Chúa thấy dân Người trên trần gian!

Mùa Noel đến…dân Chúa đang hưởng một mùa Giáng Sinh an lành và thánh thiện. An lành vì ai ai cũng thanh thản tìm về nơi Hang đá, hòa mình trong bầu không khí mùa đông; và thánh thiện vì mỗi người nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa đang sưởi ấm cõi lòng mình. Một niềm hạnh phúc đến từ trời cao. Nơi ấy, Chúa nhìn thấy, tìm đến và yêu mến dân của Người!

Từ thuở hồng hoang, Thiên Chúa đau lòng chứng kiến dân Người đang lầm than hư mất. Vì tình yêu và tín thành, Thiên Chúa Cha đã hứa ban chính Con một của Người để cứu độ nhân trần. Đêm Giáng Sinh là lúc Người Con ấy được trao ban cho nhân loại. Hài Nhi được hạ sinh ra trong máng cỏ đơn nghèo. Thiên Chúa đã đến viếng thăm dân Người trong âm thầm sâu lắng. Chúa thấy, đến và cứu lấy dân Người trên trần gian. Nơi Chúa Giáng Sinh, khoảng cảnh trời đất không còn xa cách, dân với Người gần gũi nhau hơn. Từ đây, Người tái lập cảnh địa đàng cho con người chung phần hạnh phúc. Hóa ra, Hang đá là nơi giao duyên đất trời, hội ngộ dân Người để cùng cất cao tiếng hát:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

Vì thương nên Chúa thấy con người, thấy bạn và thấy tôi; vì xót thương nên Con Một hạ sinh nơi máng cỏ để Hoàng Tử chung chia kiếp người. Thiên Chúa có quyền chọn nơi xa hoa lộng lẫy cho Hoàng tử giáng sinh. Nhưng Chúa có những cách thế mà con người chẳng thể hiểu nổi! Chúa đến với dân Người trong âm thầm lặng lẽ, trong cảnh màn trời chiếu đất. Nơi đó chỉ dành cho những ai dám mở cửa nhà mình để đến với Hang Đá, để cúi xuống mà thờ lạy Con Một Đấng Tối Cao.

Thấy được ánh mắt của Hài Nhi Giêsu và đụng chạm được chính Ngôi Lời mặc lấy xác phàm là phần phúc dành cho con người. Hồng phúc Giáng Sinh là ta được thấy Chúa đang hiện diện với dân người, trong bạn và trong tôi. Chúng ta có thể ẫm bồng Hài Nhi Giêsu trên đôi tay của mình, trong máng cỏ tâm hồn. Người không còn xa lạ; Người đến nhà mình trên trần gian và ước mong những ai tin yêu Người thì được ơn giải thoát.

Thiên Chúa luôn thấy dân Người trên trần gian. Người thấy từng mảnh đời, tường số phận vui buồn sướng khổ. Người không muốn xa cách, nhưng hoài gần gũi con người. Chính tình yêu và lòng thương xót của Người cứ muốn hạ sinh trong lòng mỗi người. Để từ đó, ai cũng có thể thấy Thiên Chúa trên Nước Trời. Nơi ấy, ta thấy Chúa và Chúa nhìn ta trong hạnh phúc chứa chan. Đó là khát khao và cùng đích của chúng ta; đó cũng là ước mong của Thiên Chúa, vì Người thấy dân trên trần gian cần được cứu độ!

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con đã thấy Chúa đến ở giữa dân Người, ở trong lòng chúng con. Từ đây chúng con hy vọng nền hòa bình cho thế giới, niềm hạnh phúc cho người dân và tình thương sẽ phủ đầy mặt đất. Để trên trần gian, chúng con có thể thấy Chúa và Chúa thấy chúng con là những con người đang rất cần ơn cứu độ. Xin Chúa đến và ở lại trong chúng con bây giờ và lúc này!

Chúc mừng sinh nhật Chúa Giêsu!

Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Tựa nương Trái Tim Mẹ Maria

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *