Điện thoại mân côi

ourladyoftherosaryCổ hủ, lạc hậu sẽ là những từ người ta gán cho ai nói rằng không biết điện thoại là cái gì trong xã hội ngày hôm nay. Công nghệ kĩ thuật phát triển đã tạo nên những dòng sản phẩm điện thoại hết sức hiện đại và nhanh nhẹn đến nỗi người ta gán cho nó một tính từ mà từ trước tới nay chỉ dùng cho con người: “điện thoại thông minh”. Với những tính năng đầy hữu ích, chiếc điện thoại thông minh đã gắn bó với con người đến nỗi trở thành “vật bất ly thân” của rất nhiều người. Thế nhưng dù là chiếc điện thoại thông minh hay “cục gạch” thì nó cũng có cùng một chức năng mà với nhu cầu ấy nó được tạo ra: liên lạc. Cho dù những chiếc điện thoại thông minh có thể giúp chúng ta rất nhiều trong việc tìm kiếm thông tin, học tập, giải trí… nhưng đó cũng chỉ là cách nói khác đi của sự liên lạc, sự liên lạc ấy không còn chỉ là sự liên lạc đơn thuần giữa hai người, không phải là những câu chuyện trao đổi trực tiếp giữa con người mà nó được mở rộng ra bên ngoài, liên lạc với thế giới rộng lớn.

Hữu ích là thế, tiện lợi là thế, nhưng nó vẫn còn đó những bất tiện và những hệ lụy. Sẽ thật bực mình khi chiếc “dế yêu” đang cầm trên tay vang lên một âm thanh vô cùng tác dụng trong việc tạo cho người bạn của mình cảm giác bực tức và ức chế: “tút tút” cùng với hàng chữ hiện lên rõ nét trên màn hình “pin yếu”, và tiếp theo là “pin yếu tắt máy”. Câu chuyện sẽ chấm dứt cho mọi tiện ích cũng như tính năng “thông minh” của nó. Đấy là còn chưa kể đến những sự liên lạc không cần thiết là những hình ảnh mà không có nó xã hội đã giảm bớt được biết bao thứ tệ nạn và tội lỗi.

Và rồi sự liên lạc mở rộng ấy đã cuốn hút con người, không để cho họ còn nhớ đến những thứ xung quanh. Dường như những mối quan hệ kiểu “thông minh” đã thay thế cho những quan hệ thân thương đời thường, người ta quá gắn bó với người bạn “thông minh” ấy nên đã quên hết những người bạn gắn bó ngay bên cạnh, không còn nữa những quan tâm chia sẻ với những kỉ niệm thời ấu thơ. Nó cũng là một tên trộm chuyên nghiệp, tinh vi đến nỗi mà không ai có thể phát hiện ra đó là một tên trộm, nó đã cướp đi của những ai sử dụng nó một lượng thời gian quá lớn khiến cho mọi người chẳng còn có thể dứt ra mà làm việc khác.

Đó chỉ là một số những hệ lụy ẩn đằng sau cái mã bóng nhoáng mà nó được sơn lên: “thông minh”, nhưng cũng đủ cho ta thấy được nó chẳng cần thiết và chẳng xứng đáng với danh nghĩa của nó: “vật bất ly thân”. Với một lối suy nghĩ hết sức đơn sơ trong tháng Mân Côi này, thiết nghỉ chỉ có một chiếc điện thoại thật sự cần, một “vật bất ly thân” đúng nghĩa mà chúng ta phải luôn mang bên mình mà có lẽ không phải ai cũng biết và nhận ra: đó là Chuỗi Mân Côi.

Thật vô lý khi nói Chuỗi Mân Côi là chiếc điện thoại chúng ta cần mang theo bên mình. Nhưng nhìn lại và xem xét kĩ thì thật không hề vô lý đâu, bởi Chuỗi Mân Côi có đầy đủ các tính năng của một chiếc điện thoại thông thường nếu không muốn nói là “thông minh”. Chuỗi Mân Côi sẽ giúp ta liên lạc với cả thế giới, sự liên lạc ấy không chỉ mang lại cho con người những lợi ích cá nhân, nhưng còn mở rộng ra trong tình liên đới với tất cả mọi người. Người ở châu lục này có thể liên lạc với người ở châu lục khác, người ở nước này có thể liên lạc với người ở nước khác… Sự liên lạc có ý nghĩa gì nếu không phải là cùng nhau hướng tới một mục đích nào đó giữa những chủ thể liên lạc. Việc lần hạt Mân Côi cũng vậy, tất cả những người đến với Tràng Hạt Mân Côi đều có cùng một mục tiêu đó là hướng lên Thiên Chúa là nguồn mạch của Tình Yêu và mọi ơn lành, nguồn gốc của mọi điều thiện hảo, cũng như hướng lên Mẹ Maria là Mẹ chúng ta để cầu xin mọi ơn lành. Đó là sự liên lạc trong tình liên đới rộng lớn của cả thế giới, là dấu chỉ đề nhận ra và hướng đến Mẹ Giáo Hội thân yêu. Không chỉ dừng lại ở việc cùng hướng đến một mục tiêu, nhưng việc hướng đến mục tiêu ấy còn chắc chắn đến được với cái đích mong chờ, còn chiếc điện thoại bình thường thì chẳng có gì là chắc chắn cả. Điển hình ta có thể thấy được sự liên lạc ấy có tầm ảnh hưởng tới cả nhân loại trong cuộc chiến chống lại làn sóng Vô thần, là hiểm họa của nhân loại (Radio giờ của Mẹ). Nhỏ hơn nữa là quy mô của một khu vực, chuyện tích về chuỗi Mân Côi với giáo dân Bình Triệu đã cho ta thấy được sự liên lạc đúng như mong đợi của một cộng đoàn khi sử dụng chuỗi Tràng Hạt làm mối dây liên lạc, đó là được tai qua nạn khỏi trước những khó khăn thử thách (100 chuyện tích Mân Côi).

Chức năng của Chuỗi Mân Côi không chỉ dừng lại ở những quy mô lớn, nhưng nó còn được thể hiện một cách chặt chẽ hơn nữa ngay cả khi ở cạnh nhau, riêng ở khoản này thì chắc chắn là chiếc điện thoại tối tân hiện nay cũng phải chịu thua. Chiếc điện thoại Mân Côi là sự liên lạc mang tính gắn kết chặt chẽ giữa những người mặt chạm mặt hay chỉ là “mặt chạm mặt”. Một câu chuyện hóm hỉnh có thể bắt gặp ở nhiều nơi đã làm sáng tỏ sự liên lạc thẳm sâu và gắn kết này: một ông cụ đã cao tuổi lắm, đến nỗi răng cũng đã chia tay với hàm gần hết cả bộ mà vẫn đòi con cái kiếm cho mình một người vợ già; con cái mới thắc mắc không hiểu tại sao và hỏi ông lão về lý do mà ông muốn lấy vợ ở cái độ tuổi và có lẽ cái đoạn hóm hỉnh và lý thú nhất của câu chuyện chính là câu trả lời của ông lão: “bố thì bố già yếu rồi, không còn sức nữa nên muốn chúng mày tìm cho bố một người vợ để khi bố ‘kính mừng’ thì bà ấy ‘thánh ma’ chứ có gì đâu”. Một câu chuyện hài hước những đã khẳng định rõ hơn về “tính năng” của chiếc điện thoại Mân Côi.

Những tính năng của Tràng chuỗi Mân Côi không chỉ sánh ngang với một chiếc điện thoại thông minh hiện nay, mà những tính năng ấy còn trên cả thông minh khi nó còn khắc phục được những hệ quả đề lại đằng sau những chiếc điện thoại thông minh hiện nay. Chiếc điện thoại thông minh làm cho con người xa cách nhau bởi việc khư khư chiếc điện thoại bên đã làm cho con người không còn quan tâm đến người khác, cũng chiếc điện thoại thông minh đã cám dỗ con người với biết bao những tội lỗi mà ở chiếc điện thoại Mân Côi thì không hề có. Không chỉ dừng lại ở những sự khắc phục về ý thức hệ như thế, nhưng chiếc điện thoại Mân Côi còn khắc phục được những căn bệnh nguy hiểm phát sinh từ việc sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều. Nhiều khuyến cáo trên các trang mạng xã hội cũng như diễn đàn y học về việc hạn chế sử dụng điện thoại vì khi để điện thoại gần con người trong thời gian dài sẽ gây ra hiều căn bệnh nguy hiểm. Còn khi để chiếc điện thoại Mân Côi bên người và siêng năng “sử dụng” thì sẽ mang lại cho con người thật nhiều những ân huệ, được đầy tràn Tình yêu và bình an đích thực.

Chỉ một chút ý tưởng sơ sài đó thôi đã cho thấy Tràng hoa Mân Côi thông minh và hữu ích hơn rất nhiều so với chiếc điện thoại thông minh hiện nay. Có đầy đủ các tính năng của một chiếc điện thoại bình thường, khắc phục được những hệ quả xấu của chiếc điện thoại bình thường, sinh ích lợi tuyệt vời cho con người. Có thể bỏ đi được bức tường ngăn cách giữa người với người và thắt chặt tình liên đới yêu thương. Đó là lý do cần phải thay thế chiếc điện thoại thông minh, người bạn “bất ly thân” ấy bằng chiếc điện thoại Mân Côi huyền nhiệm. Tại sao không liên lạc với thế giới bằng Tình Yêu cho đi và đón nhận thay vì một sự liên lạc gắn với những lo lắng chia lìa, cách xa và tội lỗi?

Tháng 10/2016

Hiên Sắc

 

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *