Con sẽ bắt chước ai?

thereseNếu một ngày nào đó, Chúa hỏi con rằng: Để được nên thánh, con sẽ chọn ai trong số các Thánh để bắt chước nhân đức của các Ngài? Con sẽ trả lời thế nào với Chúa nhỉ? Vườn hoa của Chúa thật tuyệt vời quá! Có những loài hoa rực rỡ hương thơm và không ngừng lan tỏa mùi hương rất đặc trưng của chúng, chẳng khác gì những nhân đức đượm thấm tình yêu của Thiên Chúa luôn sẵn sàng dâng hiến và trao ban. Có những loài hoa mang những sắc đẹp trổi vượt thời gian nhưng lại luôn nép mình trong sự khiêm tốn của cội nguồn sinh ra nó, giống như những vẻ đẹp tâm hồn mà Thiên Chúa trao ban và chẳng bao giờ bị tàn phai theo năm tháng. Cũng có những loài hoa mà chẳng được gọi là hoa vì sự lu mờ của chúng, hay không được nhớ tới vì sự ẩn mình khiêm hạ; chúng như những con người bình dị chất phác, chẳng ai biết, chẳng ai hay; thế mà trong lòng Đấng Tạo Hóa, những loài hoa ấy luôn mang những nét rất riêng để tô điểm cho vườn hoa của Thiên Chúa. Con chẳng biết mình sẽ nên như loài hoa nào vì hoa nào cũng tuyệt vời quá!

Nếu được là loài hoa tỏa hương, con ước gì mùi hương của mình thật ngọt ngào và dịu êm! Ngọt ngào như suối ân huệ mà Ngài tuôn đổ trên cuộc đời con, để con được cảm nếm tình yêu của Ngài. Dịu êm như lời chân tình mà Ngài dành cho con qua từng biến cố, để con được nên người. Hương hoa đó con không giữ cho riêng mình, nhưng ước muốn được lan tỏa sự ngọt ngào và dịu êm đó. Con ước gì suối ân huệ mà Ngài tuôn đổ trên con được lan tràn sang những loài hoa khác, để cả vườn hoa được tưới mát trong tình yêu. Con hy vọng lời hằng sống của Ngài luôn được khắc ghi và được loan truyền, để cả vườn hoa được ngập tràn nhựa sống.

Nếu được là loài hoa xinh đẹp, con xin được giữ mãi vẻ đẹp của tâm hồn! Một vẻ đẹp mà chỉ có Ngài mới tô điểm được cho con, một vẻ đẹp mà chỉ có Ngài mới làm cho con không bị hư nát, và một vẻ đẹp mà chỉ có Ngài thì con mới tồn tại. Ngài đã tô điểm cho con bằng sự quảng đại, tâm hồn con sẽ thật đẹp biết bao khi con biết quảng đại với tha nhân. Ngài đã phủ lấp tâm hồn con bằng tình yêu để con không bị hư mất với thời gian, tâm hồn con sẽ ngập tràn sức sống khi luôn biết yêu và yêu hết mình. Ngài đã làm cho con được trọn vẹn thuộc về Ngài bằng cái giá của hy sinh, tâm hồn con sẽ được cảm nếm hạnh phúc của sự sống trường tồn khi con biết sẵn sàng bước theo Ngài. Con ước gì được mãi mãi xinh đẹp trong Ngài, không phải chỉ để cho thỏa con mắt ngắm nhìn của những loài hoa khác, mà được trở nên sự phản ảnh hình ảnh tuyệt hảo của Ngài.

Nếu được là một loài hoa vô danh, xin cho con luôn biết làm rạng danh Ngài! Con nhỏ bé, tầm thường để danh Ngài luôn được vĩ đại, cao sang. Con bất tài, thua kém để danh Ngài luôn được siêu tôn, hiển hách. Con bất xứng, tội lỗi để danh Ngài luôn được vinh quang, sáng chói. Sự vô danh của con không phải vì con nhạt nhòa trước tất cả những vẻ đẹp khác, nhưng là được khuất đi trong vẻ đẹp rực rỡ huy hoàng của Ngài. Sự vô danh của con chẳng làm cho con quên lãng nhiệm vụ thiết yếu của một loài hoa làm nền cho những loài hoa khác, bằng sự cộng tác trang hoàng hay bằng sự hiện diện tô điểm. Sự vô danh của con làm cho con thấy mình chẳng xứng đáng, nhưng vẫn được Đấng Tạo Hóa yêu thương trao ban nguồn sống trong vườn hoa của Người.

Chúa ơi! Con sẽ là loài hoa nào đây? Chắc chắn Ngài sẽ có câu trả lời cho con vì chính Ngài là Đấng đã tạo tác nên con và Ngài biết rõ con. Thế nhưng, trong sự tự do Ngài ban cho con; con ước gì mình là một loài hoa vô danh nhưng thật xinh đẹp và ngát hương, cũng giống như một Têrêsa thật khiêm tốn, nhỏ bé với một tâm hồn thật đẹp và lòng yêu mến thẳm sâu. Hoa Têrêsa  đã làm cho vườn hoa của Chúa trở nên rạng rỡ biết bao! Con chỉ xin bắt chước Hoa ấy một chút khiêm tốn, đơn sơ; một chút tâm hồn cao đẹp và một chút tình yêu tuyệt vời Hoa dành cho Chúa. Chúa ơi! Xin Ngài nhậm lời con nhé!

Therese Trần Thị Kim Thoa  

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Viên ngọc đời tôi

  Phân vân, ngập ngừng Thế nhân xoay vần đã có lúc khiến tôi đau …

Con người … hữu thể luôn tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

  “Chúng ta đã tiến đến chỗ biết Con người thực sự là gì. Rốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *