Chúa là cây nho

Khi đến trong cuộc đời này, chúng ta thật may mắn và hạnh phúc khi trở thành một kitô hữu, là người mang danh Chúa Kitô. “Giêsu”, một cái tên mà bất kỳ một người công giáo nào cũng đều phải biết và đây cũng chính là “thương hiệu” đặc biệt của người công giáo chúng ta. Với sứ mạng truyền giáo không ngừng nghỉ, Giáo hội và toàn thể các tín hữu công giáo khắp nơi trên thế giới đều không ngừng rao giảng về Tin Mừng Nước Trời. Tuy nhiên, để hiểu được trọn vẹn về Chúa Giêsu thì đòi hỏi mỗi người chúng ta không ngừng học hỏi, cảm nghiệm và ở lại trong Người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã ví chúng ta như là những cành nho, những cành nho bé bỏng đang hằng ngày gắn liền với thân nho, đang ngày đêm được chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo bọc, che chở và những cành nho ấy hằng ngày đang âm thầm lấy đi nguồn dinh dưỡng quý giá từng chính Cây Nho, qua Bí Tích Thánh Thể mà chúng ta lãnh nhận hằng ngày. Vâng, Cây Nho đích thực chính là Chúa Giêsu, Người không ngừng chăm lo và “cắt tỉa” thân xác và linh hồn của từng người trong chúng ta. Chính Chúa là nguồn mạch bình an đích thực mà chúng ta đang tìm kiếm, chỉ khi chúng ta luôn ở trong Người, gắn kết với Người thì chúng ta luôn được no đầy ân sủng, no đầy bình an và hạnh phúc.

Cuộc sống ai cũng có lúc vui, lúc buồn, lúc sầu, lúc tủi và có mấy ai cảm nhận được hạnh phúc thật sự. Biết bao thứ phải lo toan, từ vật chất, cơm áo gạo tiền, cái ăn và cả cái mặc, đến đời sống tinh thần, tất cả không ngừng xoay vòng trong cuộc đời của chúng ta. Những thứ đó chúng ta không thể thiếu để tồn tại, để sống và để mưa sinh. Tuy nhiên, nếu một ngày nào đó, chúng ta thiếu vắng đi hình bóng, tình thương và xa lìa khỏi Cây Nho “Giêsu” để tìm một chốn đỗ bình an khác thì sao? Nên nhớ rằng: không có một chốn đỗ bình an nào khác ngoại trừ Chúa Giêsu.

Chỉ có Chúa mới hiểu và biết rõ từng người trong chúng ta. Cũng giống như người mục tử biết rõ từng con chiên mình thế nào, thì hình bóng của chúng ta luôn nằm trong trái tim đầy lòng từ bi và nhân ái của Chúa như thế. Hãy ở lại và gắn kết mật thiết với Chúa, chúng ta cần Chúa hơn bao giờ hết. Càng xa Chúa, chúng ta càng gặp khốn khó, gian truân, sự đau khổ và mất bình an.

Chính vì thế, Chúa Giêsu không ngừng mời gọi chúng ta hãy kết hiệp mật thiết với Ngài qua việc năng tham dự Thánh Lễ để múc lấy nguồn ơn thiêng đích thực, chính là Mình và Máu Thánh Ngài. Chỉ khi có Chúa Giêsu hiện diện trong tâm hồn của Chúng ta, chúng ta mới cảm nhận được sự bình an và nguồn sức mạnh lớn lao để vững tin đương đầu với mọi biến cố xảy ra trong cuộc sống này.

Quả thật, Chúa luôn ở cùng chúng ta, chúng ta sẽ ngày càng sinh nhiều hoa trái, sẽ ngày càng vươn mình lên với sức sống mãnh liệt nhờ nguồn dinh dưỡng đích thực từ chính Cây Nho “Giêsu”. Vì thế, liệu chúng ta có muốn mình trở nên khô héo, thiếu sức sống và khô cằn để rồi bị ném vào lò lửa mà thiêu đốt đi không? Cuộc đời với nhiều cám đỗ khiến chúng ta càng xa lìa Chúa, càng khiến chúng ta mất đi niềm tin vào Chúa. Cho nên, chúng ta cần phải tỉnh thức, cầu nguyện và vững tin trước mọi cám dỗ ấy. Vì thế, chúng ta hãy trở nên những cành nho xanh tươi và nhiều trái hơn nữa để mang lại cho đời nhiều niềm vui, bình an và hạnh phúc.

Huỳnh Tấn Dũng

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 13-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 13/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Hoà giải Con …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *