Cảm nhận về phim Huệ Đêm

26-2

Phim “Huệ Đêm”, dựa theo truyện ngắn “Huệ Trong Đêm” của linh mục Cao Gia An, S.J., do Truyền Thông Dòng Tên Việt Nam (SJVN) sản xuất, bởi đạo diễn Holy Thắng, vừa được ra mắt tại Lotte Gò Vấp tối qua (14/11/2016).

Tôi đến với ‘Huệ Đêm’ trong tâm thế của một người trẻ háo hức đi xem một bộ phim mới. Phải nói bộ phim đã để lại trong tôi nhiều suy nghĩ. Tôi thấy trân trọng những bộ phim Công Giáo đã chăm chút cho những đề tài đặc biệt dành riêng cho giới trẻ như vậy. Một cô gái miền tây vì thương mẹ đã phải ngậm ngùi đi lấy chồng xa xứ, mong mỏi nhờ cuộc hôn nhân đó có chút tiền cho mẹ chữa bệnh. Nào ngờ cuộc sống nghiệt ngã xô cô vào vòng xoáy của phận buôn phấn bán hương. Lối thoát nào cho cô? Cô muốn quay trở lại không? Có chứ. Nhưng ai cho cô quay lại? Sự tủi nhục của phận bán hoa, bao người xem cô như công cụ để thỏa mãn. Phim có 40 phút thôi nhưng đã khéo léo chuyển tải đầy đủ trước là sự ngậm ngùi, đắng cay, bất cần của một cô gái lỡ lầm. Sau đó, phim đã diễn tả được ngọn lửa của lòng khao khát quay về, được nhen nhúm ngày một mạnh hơn khi Huệ gặp Lâm- một sinh viên trẻ có lòng yêu mến Thánh Giu-se, trân trọng đức khiết tịnh và dám chiến đấu để giữ gìn sự trong sạch trong tâm hồn.
Mạch phim trôi theo dòng hồi tưởng của các nhân vật cách hợp lý và thông minh. Đây là một điểm tôi rất thích. So với dòng phim trên thị trường hiện nay, Huệ Đêm thực sự là một tác phẩm khá chỉnh chu về mặt kịch bản. So với tác phẩm gốc của cha Gia An thì kịch bản phim phong phú và có nhiều điểm mới mẻ hơn.
Dàn diễn viên trong phim diễn rất tốt và giàu cảm xúc. Hình ảnh phim đẹp, rõ nét, âm thanh sống động, nhạc phim hay, đặc biệt giọng nói của diễn viên cũng rất hay nữa.
Nhưng tôi nghĩ thông điệp về đức trong sạch không chỉ dành riêng cho những bạn trẻ Công Giáo, còn những bạn trẻ ngoài Công Giáo thì sao? Nên chăng nên có thêm những bộ phim gần gũi hơn với các bạn trẻ không phân biệt tôn giáo?
Cũng có đôi chỗ tôi cảm thấy chưa ưng ý lắm, nhất là những đoạn có cảnh hơi nhạy cảm, giá mà những cảnh đó được dàn dựng khéo léo và ‘điện ảnh’ hơn, chắc hẳn phim còn thành công hơn nữa.
Đoạn tôi thích nhất là khi Minh chiến đấu với cơn cám dỗ. Vì đức trong sạch, cậu đã chiến đấu bằng cách dội nước lạnh lên người cho đến khi da nhăn nhúm lại vì lạnh. Trong vòng xoáy của cuộc sống hiện đại, tôn thờ vật chất và sự hưởng thụ, những giá trị nào mà những người trẻ như tôi nên trân trọng và giữ gìn?
Những ai đã xem phim ắt hẳn cũng rất ấn tượng với đoạn kết bất ngờ và có phần hài hước.
Nhìn chung lại, phim đã thành công khi đã chuyển tải được thông điệp cần thiết đến các bạn trẻ. Mong mỏi hơn nữa những bộ phim như thế và có thể đến được với tất cả các bạn trẻ không biệt tôn giáo.

Vũ Tiên

 

Kiểm tra tương tự

Khi chồng tôi bạo hành, một linh mục bảo tôi hãy chờ đợi và cầu nguyện. Điều đó không bao giờ là đủ

“Con hãy làm những gì Chúa truyền dạy. Con phải kiên nhẫn và cầu nguyện.” …

Những trải lòng của một người đã vượt qua thói cầu toàn

Khi nói đến chủ đề cầu toàn, tôi có đôi điều muốn chia sẻ. Kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *