[Chiêm ngắm và cầu nguyện cùng tôi] 8: Bảy lời trăn trối cuối cùng-Ga 19:30

Tác giả: Karl Rahner

“Mọi sự đã hoàn tất” Ga 19:30

Thực sự Ngài đã phán: “mọi sự đã hoàn tất.” Vâng, lạy Chúa, vận mạng của Ngài đã tới hồi viên mãn. Đó là dấu chấm hết cho cuộc sống dương gian của Ngài. Đó là cái kết của danh dự, của vọng động phàm trần, của những lao tác và chiến đấu của Ngài. Mọi sự đã hoàn tất. Mọi sự đã trở nên trống rỗng. Cuộc sống của Ngài giờ đây xoay vần theo vòng xoay của nó. Ngài tuyệt vọng và bất lực. Nhưng cái kết này chính là thành công của Ngài. Bởi chưng ai đi tới tận cùng bằng tình yêu và lòng trung tín thì kẻ ấy đã thành công. Thất bại ấy là chiến thắng của Ngài.

Lạy Chúa, khi nào con mới khả dĩ thấu đạt trọn vẹn giới luật trong cuộc đời Ngài và cả của con nữa? Giới luật ấy, cái chết chính là sự sống, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân, lúc nghèo đói là khi giàu sang phú túc, và khi đớn đau là lúc tràn trề ân sủng, để đạt được cùng đích trong sự thật là sự viên mãn.

Vâng, Ngài đã đạt tới mức thập toàn. Sứ mạng Chúa Cha ban cho Ngài đã viên mãn. Chén đắng ấy, Ngài đã uống cạn. Cái chết đau thương ấy, Ngài đã kinh qua. Thế gian đã được cứu chuộc. Tử thần bị đánh bại. Tội lỗi bị xóa bỏ. Quyền lực tối tăm bị xua tan. Cánh cổng sự sống được mở ra. Tự do của con cái Thiên Chúa được thành tựu. Thần Khí sự sống ân sủng giờ đây có thể thổi bất cứ nơi nào Ngài muốn. Vùng đất tối tăm đã từ từ chuyển vận khi hoàng hôn của tình Ngài phá tan tăm tối. Và chỉ trong một chốc lát – một khoảnh khắc mà chúng con gọi là lịch sử của thế giới – vùng đất tăm tối ấy bùng cháy lên như ngọn lửa hồng, ngọn lửa của Thiên Chúa. Và sau đó toàn thể vũ trụ này sẽ được đắm chìm vào trong biển cả bừng cháy tình yêu Ngài. Tất cả đã hoàn tất.

Hãy kiện toàn con trong Thần Khí Ngài, Đấng đã làm cho toàn thể vũ trụ được viên thành, Đấng là Lời của Chúa Cha, Đấng đã làm cho tất cả mọi sự đến hồi viên mãn khi trở nên xác phàm và chấp nhận những khổ đau.

Liệu một ngày nào đó con cũng dám kêu lên trong những lúc chập choạng của cuộc đời: “mọi sự đã hoàn tất; con đã viên thành sứ mạng Ngài ủy thác”? Khi bóng tối tử thần phủ bóng trên con, liệu con có thể cầu nguyện như Ngài những lời trong lời cầu của vị tư tế tối cao: “Lạy cha, giờ đã điểm… con xin vinh danh Cha dưới đất khi hoàn tất công việc cha ủy thác cho con. Và giờ đây, lạy Cha, xin hãy vinh danh con trong Cha”? Ôi Giêsu, xin cho sứ vụ mà Chúa Cha ủy thác cho con trở nên như ý Ngài muốn – lớn hay nhỏ, đắng cay hay ngọt bùi, sự sống hay cái chết. Xin ban cho con ân sủng để con khả dĩ hoàn tất như Ngài đã thực hiện. Vì Ngài đã đưa mọi sự tới sự viên mãn, bao gồm cả đời sống con, do đó con khả dĩ viên thành nó.

Chuyển ngữ: Ngô Văn Đương, S.J.

Kiểm tra tương tự

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis – Kỳ 2: Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ Công giáo

“Cha mẹ phải là những giáo lý viên đầu tiên. Họ nên đọc những câu …

5 sự thật thú vị về Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể

Người Công giáo thực sự tin rằng Chúa Giêsu hiện diện cách đặc biệt dưới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *