Bí quyết lãnh đạo của Giê-su (Bí quyết 19): Chúa Giê-su ý thức thời điểm thích hợp để đến với người khác

“Anh em hãy 19cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời buổi hiện tại, vì chúng ta đang sống những ngày đen tối. Vì thế, anh em đừng hóa ra ngu xuẩn, nhưng hãy tìm hiểu đâu là ý Chúa.” – Ep 5:15-17

 Mọi việc đều có thời điểm thích hợp của nó

 Việc tiếp xúc với ai đó cũng cần thời gian thích hợp

 Chẳng hạn như khi bạn mong muốn được tăng lương, bạn mong cấp trên biết rằng bạn có năng lực để được lương cao hơn. Tuy thế, nếu bạn vừa mới mắc phải một sai lầm mà sai lầm đó làm công ty tổn thất 15,000 đô la, thì thời điểm này không phải là thời điểm thích hợp để bạn đề cập việc tăng lương với cấp trên của mình! Nếu công ty vừa có được lợi nhuận to lớn nhờ vào ý tưởng bạn đã trình bày với cấp trên, thì lúc này đây có lẽ là lúc thích hợp nhất để trao đổi với cấp trên việc tăng lương.

 Chúa Giê-su ý thức về thời điểm. Ngài đã dành thời gian 30 năm để chuẩn bị cho sứ vụ của mình trước khi thực hiện phép lạ đầu tiên. Tại một buổi tiệc cưới khi Mẹ Ngài nói với Ngài rằng gia chủ đã hết rượu, Chúa Giê-su đã đáp lại: “Giờ của con chưa đến” (Ga 2:4). Tuy vậy, dù sứ vụ của Ngài cần một sự ra mắt phù hợp hơn, Chúa Giê-su đề cao đức tin của Mẹ Ngài nên đã hóa nước thành rượu.

 Sẽ có lúc sự tha thứ là rất cần thiết, có lúc cũng cần đến sự thinh lặng. Có lúc cũng cần trình bày điều gì đó cho người khác và cũng có khi cần phải chờ đợi.

 Người ta có những hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống của họ. Tâm tư cũng thay đổi. Hoàn cảnh cũng tác động đến quyết định của họ. Hãy để ý đến những điều này.

 Thật khó cho người chồng để có thể tiên liệu trước tâm tư và nhu cầu của người vợ để đáp ứng phù hợp. Nếu thanh thiếu niên nào biết và nhận ra thời điểm thích hợp để trao đổi những vấn đề của họ với cha mẹ thì quả người đó rất thông minh.

 Chúa Giê-su ý thức về thời điểm. Khi người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình, phản ứng của Ngài rất kiên định: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8:11)

 Ngài không làm ngơ tội của chị ấy. Ngài cũng không làm ngơ trước luật ném đá trừng phạt mà người ta muốn kết tội cho bà. Chỉ đơn giản là Ngài biết có thời điểm thích hợp để thực thi những việc này. Ngài đã không soi mói tội lỗi của người phụ nữ. Ngài cũng đã không “vạch lá tìm sâu” những gì liên can đến tội ngoại tình. Ngài không bám vào quá khứ nhưng hướng đến tương lai. Có một thời điểm dành cho việc đó.

“Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời: một thời để chào đời, một thời để lìa thế; một thời để trồng cây, một thời để nhổ cây; một thời để giết chết, một thời để chữa lành; một thời để phá đổ, một thời để xây dựng; một thời để khóc lóc, một thời để vui cười; một thời để than van, một thời để múa nhảy; một thời để quăng đá, một thời để lượm đá; một thời để ôm hôn, một thời để tránh hôn; một thời để kiếm tìm, một thời để đánh mất; một thời để giữ lại, một thời để vất đi; một thời để xé rách, một thời để vá khâu; một thời để làm thinh, một thời để lên tiếng; một thời để yêu thương, một thời để thù ghét; một thời để gây chiến, một thời để làm hoà. Làm lụng vất vả thì được lợi lộc gì?  Tôi nhìn thấy công việc mà Thiên Chúa giao cho con người phải gắng sức làm. Thiên Chúa đã làm mọi sự hợp thời đúng lúc. Thiên Chúa cũng ban cho con người biết nhận thức về vũ trụ, tuy thế, con người cũng không thể nào hiểu hết được ý nghĩa công trình Thiên Chúa thực hiện trong lịch sử.” (Gv 3:1-11)

 Thành công của bạn phụ thuộc vào thời điểm. Đừng quên điều đó! Dù bạn đang bán hàng cho khách hàng hay đang ngồi trao đổi với cấp trên, hãy luôn nhớ điều đó. Hãy quan sát, xem xét và lắng nghe dòng chảy của thông tin xem điều gì đang diễn ra.

 Chúa Giê-su đã làm như vậy.

 Cầu Nguyện

 Lạy Cha, Lời Cha dạy rằng mọi sự đều có lúc, có thời. Con cầu xin Cha ban cho con sự khôn ngoan để nhận ra thời điểm thích hợp cho mọi việc con làm. Xin ban ơn để con hiểu rằng việc con can dự vào một sự việc thế nào sẽ dẫn đến việc con rời khỏi sự việc đó như vậy. Con nguyện xin nhân danh Chúa Giê-su Kitô. Amen.

 Câu Hỏi

 Bạn thường cầu nguyện để Chúa hướng dẫn thời điểm thích hợp trước khi bạn trình bày một ý tưởng hoặc một đề nghị thay đổi trong phương cách hay qui trình làm việc?

 Bạn xem xét những yếu tố nào để xác định thời điểm thích hợp để đệ trình kế hoạch kinh doanh?

 Luca Trần Gia Huấn & các bạn chuyển ngữ từ Mike Murdock, The Leadership Secrets of Jesus (Manila: Lighthouse Inspirational Books & Gifts, 2001), tr. 85-88.

Kiểm tra tương tự

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis – Kỳ 2: Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ Công giáo

“Cha mẹ phải là những giáo lý viên đầu tiên. Họ nên đọc những câu …

Vài chú ý giúp người trẻ nên thánh thiện

  Nên thánh là ơn gọi dành cho mọi người. Tiếng gọi này đã có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *