Biến đổi từ sự vấp ngã

Vấp ngã là điều mà con người dường như không thể tránh khỏi, nếu không vấp ngã vì vô tình vấp phải đá hay những vật chắn trên đường đi mà ta không phản xạ kịp, thì cũng vấp ngã vì tiến trình lớn lên tự nhiên của con người. Chẳng hạn như những ngày đầu tiên tập tễnh bước đi trên đôi chân của mình.

Vấp ngã vì phận người

Nhớ lại cái ngày thơ bé được cha mẹ chăm sóc và nâng niu trên đôi tay yêu thương của các ngài, bỗng một ngày tôi muốn tự bước đi trên đôi chân nhỏ bé của mình. Có thể nói, điều này mang lại cho tôi rất nhiều thú vị, nhưng cũng đầy thách đố. Bởi vì từ lúc sinh ra, tôi chỉ quen với việc được ẳm bồng trên tay của cha mẹ, nên điều mới mẻ này mang đến cho tôi rất nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng tôi cảm thấy tự tin và quyết tâm hơn rất nhiều với sự trợ lực và động viên của cha mẹ và người thân, mỗi bước chân của tôi mang lại niềm vui khó tả cho gia đình. Chính nguồn động viên này đã giúp tôi dần bước đi trên đôi chân của mình mỗi ngày một cứng cáp và mạnh mẽ hơn. Lúc này, tôi vấp ngã đơn giản chỉ vì đôi chân thể lý của tôi còn quá non yếu và tôi cũng chưa quen với việc điều khiển nó.

Vấp ngã vì sóng gió cuộc đời

Mặc dù qua thời gian lớn lên, tôi không chỉ bước đi mà còn chạy trên đôi chân của mình một cách vững chắc, thì tôi vẫn thường hay vấp ngã trước sóng gió cuộc đời. Nhiều lần tôi đã vấp ngã vì gặp phải những vật cản trên đường mà tôi không quan sát và chủ động được, và cũng nhiều lần tôi vấp ngã trước sóng gió của cuộc đời.

Sức sống và tuổi trẻ làm cho tôi nhiều lúc hoạch định và lên kế hoạch này nọ cho cuộc đời của mình, nhưng kết quả đôi khi lại ngược lại với những gì tôi mong đợi. Khi đó tôi cảm thấy tâm hồn mình xao động và mệt mỏi, cảm thấy một sức nặng vô hình nào đó đè lên cuộc đời của mình. Những lúc như vậy, tôi thấy mình cần lắm đến sự im lặng và hồi tâm nhìn lại, đặc biệt là cậy dựa vào ơn Chúa và kín múc sức mạnh từ nơi Ngài.

Mỗi lần trải qua kinh nghiệm vấp ngã giúp tôi cảm nghiệm được rằng, tuy có thất vọng và mệt mỏi, nhưng nó giúp tôi kiên vững và mạnh mẽ qua từng ngày sống. Khi suy nghĩ về những kinh nghiệm vấp ngã của mình, tôi cảm nhận và hiểu hơn kinh nghiệm vấp ngã của thánh Phaolô Tông Đồ, cũng như hành trình biến đổi tâm hồn và con người của ngài.

Kinh nghiệm vấp ngã của thánh Phaolô Tông Đồ

Thánh Phaolô Tông Đồ là một con người mạnh mẽ và nhiệt thành, luôn tự tin và xác tín vào những kế hoạch của bản thân. Có thể nói, sự hăng say và nhiệt thành là điều không thiếu nơi thánh nhân, có chăng điều mà thánh Phaolô còn thiếu là sự hiểu biết về chân lý đức tin và sự phận định. Thánh Phaolô hăng say lên đường bắt đạo, bắt những ai đặt niềm tin tưởng vào Chúa Kitô – Đấng ông đang bách hại nhưng lại không biết Ngài là ai.

Bất chợt!

Chúa gởi đến một biến cố quan trọng để thức tỉnh tâm hồn của thánh Phaolô, ông đã ngã khỏi ngựa khi đang trên đường đi bách hại đạo Chúa! Biến cố ngã ngựa xảy đến với thánh Phaolô thật bất ngờ, vào thời điểm ông đang ở trên “đỉnh cao” của cuộc đời: “Đang khi ông đi trên đường và đến gần Đa-mát, thì bỗng nhiên có một luồng ánh sáng từ trời chiếu xuống bao phủ lấy ông. Ông ngã xuống đất và nghe có tiếng nói với Ông:” Sa-un, Sa- un, tại sao Ngươi bắt bớ Ta” . Saolô liền hỏi lại:” Thưa Ngài, Ngài là ai?”( Cv 9, 4- 5). Có lẽ thánh Phaolô phải sợ hãi phần nào trước biến cố bất ngờ vừa xảy đến cho mình, nhưng với bản tính của một con người kiên vững và mạnh mẽ, ông vẫn bình tĩnh để nói lên điều ông thắc mắc trong lòng: “Thưa Ngài, Ngài là ai?”

Chính biến cố – vấp ngã – này giúp thánh Phaolô có cơ hội gặp được Chúa và biết phân định về những kế hoạch của bản thân mà ông đang theo đuổi. Đặc biệt là nhận biết Thiên Chúa và phản tỉnh về con đường mình đang bước đi.

” Thưa Ngài, Ngài là ai ?”

Mặc dù bản thân vừa trải qua một kinh nghiệm rất mạnh, nhưng thánh Phaolô vẫn bình tĩnh để hỏi: “Thưa Ngài, Ngài là ai?”.

Chúa Giêsu đã trả lời khát vọng của thánh nhân: “Ta là Giêsu mà người đang bắt bớ”.

Câu trả lời của Chúa Giêsu và với kinh nghiệm sâu sắc vừa trải qua, cũng như những gì xảy ra sau đó, đã giúp cho thánh Phaolô biến đổi một cách hoàn toàn:

– Từ một người không tin vào Chúa Giêsu, giờ đặt trọn tin tưởng và cuộc đời nơi Chúa: “Tôi sống nhưng không phải tôi, nhưng là Chúa Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20)

– Từ một người bách hại đạo, trở thành một người tông đồ nhiệt thành trong việc rao giảng Tin Mừng, đến nỗi ngài quả quyết: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9, 16).

– Từ một người sống trong lầm lạc, trở thành thầy dạy về sự thật và chân lý dưới ánh sáng của Chúa Kitô: “Thật vậy, thưa anh em, tôi xin nói cho anh em biết: Tin Mừng tôi rao giảng không phải là do loài người. Vì không ai trong loài người đã truyền lại hay dạy tôi Tin Mừng ấy, nhưng là chính Ðức Giêsu Kitô đã mặc khải” (Gl 1, 11-13).

Có thể nói, kinh nghiệm biến đổi cuộc đời của thánh Phaolô không đến từ một kinh nghiệm an ủi hay trên đỉnh vinh quang, nhưng lại đến từ kinh nghiệm vấp ngã và thất bại của phận người. Tuy nhiên, chính việc đụng chạm được Chân Lý là chính Thiên Chúa, dẫu cho ở trong hoàn cảnh thách đố, đã giúp cho thánh nhân được biến đổi tâm hồn một cách trọn vẹn.

Nhìn lại

Nhìn lại bản thân, tôi thấy mình cũng đã trải qua rất nhiều kinh nghiệm vấp ngã, có những lúc tôi thấy tuyệt vọng và khó khăn. Nhưng ước mong sao như thánh Phaolô, trong mỗi biến cố cuộc đời, cho dù là thất bại đi chăng nữa, tôi luôn biết đặt sự tin tưởng và cậy dựa nơi Chúa. Ước gì tôi cũng có thể nói điều tương tự như thánh Phaolô khi ở trong những hoàn cảnh thách đố hay thất bại chua cay: Lạy Chúa! Chúa muốn con làm gì?

Lạy Chúa! Xin cho con không ảo tưởng về sức mạnh và khả năng của bản thân, nhưng luôn biết cậy dựa vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành, soi sáng và cảnh tỉnh mỗi khi con lầm đường và lạc lối. Xin ban cho con ơn can đảm, khôn ngoan và sáng suốt trong các nhận định, để con có vượt qua được những vấp ngã và thách đố của cuộc đời. Amen!

Paul Khuê S.J.

Kiểm tra tương tự

Suy Tư Tin Mừng CN3PS: Ôm Lấy Đấng Phục Sinh

Tin Mừng Chúa Nhật 3 Phục Sinh hôm nay tiếp nối những lần hiện ra …

Sự thật dễ bị lãng quên về sự Phục sinh

Nếu không có sự Phục sinh, thì những gì chúng ta tin đều vô nghĩa. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *