Bí quyết lãnh đạo của Giê-su (Bí quyết 26): Chúa Giê-su không bao giờ đánh giá người ta bằng vẻ bề ngoài

“Thưa anh em,1 anh em đã tin vào Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là Chúa vinh quang, thì đừng đối xử thiên tư”. Gc 2:1

Không thể đánh giá ai từ cái nhìn đầu tiên

 Đừng bị đánh lừa bởi vỏ bọc bên ngoài. Bao bì của hộp ngũ cốc làm cho ngũ cốc màu nâu xám trở thành món ăn hấp dẫn nhất thế giới. Hàng tỷ đô la được đầu tư vào cho bao bì.

Đừng hiểu lầm tôi nhé. Áo xống thì rất quan trọng. Vẻ bề ngoài cũng có tác dụng tôn lên hoặc giảm xuống. Sách Châm Ngôn chương 7 nói đến trang phục của một gái điếm. Sách Châm Ngôn chương 31 mô tả trang phục của người phụ nữ đức hạnh. Tất nhiên việc tạo nên một diện mạo dễ coi cũng là một điều khôn ngoan. Naomi, cố vấn của bà Ruth, cũng đã hướng dẫn bà ấy xức nước hoa và thay trang phục trước khi đến gặp Boaz, người chồng tương lai của mình.

Tuy thế, có thứ còn quan trọng hơn vỏ bọc bên ngoài – đó là con người.

Chúa Giê-su nhìn thấy một người phụ nữ mệt mỏi, buồn lòng, đã có năm đời chồng. Ngài vượt khỏi cái nhìn về sự thất bại và tai tiếng của bà ta. Ngài nhìn thấy tấm lòng của bà. Ngài nhì thấy ước muốn thay đổi của bà. Bà là cầu nối quí giá để Chúa Giê-su đi vào con tim cu3a nhiều người nơi bà cư ngụ. “Có nhiều người Samari trong thành đó đã tin vào Ðức Giêsu, vì lời người phụ nữ làm chứng: ông ấy nói với tôi mọi việc tôi đã làm” (Ga 4:39).

Người ta nhìn Gia-kêu như là kẻ thu thuế thông đồng, lừa đảo. Chúa Giê-su nhìn ra một người đàn ông bối rối và mong mỏi biến đổi con tim. Dân Israel xem Ápsalôm là một nhà lãnh đạo đẹp trai. Ông là một người nói dối và phản bội. Samsôn nghĩ rằng Delilah là người phụ nữ đẹp nhất mà ông từng thấy. Ấy thế mà bà ta là cái bẫy phá hủy sự chiến thắng của ông.

Một người bạn ở Florida kể cho tôi nghe câu chuyện. Bà ấy là chủ của một cửa hiệu quần áo. Bà ấy nói: “Có nhiều người phụ nữ trông chẳng có gì là có tiền, nhưng họ mua quần áo giá trị hàng ngàn đô la, lên chiếc Limousin có tài xế chờ sẵn và đi mất. Bạn không thể đánh giá người ta qua diện mạo bên ngoài”

Không thể đánh giá ai từ cái nhìn đầu tiên

Hãy bắt đầu nhìn vào thái độ bên trong con người. Hãy bắt đầu để ý đến những nỗi đau. Đừng vội đánh giá ai.

Chúa Giê-su biết rõ điều này.

 Cầu Nguyện

Lạy Cha, xin ban cho con sự trưởng thành để không đánh giá ai từ diện mạo bên ngoài nhưng tập trung vào con tim của họ và vào việc làm thế nào con tác động đến họ. Lạy Chúa, Ngaa2i đã ban cho chúng con lòng trắc ẩn khi đến với người khác. Xin hãy giúp con để con có thể giúp họ. Con nguyện xin nhờ Đức Giê-su Kitô. Amen.

Câu Hỏi

 Bằng cách nào mà bạn nhận ra những giá trị bên trong của những người xung quanh bạn?

Bạn tán dương sự nét riêng của họ ra sao?

Luca Trần Gia Huấn & các bạn chuyển ngữ từ Mike Murdock, The Leadership Secrets of Jesus (Manila: Lighthouse Inspirational Books & Gifts, 2001), tr. 109-111                         

 

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *