Cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa nơi bàn tay

 Woman-in-Gods-hands-e1460363839574

Hãy chìa bàn tay để đón lấy sự trao ban và hãy mở bàn tay để rộng lòng chia sớt!

Bàn tay tự nó không có khả năng diễn tả ý nghĩa của sự trao ban và chia sớt, nhưng bàn tay lại  là đại diện cho tấm lòng của con người. Dừng lại ít phút để nhìn ngắm bàn tay của mình, dù thon thả mượt mà hay sần sùi xấu xí, bàn tay vẫn luôn thật đẹp vì hình ảnh của Đấng Tạo Hóa được khắc nét đến từng chi tiết trên bàn tay ấy.

Bàn tay của Thiên Chúa đã làm nên biết bao tuyệt tác từ hư không. Bàn tay Ngài đã sắp đặt an bài mọi sự trong trật tự của vũ trụ. Và bàn tay Ngài đã quan phòng đến từng giây phút trong mỗi ngày sống của con người. Chúng ta thật hạnh phúc vì được ở trong bàn tay của Ngài!

Từ hư không, chúng ta được nên hình hài trong lòng mẹ; đó quả là một công trình mà Thiên Chúa đã đặt trọn tình yêu của Ngài để chúng ta được trở nên hình ảnh sống động của Thiên Chúa. Bàn tay của Thiên Chúa đã mở ra để trao gởi cho chúng ta một thông điệp của sự sống và tình yêu. Ngày nào chúng ta còn biết trân trọng và bảo vệ sự sống con người, ngày đó chúng ta còn đón nhận tình yêu của Thiên Chúa. Sự sống và tình yêu không phải là cái gì đó tồn tại trên bàn tay của chúng ta, cũng không phải là những cái hữu hình để chúng ta có thể trao gởi cho nhau như những món quà; nhưng sự sống và tình yêu là những ân huệ thiêng liêng và cao quý được gởi đến cho nhau từ trong cõi lòng của mỗi con người; và bàn tay được trở nên hình ảnh đại diện của những tấm lòng ấy.

Có những người không chấp nhận sự chậm trễ dù chỉ vài phút, cũng có những người luôn vui vẽ đón nhận mọi sự dù rất muộn màng. Sớm hay muộn đôi lúc chẳng xảy ra theo ý muốn của con người! Bàn tay của chúng ta không thể giải quyết được mọi sự cách suôn sẻ, cũng không thể theo một lịch trình đã được lập sẵn. Mọi biến cố đều do bàn tay của Thiên Chúa! Bàn tay Chúa sắp xếp mọi sự trên cuộc đời của chúng ta cùng với sự đón nhận của bàn tay chúng ta. Khi bàn tay chúng ta thể hiện ước muốn của Thiên Chúa, chắc chắn tâm hồn chúng ta sẽ được ngập tràn tình yêu mà Thiên Chúa đong đầy. Khi bàn tay chúng ta khép kín vì sự ích kỷ, ắt hẳn tâm hồn chúng ta cũng chẳng thể mở cửa để chào đón Thiên Chúa. Sự sắp đặt của Thiên Chúa luôn chất chứa tình yêu của Ngài; thế nên, chúng ta đừng bao giờ thay đổi hay phá bỏ cách vô tình hay hữu ý. Vô tình chẳng khác gì bị đứt tay, dù chỉ là vết nhỏ nhưng cũng đủ làm cho chúng ta đau và rát. Hữu ý thì cũng giống như tự chặt đứt bàn tay mình, làm cho cơ thể bị dị tật và mất khả năng cần thiết của bàn tay. Cái cảm giác đau đớn thật là khủng khiếp! Thiên Chúa còn đau đớn biết dường nào!

Thiên Chúa mời gọi chúng ta luôn biết mở rộng bàn tay khi đến với tha nhân. Mở ra để chúng ta thấy được tương quan của mình với Thiên Chúa: Ngài cần gì ở tôi và tôi cần gì ở Ngài? Ngài cần ở chúng ta bàn tay không dị tật, dù có thể bàn tay chúng ta chẳng còn đủ ngón; để dễ dàng nắm chắc bàn tay Ngài trong hành trình đức tin. Ngài cần ở chúng ta bàn tay mềm mại, dù chúng đã bị chai sần theo năm tháng; để được uốn nắn theo ý của Ngài. Ngài cần ở chúng ta bàn tay trong sạch, dù hằng ngày chúng luôn bị vấy bẩn bởi bao công việc; để bàn tay chúng ta được xứng đáng trong bàn tay của Ngài. Bàn tay của chúng ta sẽ chẳng thể nâng đỡ anh em khi tâm hồn chúng ta không còn hình ảnh yêu thương của Thiên Chúa, vì thế chúng ta rất cần những bài học yêu thương của Ngài. Bàn tay của chúng ta sẽ không thể thực thi việc bác ái khi tâm hồn chúng ta đầy dẫy những ghen ghét, đố kỵ; cần lắm những lời khuyên răn và sửa dạy của Ngài để chúng ta được biến đổi. Bàn tay của chúng ta sẽ đầy những vết nhăn của lòng thù hận khi tâm hồn chúng ta chẳng biết tha thứ, cầu xin Chúa Thánh Thần trao ban cho chúng ta một quả tim mới là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Một bàn tay đẹp chính là một tâm hồn đẹp! Tâm hồn chỉ đẹp khi được lấp đầy hình ảnh của Thiên Chúa! Nhìn ngắm lại bàn tay là nhìn ngắm lại chính tâm hồn của mình, ở đó chúng ta khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa: Một bàn tay với những ngón dài, ngón ngắn không thể tách rời nhau; vẽ nên cuộc đời của mỗi người chúng ta với những thăng trầm trong cuộc sống; nơi đó Thiên Chúa luôn hiện diện và trao ban tình yêu của Ngài; nơi đó Ngài mời gọi chúng ta đáp lại tình yêu và sẵn sàng sống chết với tình yêu ấy. Dù có như thế nào thì chúng ta cũng hãy để cho bàn tay luôn rộng mở vì ý thức sự thiếu thốn của bản thân, cần bù đắp những kho tàng quý giá của Thiên Chúa; và không quên sự dư dật của bản thân cần trao ban cho anh em những ân huệ vô vàn của Thiên Chúa.

Therese Trần Thị Kim Thoa 

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Không còn phải là sự hi sinh

  Tôi được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê phía Bắc Trung …

Đánh rơi tình người?

Ngày hôm đó, khi trời lặng gió, ngồi nơi công viên ở đất Sài Thành …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *