Bí quyết lãnh đạo của Giê-su (Bí quyết 25): Chúa Giê-su ra quyết định hướng đến tương lai hơn là hiện tại

“Anh em đừng  2trở nên uể oải, nhưng hãy bắt chước những người nhờ có đức tin và lòng kiên nhẫn mà được thừa hưởng các lời hứa”. Dt 6:12

 Sự việc đều do quyết định mà ra.

Nếu bạn ăn 2 lát bánh trái đào hàng đêm, chắc hẳn bạn biết điều gì sẽ xảy ra? Nếu mỗi ngày bạn hút hết 2 gói thuốc lá thì bạn biết điều gì sẽ đến rồi chứ? Mọi việc bạn làm ngay lúc này sẽ có tác động đến hiện tại hoặc tương lai của bạn. Sự lựa chọn nằm trong tay bạn.

Hôm nay bạn sẽ đưa ra nhiều quyết định. Với một vài quyết định bạn có thể thấy thỏa lòng ngay lúc hiện tại, nhưng về sau hậu quả sẽ khiến bạn khốn khổ. Với một vài quyết định khác thì có thể bạn cảm thấy không thoải mái lắm hiện tại, nhưng về sau mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Tối nay bạn ngồi ăn khuya. Bạn sẽ thèm khát miếng bánh sôcôla ai đó đã bày ra. Bạn sẽ phải ra quyết định trước miếng bánh sôcôla đó. Nếu bạn ăn miếng bánh đó, tất nhiên bạn sẽ cảm thấy rất ngon miệng ngay lúc đó. Thế nhưng sáng hôm sau bạn sẽ tự trách bản thân vì đã ăn miếng bánh đó. Hãy nhìn miếng bánh đó và nói “Tôi cần ra một quyết định đem lại lợi ích cho tôi trong tương lai. Tôi từ chối, không ăn miếng bánh đó”. Đó lá quyết định của kẻ chiến thắng.

Chúa Giê-su đã có thể gọi hàng ngàn thiên thần đến giải thoát Ngài khỏi bị treo trên thập giá. Ngài có quyền năng để không bị treo lên. Nhưng Ngài đã ra quyết định trong vườn Ghết-sê-ma-ni., quyết định đó đã mở ra một tương lai không ai ngờ đến. Ngài sẵn lòng chịu đau khổ để mang lại sự sống đời đời cho muôn người.

 “Thật vậy, một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời.” (2 Cr 4:17)

Những ai bền đỗ sẽ chiến thắng. Những ai mất kiên trì sẽ thua cuộc. Kiên nhẫn là sức mạnh, là năng lực.

Hãy tập nhìn xa trông rộng. Hãy cam chịu trong cuộc sống. Bắt đầu nghĩ “dài hơi” trước những thói quen ăn uống, đời sống cầu nguyện, và tình bạn.

Chúa Giê-su có tầm nhìn xa trông rộng.

 Cầu Nguyện

Lạy Cha, nhân danh Chúa Giê-su, con nguyện sẽ cố gắng nghĩ xa trông rộng hơn là chăm chăm vào chuyện trước mắt. Con ý thức rằng mỗi quyết định con thực hiện trong hôm nay đều có tác động đến tương lai của con. Tạ ơn Cha đã ban cho con sự khôn ngoan để đưa ra những quyết định hướng đến tương lai của con. Amen.

Câu Hỏi1

 Bạn cần phải cải tiến việc ra quyết định một cách hiệu quả thế nào để có được tương lai bạn mong muốn?

Bạn thường cầu nguyện trước khi ra quyết định ra sao?

Quyết định hướng đến kết quả lâu dài của bạn chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm so với quyết định hướng đến kết quả trước mắt?

Luca Trần Gia Huấn & các bạn chuyển ngữ từ Mike Murdock, The Leadership Secrets of Jesus (Manila: Lighthouse Inspirational Books & Gifts, 2001), tr. 106-108.

Kiểm tra tương tự

Làm chứng cho Chúa

Đang khi các tông đồ đang lẫn trốn trong một căn phòng kín vì sợ …

Bình an cho anh em

Nỗi sợ vẫn còn đó trong tâm khảm của các môn đệ. Nhớ lại đêm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *