Con người chúng ta cần hạnh phúc và viên mãn

Một độc giả đã viết và hỏi rằng: Linh đạo thánh I-nha-xi-ô hướng đến nhu cầu hạnh phúc và viên mãn nơi con người toàn thể như thế nào?

Trả lời

Bạn thân mến của thánh I-nha-xi-ô,

Cám ơn bạn vì câu hỏi này! Trong khi tôi biết mình không đưa ra tất cả câu trả lời cho bạn, tôi cũng không thể đưa ra câu trả lời trọn vẹn như mong muốn, thì đây tôi muốn đưa ra một vài ý tưởng cho thấy tôi tin tưởng vào linh đạo I-nha-xi-ô giúp chúng ta hướng tới nhu cầu hạnh phúc và viên mãn của con người như thế nào.

  1. Thiên Chúa yêu chúng ta trên hết. Chúng ta không làm gì để tìm kiếm cho kỳ được tình yêu Thiên Chúa cả. Chính Ngài đã trao hiến tự nguyện cho chúng ta.
  2. Thiên Chúa làm tăng lên trong chúng ta khao khát Thiên Chúa. Thông thường, điều này tự nó biểu hiện trong chính sự không ngừng nghỉ mà chúng ta cảm thấy trong lòng hay trong một cảm giác trống vắng điều gì đó trong cuộc sống chúng ta.
  3. Chúng ta được dựng nên cho Thiên Chúa. Hay như một người bạn thân của tôi nói rằng. “Chúng ta giống như những chiếc bánh rán. Chúng ta có một lỗ hổng thật to trong con người mình mà chỉ Thiên Chúa mới có thể lấp đầy.” Cốt lõi căn tính và sự viên mãn cao nhất được tìm thấy trong tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta và việc chúng ta chấp nhận tình yêu ấy.
  4. Chúng ta chọn lựa có hành động hay không dựa trên khao khát Thiên Chúa. Trong cuộc sống chúng ta có nhận ra sự nóng lòng và không ngưng nghỉ, hay chúng ta nỗ lực để dìm chết khao khát ấy, đè nó xuống, hay chúng ta lấp đầy nó với những thứ hay những con người nào khác?
  5. Thiên Chúa mời gọi và chúng ta đáp trả. Lời mời gọi và sự đáp trả này là hành động liên tục của sự sáng tạo trong cuộc sống chúng ta.
  6. Sự đáp trả của chúng ta nhằm tìm kiếm để lấp đầy “cái lỗ hổng thật to trong chúng ta” không là việc chỉ làm một lần là đủ. Tuy nhiên, một lần nữa chúng ta bắt đầu con đường của riêng mình để nối kết với Thiên Chúa, chúng ta thường tìm kiếm một niềm bình an sâu xa trong sự đáp trả không ngừng nghỉ vốn giúp chúng ta ở lại trong con đường của riêng mình mà lớn lên trong Thiên Chúa.
  7. Thiên Chúa, thông ban tình yêu cho chúng ta, tiếp tục làm tăng lên những khao khát trong lòng chúng ta để kêu gọi chúng ta bước vào mối tương quan sâu hơn với Thiên Chúa. Những khao khát này làm thức tỉnh chúng ta để hội nhất những đóng góp của chính mình vào công trình của Thiên Chúa trong thế giới ngày nay. Như cha Joseph Tetlow, S.J trình bày trong bài viết Nền tảng: Tạo vật trong Nguyên lý và Nền Tảng rằng: “Thiên Chúa làm tăng lên trong chúng ta những khao khát để thực hiện những điều tốt lành tiếp theo sau.”
  8. Sự đáp trả và chọn lựa không ngừng nghỉ của chúng ta, như David Fleming, S.J, nói “điều tốt đẹp hơn dẫn tới cuộc sống của Thiên Chúa cách sâu xa hơn trong con người tôi.” (Tác phẩm Draw Me into Your Friendship – tạm dịch Họa con trong tình bạn với Ngài). Với tất cả những chọn lựa đặt trước chúng ta, chọn lựa nào ưu tiên nhất dẫn chúng ta vào mối tương quan với Thiên Chúa cách sâu xa hơn?
  9. Bằng sự tiếp tục trên hành trình lắng nghe lời gọi của Thiên Chúa và đáp trả lời mời gọi ấy, chúng ta nắm bắt bước đi rất khác biệt trong việc đào sâu tương quan của chúng ta với Thiên Chúa, là điều mang lại cho chúng ta một cảm thức viên mãn, có mục tiêu và bình an.

Tôi hy vọng những cung cấp trên hỗ trợ cho những thắc mắc của bạn. Tôi biết rằng tôi đã không liên hệ tới muôn vàn những điều có thể nắm bắt được, vốn là cách thức chúng ta lớn lên trong tương quan với Thiên Chúa. Có lẽ đó sẽ là một bài viết khác vào một ngày khác.

Tôi mong được nghe điều mà mục dotMagis, trang mạng IgnatianSpirituality.com, có thể thêm vào những đáp trả câu hỏi của bạn để chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau. Tôi và bạn vẫn cùng nhau trên hành trình này.

Chào bình an,

Becky.

Nguồn: https://www.ignatianspirituality.com/our-human-need-for-happiness-and-fulfillment-a-letter/

Tác giả: Becky Eldredge

Chuyển ngữ: Little Stream

Kiểm tra tương tự

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng

Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi là cơ hội tuyệt vời để các …

Khóa học: “Tìm hiểu tông huấn niềm vui tình yêu ”

Bạn thân mến! Ai trong chúng ta đều xuất thân từ một gia đình. Dù …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *