Dòng máu anh hùng tử đạo

 

Thánh lễ mừng kính Chân phước An-rê Phú Yên

Đến với Đền Thánh Chân Phước An-rê Phú Yên Phước Kiều (Quảng Nam), ngày đại lễ mừng vị chân phước thực mang lại cho tôi quá nhiều cảm xúc trào tràn, trong đó cảm xúc lớn nhất là niềm tự hào vì mình được mang danh là con cháu các vị anh hùng tử đạo Việt Nam. Nhờ động lực đến từ niềm tự hào này, tôi được mời gọi quy hướng về Thiên Chúa như cùng đích đời mình và quyết tâm làm chứng tá cho Người cách trọn vẹn.

Sinh ra và lớn lên ở miền Nam Việt Nam, có lẽ đây là lần đầu tiên tôi được ra tận Miền Trung và trực tiếp tham dự Thánh Lễ long trọng mừng vị anh hùng tử đạo. Thánh Lễ diễn ra vào buổi chiều ngày 26/07/2023 tại khuôn viên giáo xứ Phước Kiều, giáo phận Đà Nẵng. Đức Giám Mục (ĐGM) Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận Đà Nẵng đã chủ tế Thánh Lễ mừng chân phước An-rê Phú Yên, nhân đây ĐGM Giuse cũng mừng bổn mạng các Giáo Lý Viên trong giáo phận và mừng giáo xứ Phước Kiều được chính thức thành lập.

Điều gây xúc động mạnh cho tôi là hình ảnh các đoàn tín hữu trong giáo phận đổ về đền thánh, khung cảnh ấy gợi trong tôi về bầu không khí lễ hội truyền thống Việt Nam. Nơi đó, tôi nhận ra những cụ già với khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi tiến vào đền thánh; có những em bé cũng được cha mẹ dắt đi tham dự Thánh Lễ; các cộng đoàn tu trì cũng hoà với đoàn giáo hữu trong niềm vui họp mặt. Chứng kiến toàn cảnh đại lễ, tôi nhận ra từng cung bậc cảm xúc của tín hữu: niềm vui gặp nhau, hào hứng vỗ tay sau những vũ điệu thánh ca vào đời, bùi ngùi xúc động trước hoạt cảnh tái diễn lại chân dung chân phước An-rê Phú Yên và, sau hết, là sự hiệp nhất của đông đảo tín hữu trong Thánh Lễ do chính ĐGM giáo phận chủ sự.

Đông đảo tín hữu đổ về đền thánh không để cử hành lễ giỗ cho một thanh niên 19 tuổi đã chết vài trăm năm về trước, nhưng mọi người hoà cùng niềm vui mừng chiến thắng oai hùng của vị anh hùng tử đạo. Cứ ngỡ cái chết đã dập tắt mọi niềm vui và hy vọng, nhưng kết quả của cái chết vì đức tin hoàn toàn mang lại hoa trái ngoài sức tưởng tượng của con người. Sự năng động và năng lượng tiềm ẩn sau cái chết can đảm là một tấm gương sáng cho những thế hệ mai sau. Nhiều thế hệ từ lão niên đến đồng ấu, từ vị chủ chăn giáo phận đến những con chiên ở xa xôi đã chứng tỏ sự năng động và năng lượng tiềm tàng vô cùng mạnh mẽ.

Cách cụ thể, các giáo lý viên là những chứng nhân sống động cho sự năng động đặc biệt này trong lòng Giáo Hội. ĐGM Giuse nhắn nhủ các giáo lý viên của giáo phận hãy là những chứng tá đức tin cho những học viên giáo lý. Từ lời nhắn nhủ của ĐGM, tôi hiểu rằng chứng tá đức tin khác xa những lý thuyết trên sách vở và tác dụng của chúng hoàn toàn khác nhau. Nếu sách vở chỉ dừng ở kiến thức (cái đầu), thì chứng tá là chính đức tin, là tâm hồn (con tim) và thực hành. Sự ảnh hưởng của chứng tá luôn mạnh mẽ và năng động hơn bất kỳ kiến thức suông nào, dù cho kiến thức ấy có hay đến cách mấy đi chăng nữa. An-rê Phú Yên đã sống đức tin với trọn vẹn con người và mạng sống của chính mình, xứng đáng là mẫu gương cho anh chị em giáo lý viên trong lòng Giáo Hội.

Được hoà mình vào bầu không khí đại lễ, niềm tự hào và lòng can đảm vì là con cháu anh hùng tử đạo trong tôi được trỗi dậy. Mặc dù đã được đọc nhiều sách và truyện kể về các vị tử đạo từ thủa bé, nhưng khi được trực tiếp xem, nghe và ngẫm ở tuổi thanh niên thì tôi mới cảm được niềm tự hào và lòng can đảm đích thực. Tôi được soi sáng để hiểu rằng Chúa không muốn tôi khóc lóc ỉ ôi và mang sầu hận trước kẻ bị giết vì đạo và người thi hành án, nhưng Người muốn hướng tôi đến cùng đích của người tín hữu, cùng đích ấy chính là Thiên Chúa. “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn.” (Tv. 61) Chân phước An-rê Phú Yên đã quyết hướng đời mình tới cùng đích cao nhất rằng giữ nghĩa cùng Chúa Giê-su cho đến hết hơi, cho đến trọn đời. Chân phước đã cụ thể lý tưởng cao vời ấy bằng chứng thực bằng cách lấy tình yêu đáp đền Tình Yêu, lấy mạng sống đáp đền Mạng Sống.

Xin chân phước An-rê Phú Yên chuyển cầu cùng Chúa ban cho đoàn tín hữu ngày thêm yêu mến Thiên Chúa tha thiết và biết quy trọn đời mình về Chúa.

Thánh nhân mãi là gương sáng về lòng yêu Chúa và chứng nhân về Tình Yêu Thiên Chúa trong lòng thế giới hôm nay.

Little Stream

Kiểm tra tương tự

Tin mừng, phúc âm hay tin lành?

Chúng ta đồng ý với nhau rằng Kinh Thánh là quốn sách chứa đựng 73 …

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng

Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi là cơ hội tuyệt vời để các …