Con muốn trở thành nữ tu!

Con gái của tôi và tôi đi lễ sớm. Chúng tôi thấy 3 nữ tu bước vào nhà thờ và ngồi chung với nhau. Con gái tôi lập tức để ý và háo hức hỏi: “Bố ơi, nhìn kìa, đó là các Ma-sơ!” Chắc lát nữa con sẽ nói chuyện với các sơ sau thánh lễ! Con muốn biết tu phục của các sơ từ đâu ra và có lẽ các sơ sẽ cho con biết. Con có thể nói chuyện với các sơ và con nói với các sơ rằng con muốn là một nữ tu.”

Sau Thánh Lễ, chúng tôi có cơ hội trò chuyện với các sơ và đó là một cuộc gặp gỡ thật vui vẻ. Sơ Veronica là trưởng nhóm, khen con gái tôi siêng năng tham dự thánh lễ và đặc biệt là cách em ấy hát vang bài Gloria. Khi tôi nói với các sơ là con gái tôi thích tu phục của các sơ, thì một sơ trả lời: “Àh, nếu con muốn mặc giống các sơ đây, con có thể trở nên một nữ tu rồi đấy!”

Cuộc trò chuyện ấy chỉ kéo dài được hai phút. Nhưng đó lại là thời gian con gái tôi tận mắt thấy niềm vui và vẻ đẹp của đời thánh hiến. Trong khi đó, chúng ta thường thấy một linh mục (trừ khi bạn sống ở một vùng truyền giáo vốn rất ít linh mục). Một thực tế là hầu như mọi người hiếm gặp các nữ tu hay thầy dòng.

Điều ấy có nhiều lý do, nhưng phần chính là do số lượng tu sĩ giảm đáng kể trong đất nước chúng ta. Vào thời xưa, hầu hết các trường Công giáo được nhiều nữ tu điều hành. Ngày nay, chúng ta cần sự hiện diện của nhiều tu sĩ hơn nữa. Chúng ta cần thấy sự khiêm tốn và những chứng nhân của lòng sốt mến trong phục vụ và nguyện cầu.

Tôi cảm thấy may mắn và biết ơn con gái của mình về cơ hội nói chuyện với các nữ tu. Và hy vọng rằng chúng ta sẽ có tương quan với nữ tu nhiều hơn trong tương lai. Nói như thế không hẳn vì con gái mình sẽ trở thành một nữ tu, nhưng đó là vì tu sĩ là những chi thể quý giá của Thân Thể Chúa Kitô.

Là những người nam, người nữ sống đời thánh hiến cho Thiên Chúa, tu sĩ thường làm những công việc rất đỗi âm thầm. Nhưng cuộc sống của các tu sĩ lại quan trọng hơn cả so với các công việc phục vụ mà họ thi hành. Là chứng nhân của niềm vui và sức mạnh, tu sĩ sống như một dấu chỉ tối hậu và có một sức mạnh biến đổi. Tôi không biết người nào đã gặp một thầy dòng hay một nữ tu mà lại hoàn toàn lãnh đạm về giới tu sĩ. Những người ấy chỉ là thiểu số cực đoan trong thế giới có xu hướng đối xử không mấy thích hợp với tôn giáo. 

Chuyển ngữ từ Aleteia: Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

Kiểm tra tương tự

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis – Kỳ 2: Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ Công giáo

“Cha mẹ phải là những giáo lý viên đầu tiên. Họ nên đọc những câu …

Vài chú ý giúp người trẻ nên thánh thiện

  Nên thánh là ơn gọi dành cho mọi người. Tiếng gọi này đã có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *