ĐGH Phanxicô: Ước Mong Năm Inhã Giúp Chúng Ta Nhìn Thấy Mọi Sự Đều Mới Trong Chúa Kitô

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi một sứ điệp video đến buổi cầu nguyện trực tuyến để đánh dấu việc khai mạc Năm Inhã, kỷ niệm 500 năm thánh Inhã bị thương trong trận chiến tại Pamplona, vốn dẫn ngài vào một hành trình hoán cải.

Sáng kiến tổ chức buổi cầu nguyện trực tuyến này là một dịp để đánh dấu kỷ niệm 500 năm hoán cải của thánh Inhã Loyola, đấng sáng lập Dòng Tên. Năm Inhã là thời gian để mọi người được canh tân, trở thành những khách hành hương cùng với thánh Inhã và thấy mọi sự đều mới trong Đức Kitô.

Trong sứ điệp video bằng tiếng Tây Ban Nha gửi đến những người tham dự bao gồm Cha Bề Trên Cả Arturo Sosa và các tu sĩ Dòng Tên từ khắp nơi trên thế giới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô bày tỏ niềm vui khi tham gia buổi cầu nguyện cho Năm Inhã và hy vọng rằng tất cả những ai được truyền cảm hứng từ thánh Inhã và bởi linh đạo của ngài cũng có thể “thực sự sống năm nay như một kinh nghiệm về ơn hoán cải”.

Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng vết thương, vốn đã làm tan biến những mơ mộng trần thế của thánh Inhã trong chốc lát, “đã làm thay đổi cuộc đời của ngài, và cả thế giới,” nhưng “Thiên Chúa có một giấc mơ lớn hơn đối với thánh Inhã.” Đó là giấc mơ “giúp đỡ các linh hồn.” Ngài nói rằng giấc mơ này là về sự cứu chuộc, là việc vươn ra với thế giới, “được Chúa Giêsu khiêm nhường và nghèo khó đồng hành”. Đức Giáo Hoàng lưu ý rằng cuộc hoán cải này diễn ra hàng ngày và ít khi là kinh nghiệm xảy ra “một lần cho tất cả”, đúng hơn là một điều gì đó liên tục “trong suốt cuộc đời ngài, ngày này qua ngày khác”.

Đức Giáo Hoàng nhắc lại rằng thánh Inhã đã đặt Đức Kitô ở trung tâm đời mình ngang qua việc phân định liên lỉ“ vốn “định hướng và có một chiếc la bàn để có thể tiến bước trên con đường có nhiều quanh co và ngã rẽ, luôn luôn để mình được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần, Đấng dẫn chúng ta đến gặp gỡ Thiên Chúa.” Quá trình này bao gồm những cuộc gặp gỡ với tha nhân và những hoàn cảnh ngài đã trải qua trong cuộc hành trình của ngài, nơi Thiên Chúa hướng dẫn ngài. Đức Giáo Hoàng nói rằng chúng ta cũng nên “lắng nghe người khác” và “đọc những hoàn cảnh”, vì “hoán cải luôn được thực hiện trong đối thoại, đối thoại với Thiên Chúa, đối thoại với người khác và với thế giới.”

Cuối cùng, ngài khuyến khích những ai được linh đạo Inhã truyền cảm hứng đồng hành cùng nhau như một gia đình vươn đến với tha nhân bằng cách giúp đỡ các linh hồn và nhìn thấy mọi sự đều mới trong Đức Ki-tô. 

Chuyển ngữ: Học viên Hoàng Lê Công Đức, SJ

Kiểm tra tương tự

Đại hội Đại biểu bắt đầu ở Loyola, Tây Ban Nha

“Một cuộc phiêu lưu để khám phá…một dịp duy nhất để lắng nghe thần khí” …

Hướng về Loyola – Đại hội Đại biểu Dòng Tên lần thứ 71

  Vào ngày 06.05.2023, các tu sĩ Dòng Tên từ mọi Tỉnh Dòng và Miền …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *