Cách chúng ta trò chuyện với trẻ sẽ trở thành tiếng nói bên trong chúng

Tôi dám chắc là bạn có thể nhớ lại khoảng thời gian khi những lời nói của ai đó làm tổn thương bạn. Những lời ấy cào xé bạn tận tâm can, và nhiều lần những lời cay nghiệt bạn cố quên dường như ứ đọng khi cứ lặp lại trong tâm trí bạn. Những lời tiêu cực ấy cứ tiếp tục giày xéo bạn trong nhiều năm kể từ lúc chúng được phát ra.

Tôi cũng hy vọng bạn còn ghi nhớ khoảng thời gian trong đời khi một ai đó nói một lời tích cực, tử tế, hay trìu mến, những lời cho bạn nguồn an ủi và động viên lớn. Có thể những điều người khác nói tạo cho bạn cảm hứng để thực hiện một điều gì đó mà chưa bao giờ bạn nghĩ bạn có thể hay cho phép chính mình bắt đầu việc chữa lành những vết thương trong quá khứ. Chỉ với một lời tử tế thôi là bạn có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của một người.

Phải khẳng định rằng những lời nói của chúng ta có sức mạnh. Vì thế, mỗi người chúng ta phải cân nhắc trong lời ăn tiếng nói để chuyển tải tình yêu Thiên Chúa vào trong đời sống của tha nhân.

5 lời khuyên để chuyển tải Tình Yêu vào trong cuộc sống của người khác

  1. Cầu nguyện để chữa lành những vết thương trong chính cuộc sống của mình. Nếu bạn có thể hồi tưởng lại những lời người khác đã nói với bạn và giờ đây những lời ấy đã trở thành tiếng nói bên trong khiến bạn gục ngã, bạn hãy cầu xin Chúa Thánh Thần biến đổi những lời nói tiêu cực đó bằng những lời yêu thương và hy vọng từ nơi Thiên Chúa.
  2. Đọc Kinh Thánh. Học hỏi Lời Chúa. Chúng ta càng đọc về tình yêu của Thiên Chúa và sự chăm sóc của Ngài dành cho chúng ta bao nhiêu, thì chúng ta càng muốn chia sẻ điều đó với người khác bấy nhiêu. Khi chúng ta đọc và suy niệm Lời Ngài, thì những lời ấy sẽ trở thành ngôn ngữ của chúng ta.
  3. Tìm cơ hội để diễn tả. Trẻ em (và ngay cả người lớn!) có thể nhận biết được một lời khen giả tạo. Chúng ta không nên thốt ra những lời khen vô nghĩa, thay vào đó, hãy khám phá những phẩm chất đạo đức và đặc điểm của người khác để có thể chỉ ra và khuyến khích họ.
  4. Đếm từ 1 đến 10 và dâng một lời nguyện. Bạn làm điều đó khi chính bạn cảm thấy mình đang trở nên giận dữ hoặc khó chịu, thay vì phát ra những lời lẽ khiến bạn phải hối tiếc. Bạn hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh lại. Bạn cũng nên tìm một lời cầu nguyện đơn giản cho mình để có thể sử dụng khi cảm thấy mình bị kích động: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con để những lời con nói với người khác theo như ý Ngài muốn.”
  5. Một ngày của bạn kết thúc trong bình an với lòng biết ơn, với sự tha thứ, và tình yêu. Đêm về, trước khi đi ngủ bạn cảm ơn mọi thành viên trong gia đình về tất cả những hy sinh mà họ đã sẵn lòng phục vụ lẫn nhau trong ngày sống. Bạn cũng hãy dành thời gian để tìm kiếm sự tha thứ nếu có bất kỳ mâu thuẫn nào, hay bất kể những gì đã xảy ra trong ngày, và kết thúc mỗi tối bằng cách nói, “Tôi yêu …”.

“…Nhưng cái lưỡi thì không ai chế ngự được: nó là một sự dữ không bao giờ ở yên, vì nó chứa đầy nọc độc giết người. Ta dùng lưỡi mà chúc tụng Chúa là Cha chúng ta, ta cũng dùng lưỡi mà nguyền rủa những con người đã được làm ra theo hình ảnh Thiên Chúa. Từ cùng một cái miệng, phát xuất lời chúc tụng và lời nguyền rủa.” (Gc 3,8-10)

Chuyển ngữ: Minh Thiện,S.J.

(Nguồn: http://catholic-link.org/2017/05/24/talk-children-inner-voice-words/)

Kiểm tra tương tự

Gắn “mác”

  Trong đời sống thường ngày, chúng ta biết hàng hóa một khi được sản …

Đừng trì hoãn!

  Thi sĩ Xuân Diệu từng nói: “Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *