Cái nghèo của Hoàng tử Hoà bình


Bạn thân mến!
Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên và cảm thấy có điều gì đó mâu thuẫn với tựa đề trên chăng. Làm sao mà một hoàng tử mà lại nghèo được nhỉ? Làm sao mà một hoàng tử của hòa bình lại sinh ra trong cảnh nghèo hèn được? Quả thật, với cái lẽ thường tình của con người, chúng ta khó lòng chấp nhận sự việc như thế. Thế nhưng, bạn của tôi ơi, những gì chúng ta cho là hợp lý, những gì chúng ta cho là phù hợp với cái lẽ thường tình thì điều đó hoàn toàn khác xa đối với đường lối hành động và suy nghĩ của Thiên Chúa.

Tôi còn nhớ vào dịp Giáng Sinh năm ngoái, tôi có mời một người bạn thân ngoại đạo đến giáo xứ để tham dự Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh. Phải nói là không khí Giáng Sinh năm đó thật là tuyệt vời, nhà nào nhà ấy cũng đều tràn ngập sắc màu Noel, những ánh đèn nhấp nháy cứ đua nhau tô điểm cho khung cảnh hang đá Giáng sinh và cùng với những bản nhạc Noel dung dương được vang lên làm lay động lòng người tham dự Thánh Lễ. Trong lúc tôi đang mải mê chiêm ngắm Hài Nhi thơ bé được bọc tã và nằm trong máng cỏ. Bổng bạn tôi cất tiếng hỏi:

– Dũng nè! Tại sao cứ đến mùa Giáng Sinh người công giáo lại làm hang đá vậy? Còn nữa, Tại sao, đứa trẻ sinh ra lại nằm trong cái máng cỏ nghèo hèn như thế, đã sinh ra thì phải có chỗ đàng hoàng cho em nó chứ. Chỗ đã không có rồi mà còn ở nơi lạnh lẽo như vậy?

Nghe đến đây, tự dưng lòng tôi chợt se lại, se lại không phải vì cái lạnh của đêm nay, nhưng vì những câu hỏi ấy cứ như chất vấn tôi tại sao Chúa lại xuống nhân gian chứ. Biết bao câu hỏi vì ai, vì ai cứ vang lên trong đầu tôi: vì ai mà Con Thiên Chúa xuống thế làm người? Vì ai mà Chúa sinh ra khó nghèo? Vì ai mà Chúa phải chịu cái lạnh giữa đêm sương tuyết trắng như thế?

Bạn biết không! Cái máng là thứ đựng thức ăn cho gia súc, thế mà Đấng cứu độ nhân loại khi xuống thế làm người lại chấp nhận cái máng cỏ ấy làm cái nôi của mình. Trong cái thế giới như ngày hôm nay, dù hoàn cảnh có cơ cực đến đâu, đứa bé nào khi sinh ra cũng có được một nơi tốt đẹp, ấm áp và được nằm trong những chiếc nôi xinh xắn và an toàn. Còn Hài Nhi Giêsu thì sao? Trẻ thơ Giêsu chẳng có gì cả ngoài cái máng cỏ cũ kỹ, nghèo hèn và được sưởi ấm bằng những cộm rơm mong manh và khô ráp. Trời thì lạnh, tuyết thì rơi mà Hài Nhi Giêsu cũng không có lấy một căn nhà đàng hoàng để trú ngụ và cuối cùng phải chịu sinh ra nơi một cái hang đá cơ hèn.

Bạn có bao giờ cảm nhận được cái lạnh mà Chúa Giêsu đã chịu chưa? Bạn có bao giờ nghĩ đến việc vì sao Chúa lại làm như thế chưa? Tất cả là vì yêu bạn đó! Phải vì muốn bạn được phục hồi phẩm giá làm con Thiên Chúa, vì muốn bạn được cứu độ và vì muốn bạn được hạnh phúc mãi mãi. Chỉ vì yêu mà Chúa Giêsu đã xuống đời làm người như ta đó. Quả thật, Hài Nhi Giêsu chính là quà tặng lớn lao, là Hoàng Tử Hòa Bình, là Nguồn Bình An mà Thiên Chúa Cha thương trao ban cho chúng ta. Vì thế, Trong ngày đại lễ mừng Sinh Nhật Con Chúa Giáng Sinh Làm Người, tôi và bạn hãy mở rộng tâm hồn ra để đón Ngài vào ngự trong tâm hồn chúng ta, tin tưởng vào Ngài và diễn tả niềm tin đó trong cuộc sống hằng ngày qua việc sống tốt, sống xứng đáng với nhân phẩm của mình là những người con của Chúa và là đền thờ của Chúa Thánh Thần, hăng say mang Chúa đến cho mọi người và sống bác ái yêu thương nhau hơn nữa.

Bạn hãy nhớ rằng: Đừng phụ tình yêu thương của Trẻ Thơ Giêsu đã vì bạn mà xuống thế gian làm người. Vì thế, từ ngày hôm nay, bạn hãy quyết tâm biết thay đổi bản thân, cởi mở hơn, yêu thương hơn và biết quan tâm đến những người xung quanh bạn hơn nhé.
Xin Chúa Hài Nhi chúc lành cho tất cả chúng ta.

Huỳnh Tấn Dũng

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Tuần I Mùa Chay: Tạ ơn với Phút Hồi Tâm

Phút Hồi Tâm của Thánh Inhã Loyola bắt đầu bằng lời tạ ơn Thiên Chúa …

Trao cho người trẻ nhiều cơ hội

Phải thừa nhận rằng hiệp hành đã mở ra vô vàn cơ hội cho tất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *