“Chạm thấu hiểu, trao yêu thương”

 

Sau hơn 4 tháng tạm ngưng các hoạt động bên ngoài vì tình hình phức tạp của dịch bệnh tại thành phố, ban Tông đồ xã hội của Học Viện đã khởi động lại với chương trình hỗ trợ hậu Covid cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Thấu hiểu phần nào những cơ cực mà người dân Sài Gòn, đặc biệt là những người nghèo đang phải trải qua, anh em học viên đã lên đường với một con tim rực cháy tình thương và khao khát được trở nên cánh tay nối dài của Thiên Chúa để gửi trao đến những gia đình nghèo một phần quà cùng lời động viên và sự yêu thương, ước mong cùng họ vượt qua những khó khăn tạm thời của cơn đại dịch.

Chia thành nhiều nhóm nhỏ và len lỏi vào các ngõ ngách, chúng tôi lên đường đến với người nghèo và trao tận tay mỗi hộ gia đình từng bao gạo, thùng mì để sẻ chia nỗi khó khăn của họ. Đến từng khu vực cũng giúp chúng tôi có thể “chạm” đến cách gần gũi và thực tế hơn hoàn cảnh của mỗi người, có những nơi cả xóm phải cách ly và vừa mới trở về, những khu vẫn nằm trong diện giãn cách. Thế nên, từ những người lớn tuổi hay các em thiếu nhi, ai nấy đều vui mừng khi nhận được quà. Vui vì hôm nay có thêm gạo để thổi cơm và mâm cơm sẽ có thêm tí thịt, chút cá, niềm vui ấy biệu lộ rõ nơi khuôn mặt rạng ngời của mỗi người. Tuy nhiên, chúng tôi còn cảm nhận được nơi họ một nỗi mừng vui sâu xa trong tâm hồn. Những ánh mắt sáng lên niềm hy vọng vào tình yêu của Thiên Chúa và tình liên đới giữa người với người.

Sau mỗi chuyến công tác xã hội, chúng tôi trở về cộng đoàn với niềm vui cùng sự thao thức đối với người nghèo, hình ảnh những gia đình mất đi người thân, những em bé “bỗng dưng” thành trẻ mồ côi cư ngụ trong những căn nhà tạm bợ gây xúc động và đọng lại trong chúng tôi nhiều điều. Tạ ơn Chúa vì qua những kinh nghiệm ấy, chúng tôi có thêm cảm thức về người nghèo, thêm khao khát để dấn thân phục vụ và nghe rõ hơn lời mời gọi của Thầy Giê-su: “chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16).

 

Hv Vinh Đức SJ, Ban Tông Đồ Xã Hội – Học Viện Dòng Tên

Kiểm tra tương tự

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Khóa học: “Sơ lược về giáo luật hôn nhân và tiêu hôn”

Các bạn thân mến! Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *