Công Bố Năm Hồng Ân

miracles_of_jesusCác bạn trẻ thân mến,

Dù đã nhận ra Đức Giêsu khi Ngài đến xin nhận phép rửa và cũng đã giới thiệu hai môn đệ của mình cho Đức Giêsu, nhưng khi đang ngồi trong ngục tối, Gioan Tẩy Giả vẫn sai các môn đệ của mình đến gặp Đức Giêsu để xin một lời xác chuẩn rằng Giêsu có phải là Đấng phải đến không. Phần nào đó, Gioan Tẩy Giả có chút phân vân vì Giêsu quả thực đã làm được rất nhiều điều kỳ lạ mà không ai có thể làm được trước đó, nhưng cách thức mà Giêsu thực hiện sứ mạng của mình thật khác với những gì ông đã từng nghĩ. Trả lời cho thắc mắc của Gioan Tẩy Giả, Đức Giêsu không bảo là có, cũng không nói là không. Ngài chỉ căn dặn những người đến hỏi Ngài đôi điều và bảo họ hãy về và thuật lại những gì mà chính họ mắt thấy tai nghe: kẻ điếc được nghe, kẻ què được đi, kẻ câm được nói, người phong được sạch, kẻ chết sống lại. Đối với Giêsu, việc Ngài đến trong thế gian này, trước hết không phải như cái rìu để đốn những gốc cây khô không sinh hoa trái hay như cái rê phân tách lúa lép ra khỏi lúa tốt và ném chúng vào lò lửa. Ngài không đến để sát phạt, nhưng là đến để chiếu tỏa bình an và niềm hy vọng.

Nơi khác, vào một ngày Sabat nọ, Đức Giêsu vào Hội đường. Người ta đưa cho Ngài cuốn sách Isaia. Ngài mở ra thì gặp ngay đoạn chép rằng: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.” Sau đó, Đức Giêsu gấp sách lại và khảng khái nói với những người đang ngồi nơi ấy rằng: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.” Ngài nói thế là để khẳng định sứ mạng của mình, một sứ mạng giải phóng và cứu giúp mọi người, một sứ mạng trao ban cho con người một cuộc sống mới, tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn, tuyệt vời hơn.

Các bạn trẻ thân mến,

Giêsu đến trong đời ta là để trao ban cho chúng ta nguồn sống mới, nguồn sống của chính Ba Ngôi Thiên Chúa, chứ không phải đến để luận phạt chúng ta. Thời kỳ của bản án và kết tội đã qua đi, thời của chuyện ra án phạt không còn nữa. Một trang sử mới bắt đầu, trang sử của màu hồng, của ân sủng và bình an. Chúa Giêsu đã chứng minh cho người dân thời Ngài thấy điều đó. Đi đến đâu, Ngài cũng trao gửi những phép lành từ trời cao. Ngài cầm tay đỡ những người què đứng dậy. Người trả lại ánh sáng cho người không nhìn thấy. Ngài mang đến âm thanh cho người điếc. Ngài đưa người phong hủi trở về với cuộc sống xã hội. Ngài ban của ăn cho những người đói lả vì muốn nghe lời Ngài. Ngài đồng bàn với những người tội lỗi và nâng đỡ họ bằng những lời động viên và tình cảm chân tình. Những ai tìm đến với Giêsu đều tìm thấy một niềm vui khôn tả. Người nào để cho Lời của Giêsu thầm vào người thì con tim luôn luôn bừng dậy ngọn lửa mới. Người phụ nữ ngoại tình tưởng đã bị xử tử vì tội lỗi gây ra nhưng một lời thứ tha và an ủi của Chúa đã giúp cô lấy lại tinh thần. Ông Giakêu suốt một đời bị người ta ghét bỏ, chỉ một lần được Giêsu thăm nhà, đã biến đổi cả đời sống và không ngại chia sẻ của cải mình cho người nghèo khó. Các trẻ em cũng tìm thấy nơi Giêsu sự gần gũi dễ thương nên chẳng ngại ngùng chi khi chạy đến vui chơi với Ngài. Và biết bao nhiêu câu chuyện khác nữa. Sự hiện diện của Giêsu đích thực đã mang hồng ân từ trời xuống.

Ngày hôm nay, một lần nữa, Giêsu cũng muốn chia sẻ với chúng ta rằng sứ mạng của Giêsu là mang đến cho chúng ta niềm hy vọng. Nếu các bạn đang gặp chuyện không vui, các bạn hãy đến với Giêsu, Người chắc chắn sẽ ủi an các bạn, sẽ ban cho các bạn một nghị lực mới, sẽ soi sáng cho các bạn biết đâu là điều cần phải làm để vượt thắng những lười nhác và sức ì của chúng ta. Giêsu sẽ trợ giúp các bạn và sẽ đồng hành cùng các bạn bởi vì đó là sứ mạng mà Chúa Cha đã giao cho Giêsu.

Nhưng ngày hôm nay, chính mỗi người chúng ta cũng được mời gọi để cất bước cùng Giêsu, ra đi khắp mọi nẻo đường để mang tin vui đến cho người khác, công bố cho người khác biết một kỷ nguyên mới, một công trình tạo dựng mới mà Thiên Chúa đang thực hiện nơi Con yêu dấu của Ngài. Hãy là người mang đến niềm vui cho những ai đang buồn, mang đến bình an cho những người đang sầu khổ, mang đến tiếng cười cho những người u buồn than khóc. Nước Thiên Chúa không có chỗ cho những thất vọng và u sầu. Nước Thiên Chúa là vương quốc của tình yêu, của trao ban và hạnh phúc. Giêsu mời gọi các bạn hãy thắp lên trong chính mình và trong lòng người khác niềm hy vọng mới vào một Vườn Địa Đàng mới mà Giêsu mang đến trong cuộc giáng lâm của Người. Các bạn có sẵn sàng theo bước Giêsu không?

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Cách chữa lành hiệu quả

Mấy tuần này tôi thường nghe về phong trào chữa lành. Thực ra, nhu cầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *