Chuyên đề: “Giáo dục giới tính: Không chỉ là Sinh học và Giải phẫu học”

 

Các bạn thân mến!

Trung Tâm Mục Vụ Gia Đình- Đắc Lộ trân trọng giới thiệu chuyên đề:

“Giáo dục giới tính: Không chỉ là Sinh học và Giải phẫu học”

Nhằm giáo dục toàn diện về giới tính, bao gồm các khía cạnh hiện sinh con người như thể chất, trí tuệ, cảm xúc, xã hội và tinh thần. Nhờ đó, con người phát triển cuộc sống lành mạnh và quân bình hơn.

Thuyết trình viên: Lm Julio Giulietti, SJ

Thời gian: Thứ Năm, ngày 10/11/2022, từ 18h30- 21h00

Địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ Gia Đình- Đắc Lộ, 171 Lý Chính Thắng, P.Võ Thị Sáu, Q.3, Tp. HCM

Số lượng tham dự viên: 30 người

Lệ phí: 250.000đ/1 tham dự viên (bao gồm thù lao cho thuyết trình viên, thông dịch viên, ăn uống nhẹ đầu giờ, chi phí tổ chức)

Link dăng ký: https://forms.gle/dyfqGfJrB1iT1fib6

Link đăng ký sẽ đóng khi đủ học viên.

Chuyên đề này dành cho giáo dân.

Chân thành cám ơn các bạn và hân hạnh phục vụ các bạn tại TTMVGĐ-ĐL.

 

NỘI DUNG CHUYÊN ĐỀ:

“Giáo dục giới tính: Không chỉ là Sinh học và Giải phẫu học”

Khi bàn đến vấn đề giới tính thì không chỉ là nói về mặt sinh học và giải phẫu học. Một cái nhìn toàn diện về giới tính cần bao gồm cả những khía cạnh về thể chất, trí tuệ, cảm xúc và xã hội của một con người.

Một cách tiếp cận có tính toàn diện và có sự hiểu biết về giáo dục giới tính sẽ là một nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và quân bình. Để hiểu về giáo dục giới tính cách đúng đắn cần có những thông tin khoa học chính xác về sự phát triển của con người, về sức khỏe sinh sản cũng như là về các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV. Giáo dục giới tính tập trung vào các mối tương quan tôn trọng lẫn nhau giữa các cá nhân, nhận dạng giới tính và tình bạn, nhờ đó giảm thiểu được các vụ việc quấy rối liên quan đến giới tính, và các trường hợp bạo hành đối với bạn đời hoặc bạo hành trong gia đình.

Tác động lâu dài mang tính tích cực của sự hiểu biết toàn diện về tính dục cũng giúp làm giảm các trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên cũng như là những ca phá thai thường xảy ra sau đó.

Khi bàn về vấn đề giới tính thì mối quan tâm duy nhất của một số giáo viên ở trường học, các tổ chức đức tin bao gồm các nhóm theo Công giáo và các bậc cha mẹ có thiện chí thường là tiết chế, và quan trọng nhất là “tránh thai”. Nhưng giới tính không chỉ là về sinh học và giải phẫu học. Nó là toàn bộ về con người bao gồm các khía cạnh – thể chất, trí tuệ, cảm xúc, xã hội và tinh thần. Tính dục của con người là một yếu tố thiết yếu cho sự sống. Nếu không có nó, chúng ta sẽ không có mặt ở đây. Vì vậy nó được kết nối với mọi thứ.

Một chương trình giáo dục giới tính toàn diện cho thanh thiếu niên có thể giống như sau: “Chúng tôi đã dạy cho bạn các giá trị và đạo đức về gia đình, bạn cũng đã biết về niềm tin tôn giáo của chúng ta. Bây giờ chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức mà bạn cần biết để đưa ra quyết định tốt nhất có thể đối với cơ thể của chính bạn.”

Bài học sẽ cho học viên một cái nhìn toàn diện và tổng thể về giáo dục giới tính chứa đựng những kiến thức gì và nó có thể tác động tích cực như thế nào đến lối suy nghĩ và hành vi của lứa tuổi dậy thì và người trẻ đang trong giai đoạn trưởng thành.

Buổi học sẽ được trình bày bằng tiếng Anh cùng với sự phiên dịch đồng thời bằng tiếng Việt.

*** *** ***

“Sex Education: It’s More Than Biology and Anatomy”

            There’s a lot more that goes into sex than just biology and anatomy. A holistic view of sex incorporates the physical, intellectual, emotional and social aspects of a human person.

            A holistic and comprehensive approach to sex educational is the foundation for a balanced and healthy life. Comprehensive sex education requires scientifically accurate information about human development, reproductive health and sexually transmitted disease (STD) including HIV. It focuses on respectful inter-personal relationships, gender identity and friendship, thus reducing sex related bullying, and intimate partner and family violence.

            The long-term impact of a holistic understanding of sexuality also leads to a decline in teenage pregnancies and the abortions that usually follow them.

            When talking about sex, the sole concern of some school teachers, faith-based organizations including Catholic groups and good intentioned parents is usually abstinence, and most importantly “pregnancy avoidance.” But sex is really not just about biology and anatomy. It is about the whole human being – physical, intellectual, emotional, social and spiritual. Human sexuality is the essential life force. Without it we would not be here.  It is connected to everything.

            A comprehensive sex education program for adolescents might sound like this: “We’ve taught you our family values and morals, you know our religious beliefs and convictions. Let’s now give you the knowledge that you need to make the best decisions possible with your body.”

            This CEFAM presentation will look at what holistic and comprehensive sex education might contain and how it can positively impact the thinking and behavior of adolescents and young adults.

            This discussion with be offered in English with immediate and professional translation into Vietnamese.

 

THÔNG TIN VỀ THUYẾT TRÌNH VIÊN:

Cha Julio Giulietti, SJ. là thành viên thuộc Tỉnh Dòng Tên Đông Bắc Hoa Kỳ. Ngài từng sống 10 năm ở Đông Nam Á, chủ yếu ở Việt Nam với 2 năm ở Myanmar.Cha Julio SJ. là chuyên viên nghiên cứu cấp cao tại Trung Tâm Tôn Giáo, Hòa Bình và Thế giới tại Đại Học Georgetown (hoa Kỳ). Trách nhiệm chính của Ngài là phát triển tương quan học thuật Khoa Bảng và đội ngũ bác sĩ giữa Phân Khoa Y trường đại học Georgetown với Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và các bệnh viện liên kết. Ngài cũng là cầu nối của Đại học Georgetown với Mạng Lưới Đại Học Cộng Đồng Dòng Tên tại Chennai, Ấn Độ.

Cha Julio có bằng Tiến Sĩ về Thần Học và Tâm lý học lâm sàng. Ngài đã thực tập tư vấn tại Trung Tâm Sức Khỏe Tâm Thần Connecticut (Đại học Yale) và Trung Tâm Sức Khỏe Tâm Thần Lindemann (Hệ thống chăm sóc sức khỏe Boston).Ngài từng đảm nhiệm vai trò giám đốc của Trung Tâm Linh Đạo I-Nhã tại ĐạiHọc Boston (BC) và Hiệu trưởng Đại Học Wheeling Jesuit.

****

Fr. Julio Giulietti, SJ. is a member of the Jesuit United State East Province. He has lived in Southeast Asia for 10 years, mainly in Vietnam with two year in Myanmar.  He served in Japan for eight years. Fr. Julio is a Senior Research Fellow at the Berkley Center for Religion, Peace and World Affairs at Georgetown University. His prime responsibility is to develop academic and physician-based relationships between Georgetown University Medical School and Pham Ngoc Thach University of Medicine and affiliate hospital. He is also Georgetown’s bridge with the Indian Jesuits Community College Network centered in Chennai, India.

Fr. Julio earned graduate Ph.D. degrees in theology and clinical psychology. He did his counseling internships at the Connecticut Mental Health Center (Yale University) and the Lindemann Mental Health Center (Boston Health Care System). He was the Director of the Center for Intercultural Education and Development at Georgetown University, Director of the Center of Ignatian Spirituality at Boston College and President at Wheeling Jesuit University.

Kiểm tra tương tự

Vẻ đẹp của lời cầu nguyện

“Cầu nguyện là thiết lập tình bạn với Chúa, bằng cách thường xuyên trò chuyện …

Biết về phân định trong vòng 5 phút

Con người bị chi phối bởi một mớ hỗn độn phức tạp các động cơ, …