Cha Manso và món quà sinh nhật đặc biệt từ Việt Nam

7 giờ sáng ngày 25.4, lễ Thánh Mác-cô cũng là sinh nhật thứ 91 của cha Manso. Cha Manso hơi ngạc nhiên vì hôm nay cô phục vụ lại đẩy xe đưa ngài đến Nhà nguyện, vì cứ sự thường thì 9 giờ mới có lễ. Đến sớm quá làm gì! Đến Nhà nguyện, ngài lại càng ngạc nhiên hơn khi có khá nhiều người Việt đang đợi ngài cùng hiệp dâng Thánh lễ. Và món quà sinh nhật bất ngờ bắt đầu được mở ra.

Những người Tập sinh ngày nào ở Việt Nam bắt đầu đến vây quanh vị cha giáo yêu quý của mình.  Những người thợ đã 50 năm trên cánh đồng sứ vụ của Dòng Tên VN giờ đây dường như bỗng trẻ lại bên vị cha giáo của mình. Đạt-Tình-Tân-Kiên (Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Cha Giuse Hoàng Văn Tình, SJ. Thầy Đaminh Trần Văn Tân, SJ và Cha JB Nguyễn Trung Kiên, SJ), những cái tên thân thương mà cha giáo Manso đã nhiều năm không gọi, giờ mới có cơ hội vang lên trên môi miệng của ngài hết lần này đến lần khác. Trong niềm vui hội ngộ đó, ngài cũng các tập sinh cũng như tất cả anh em SJ Việt nam đang phục vụ ở Đài Loan đã cùng nhau dâng Thánh lễ tạ ơn đặc biệt.

Trong Thánh Lễ, Đức Cha Cosma đã dẫn lời Chúa Giêsu truyền cho với các tông đồ, “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo”, để chia sẻ về sức sống nơi tỉnh Dòng Việt Nam. Qua lời chia sẻ của Đức cha, hình ảnh Dòng Tên VN bé nhỏ và non nớt ngày cha Manso từ giã ra đi thật, bắt đầu được phát họa lại. Thế nhưng qua bàn tay quan phòng kỳ diệu Chúa, không ai ngờ, hạt giống mà cha giáo Manso và các cha Thừa sai đã gieo trên cánh đồng Việt Nam giờ đây đã trở thành một cây lớn, không chỉ phủ khắp đất nước chữ S, mà còn vươn xa đến nhiều nơi trên thế giới. Và cha giáo Manso giờ được gọi là Ông Nội đáng kính, vì những đứa con Tập sinh của ngài năm xưa, đã và đang gánh vác trách nhiệm đào tạo các thế hệ trẻ trong Dòng. Đức Cha cũng chia sẻ tâm tình tri ân của ngài với cha giáo, người đã đưa ngài “từ đường phố Sài Gòn đến Thập Giá Đức Kitô”. Và không chỉ ngài mà thôi, qua lối sống và sự dạy bảo cha giáo Manso, nhiều cha thầy trong Dòng đã tìm được ý nghĩa của đời mình qua việc hủy mình hàng ngày để bước theo Đức Giêsu vác Thánh giá. Đức cha Cosma cũng chia sẻ về ý nghĩa dòng chữ DUC IN ALTUM (hãy ra chỗ nước sâu) trên áo lễ mà ngài tặng Cha giáo rằng: “Cha giáo Manso đã ra chỗ Nước sâu là Việt Nam ngày xưa, thì ngày nay ngài cũng cầu nguyện cho các anh em VN ta đã và đang ra những chỗ Nước sâu của thế giới và sứ vụ.”

Cha Manso cũng làm mọi người bất ngờ khi ngài dùng tiếng Việt để chia sẻ cảm nghiệm của mình. Với ngài, được nghe về sự tiến triển của Dòng ở Việt nam và được gặp lại các tập sinh ngày xưa là một điều rất đỗi vui mừng. Nhưng ngài cũng thấy rằng, Chúa ban cho Dòng lớn mạnh, cho các anh em làm được việc này việc kia, đi đến nơi này nơi khác, hay còn cho một số người được những ơn trội vượt, tất cả những điều đó không gì khác hơn là muốn họ được gần với Chúa hơn. Và ngài kết bằng lời kinh Quảng Đại – Dâng Hiến, “…còn phần thưởng nào hơn là được biết con đang thi hành Ý Chúa. Con xin dâng Chúa, con người của con. Amen”.

Sau thánh lễ vắn gọn nhưng đầy ấm áp, cha giáo Manso được đưa đến phòng ăn để mọi người mừng sinh nhật thứ 91 của ngài. Bài hát sinh hôm đó, ngài được vỗ tay và hát với đủ mọi thứ tiếng mà ngài còn nhớ, từ tiếng Tây Ban Nha đến Anh, Pháp, Việt…Có lẽ đây là sinh nhật không nào thể quên của cha Manso, một sinh nhật có sự hiện diện của những tập sinh “50 tuổi Dòng” đến cùng dâng Lễ và chúc mừng.

 

Đài Loan, ngày 27.4.2018

Khánh Linh, SJ

Kiểm tra tương tự

Bí quyết của cha thánh Pio để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Sau 60 năm, những người bạn thân thiết của cha thánh Pio đã có thể …

Chia sẻ của một Linh mục về việc nghe xưng tội

Nhiều người đã viết về Bí tích Hòa giải – nền tảng thần học, bằng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *