Các nhà lãnh đạo tinh thần Công giáo ở Ukraina cảnh báo về thảm họa môi trường

 

Đức Tổng Giám Mục trưởng Sviatoslav Shevchuk phát biểu rằng: chiến tranh có thể dẫn đến những tác động đến hệ sinh thái và sẽ phải mất rất nhiều thế kỷ để có thể trở lại như ban đầu.

 

Đức Tổng Giám Mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina tiếp tục phát biểu: hàng ngày từ hầm trú bom ở Kyiv, tôi đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết nhằm ngăn chặn một thảm họa môi trường có thể mất nhiều thế kỷ để khắc phục.

 

Vào thứ Sáu, Đức Tổng Giám Mục trưởng Sviatoslav Shevchuk đã phát biểu trong một đoạn video thông điệp về một đám cháy bùng phát tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, ở Zaporizhzhya, giữa cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng Nga. Ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng nhà máy hiện đã nằm trong tay Nga.

 

Đức Tổng nói: “Cần phải làm mọi cách để ngăn chặn cuộc chiến này ngay lập tức. “Trước mắt chúng ta, cuộc chiến không chỉ là thảm họa nhân đạo mà nó còn là một cuộc tấn công đi ngược lại với ý định sáng tạo của Thiên Chúa mà trong nhiều thập kỷ và trong nhiều thế kỷ sẽ không thể phục hồi”.

 

Ngài nói: Ukraina phải đối mặt với mối đe dọa tồi tệ gấp 10 lần so với vụ nổ và hỏa hoạn năm 1986 tại nhà máy điện hạt nhân ở Chernobyl, từ đó những đám mây phóng xạ trôi về phía bắc, phía tây và lan qua cả châu Âu.

 

Đề cập đến việc đã có hơn một triệu người từ Ukraina đổ về Ba Lan, Moldova và các nước láng giềng phía Tây khác, Đức Tổng nói với những người tị nạn: “Cha đang chờ các con trở về nhà khi hòa bình ở Ukraina được lập lại, và Mẹ Giáo Hội sẽ luôn đồng hành cùng con”.

 

Chiến tích của các thiên thần

 

Đức Tổng gửi lời cảm ơn quân đội Ukraina đã bảo vệ đất nước và đảm bảo rằng Ukraina vẫn “đứng vững và chiến đấu”, Ngài lưu ý rằng “Ukraina cũng đang cầu nguyện, họ đang đứng vững trong lời cầu nguyện.”

“Tại Kyiv, chúng ta biết rằng Đấng Bảo Trợ cho thành phố của chúng ta là Tổng lãnh thiên thần Micae, người bị thúc giục bởi lòng sùng kính của mình đối với Chúa đã kêu lên “Ai giống như Chúa?”. Chính thiên thần Micae đã đánh gục Quỷ vương Luxiphe và ném xuống hỏa ngục vì đã chống lại đường lối sự thật của Chúa và đứng đầu đội quân quỷ dữ.

 

Ngày nay, chúng ta cảm nghiệm được rằng Tổng lãnh thiên thần Micae cùng với toàn thể cơ binh trên trời đang chiến đấu cho Ukraina. Có rất nhiều người từ khắp nơi của Ukraina đang nói rằng họ đã nhìn thấy những thiên thần sáng ngời trên đất nước Ukraina.

 

Ngài kết luận rằng: “Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện: Lạy Tổng lãnh thiên thần Micae và các quyền thần, xin hãy chiến đấu vì đất nước Ukraina! Xin hãy hạ gục tên ác quỷ đang tấn công chúng con và giết chết chúng con, chúng con đang phải gánh chịu sự tàn phá và chết chóc!”

 

“Lạy Chúa, xin phù hộ cho Ukraina! Lạy Chúa, xin hãy dừng chiến tranh lại! Xin cho sức mạnh của lời cầu nguyện được củng cố bằng ân sủng của Ngài, để lời nguyện cầu chúng con dâng lên trở thành lá chắn đức tin cho đất nước chúng con. Lạy Chúa, xin ban hòa bình cho Ukraina!”

 

Tác giả: John Burger

Chuyển ngữ: Jos. Đăng Vũ

Nguồn: https://aleteia.org/2022/03/05/ukrainian-catholic-spiritual-leader-warns-of-environmental-disaster/ (05.3.2022)

Kiểm tra tương tự

Nền thần học bình dân

Một tin vui cho hầu hết giáo dân liên quan đến vấn đề thần học …

Nhớ về em

Màn đêm buông xuống, vạn vật chìm sâu trong giấc ngủ. Không gian tĩnh mịch, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *