“Châu Pha có gì hay?”

(Cảm nhận về ngày Cổ võ ơn gọi đời sống thánh hiến tại Giáo xứ Châu Pha- GP. Bà Rịa)

Được một bé em đang học bên Nhật tag tên trong một bài viết trên facebook “Dòng Tên Việt Nam” về ngày cổ võ ơn gọi tại Giáo xứ Châu Pha vào ngày 28.4.2019, lòng nó rộn lên niềm vui lẫn tò mò. Ừ, “Châu Pha có gì hay?” nên dù đã dự định sẽ về thăm nhà vào ngày đó, nhưng vì một phần muốn tìm hiểu xem mấy ông thầy nói cái gì, và một phần là lời hứa với cô bé ở phương xa, cho nên nó quyết định ở lại Châu Pha. Thật vậy, lời của cô bé ấy như nhắn gởi nó: “Ừ, chị cố gắng ở nhà để xem thế nào, và rồi chia sẻ cho đứa em từ phương xa nhé!”

Rồi Chúa Nhật 28.4 cũng đến, nó đến nhà thờ sớm hơn 10 phút so với mọi ngày. Được nghe từ xa lời giới thiệu của Cha xứ về các Thầy Dòng Tên đến chia sẻ với các em thiếu nhi về ơn gọi. Nó chợt ý thức hơn về ơn gọi căn bản của mỗi người con Chúa, mỗi người Ki-tô, đó là ơn gọi nên thánh: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Thế rồi, hàng loạt các câu hỏi khác, như:

– Ơn gọi là gì?

– Ơn gọi mời gọi người ta đến với những lối sống nào?

– Linh mục là ai?

– Chủng sinh là ai?

– Tu sĩ là ai?

– Ai có thể giúp tôi nhận ra ơn gọi của mình?

– Và, các bậc phụ huynh cần làm gì khi con trẻ nhận biết ơn gọi của mình?

Tất tần tật những câu hỏi đó được Quý thầy chia sẻ, giải đáp một cách sinh động, rõ ràng và rất hài hước bằng cách đối thoại với các bạn nhỏ. Nó tự thấy lòng bừng vui và tự hỏi, không biết rằng ngày hôm nay, trong số các bạn nhỏ ấy có bạn nào nhem nhúm hay ước muốn một ngày nào đó mình sẽ được như các Cha, các Thầy hay không???

… Cũng từ đó, nó nhận ra mình ngày bé, đâu đó đôi lần dự định sẽ tìm hiểu về ơn gọi. Nhưng thời buổi Internet, thông tin, mạng xã hội không được phổ biến và bao quát như bây giờ, nên những dự định ấy cứ bị ủ sâu trong lòng. Nó thấy mình sợ sệt, nhút nhát và chỉ sống trong cái đáy giếng của mình. Khi trưởng thành hơn, đối diện được với mọi thứ thì cuộc đời lại đưa nó đến một môi trường khác: bận rộn với học hành, công việc và rồi nó quên đi ước mơ ngày bé… Sau đó, nó cũng sống theo Ơn gọi, nhưng là ơn gọi đời sống gia đình.

Nó nhận thấy rằng, ngày nay, các bạn nhỏ đã được tiếp cận với nhiều thứ hơn: được học hỏi và được nâng đỡ, được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều bạn chọn đời sống tu trì dâng mình cho Chúa để phục vụ Thiên Chúa và con người, vì e rằng, có quá nhiều lựa chọn trong cuộc sống, nên người ta có thể quên đi “ước mơ thầm kín” nào đó đã đôi lúc đánh động trong tâm hồn mình, như nó chẳng hạn.

Chỉ là ước mong các bạn nhỏ mỗi ngày, mỗi ngày nhận ra tiếng Chúa mời gọi các bạn qua những việc làm đơn giản, nhỏ bé để từ đó các bạn đủ can đảm, nghị lực, ý chí để theo đuổi và đi theo tiếng Chúa đến cuối cùng dù gặp nhiều gian nan thử thách. Cầu chúc tất cả mọi người, cách riêng là các em nhỏ, mọi sự an lành trong vòng tay yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa.

Vậy là ngày lấy tin và trải nghiệm của nó để gửi cho đứa em chỉ gói gọn được bằng đó. Tuy ngắn thôi, nhưng chắc là em nó cảm nhận được sức sống và ân sủng của ngày hôm nay tại Giáo xứ Châu Pha thân yêu này.

Phương Uyên, Giáo xứ Châu Pha- Giáo phận Bà Rịa

Kiểm tra tương tự

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …

Ngày con đẹp nhất

Tiết trời vào hạ, những tia nắng chói chang lách qua từng khe cửa làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *