riêng mình thì bạn sẽ làm gì?

Luca Trần Gia Huấn & các bạn chuyển ngữ từ Mike Murdock, The Leadership Secrets of Jesus (Manila: Lighthouse Inspirational Books & Gifts, 2001), tr. 28-31.    

Kiểm tra tương tự

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis – Kỳ 2: Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ Công giáo

“Cha mẹ phải là những giáo lý viên đầu tiên. Họ nên đọc những câu …

Vài chú ý giúp người trẻ nên thánh thiện

  Nên thánh là ơn gọi dành cho mọi người. Tiếng gọi này đã có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *