Đừng đọc lá số tử vi của bạn, nhưng hãy nhìn vào Chúa Giêsu!

Khi cảm thấy Đừng-đọc-lá-số-tử-vi-của-bạn,-nhưng-hãy-nhìn-vào-Chúa-Giêsu!cấp thiết phải kiểm tra lá số tử vi của mình, bạn hãy chuyển ánh mắt vào Chúa Giêsu. Đây là lời khuyên nhủ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi ngài đảm bảo rằng một ánh mắt hướng về Chúa “sẽ giúp ích cho chúng ta tốt hơn nhiều” so với ông thầy bói.

Đức Giáo Hoàng nói điều này trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa với những người quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày Chúa nhật gần cuối cùng của năm phụng vụ.

Các bài đọc phụng vụ của mùa thường niên này tập trung vào thời kỳ cánh chung, như bài Tin mừng trong chương 13 của thánh sử Mác-cô.

Mặc dù có những “yếu tố khải huyền” trong bài đọc, nhưng Đức Thánh Cha đã giải thích rằng “những đoạn này không phải là phần thiết yếu của sứ điệp.”

“Điểm cốt lõi xung quanh chúng là lời của Chúa Giêsu xoay quanh chính Người, mầu nhiệm con người của Người, và cái chết và sự phục sinh của Người, và ngày Người lại đến trong thời cánh chung. Mục tiêu tối hậu của chúng ta là lần gặp gỡ với Chúa Phục Sinh.”

Đức Giáo Hoàng đề nghị rằng, chúng ta thường thấy một thực tế là: “Sẽ có một ngày mà tôi đối diện với Thiên Chúa”. Ngài nói rằng điều quan trọng không phải là biết khi nào hoặc làm thế nào thời cánh chung sẽ đến, nhưng tốt hơn là “chính chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng.”

Bài học từ cây vả mà Chúa Giêsu đưa ra cho chúng ta trong Tin Mừng hôm nay, dạy chúng ta phải “nhìn về những ngày hiện tại của chúng ta với một viễn cảnh của niềm hy vọng.”

Hy vọng là một nhân đức thật khó khăn để sống. Đức Thánh Cha ý thức khi đề cập đến nó như là “những nhân đức nhỏ nhất, nhưng lại mạnh nhất”. Nhưng “hy vọng của chúng ra có diện mạo của Đấng Kitô Phục Sinh đầy quyền uy và vinh quang lớn lao”. Và điều này sẽ thể hiện tình yêu của Người vốn chịu đóng đinh và hiển dung trong sự Phục sinh.”

Điểm then chốt

Đức Thánh Cha nói rằng chiến thắng của Chúa Giêsu vào thời cánh chung “sẽ là vinh thắng của thập giá.” Và ngài nói chỉ có một sức mạnh chiến thắng: “Hy sinh chính mình vì tình yêu của tha nhân, trong việc noi gương Chúa Kitô”. Điều này “là điểm mấu then chốt giữa muôn vàn biến động của thế giới.”

Chúa Giêsu chính là “điểm đến của cuộc lữ hành trên dương thế của chúng ta”, nhưng Người cũng là “sự hiện diện liên lỉ trong cuộc sống của chúng ta”. Đức Giáo Hoàng tiếp tục nói rằng “Chúa đang ở bên cạnh chúng ta; Người cùng đi với chúng ta; Người yêu thương chúng ta vô ngần.”

“Người muốn hướng dẫn các môn đệ trong mọi thời đại ra khỏi sự hiếu kỳ về ngày tháng, dự đoán, xem tử vi, và hãy chú tâm vào ngày hôm nay của lịch sử.”

Trong bối cảnh này, Đức Giáo Hoàng hỏi: có bao nhiêu người trong chúng ta đọc lá số tử vi của mình mỗi ngày?

Đức Thánh Cha nói rằng “Khi chúng con cảm thấy thích đọc tử vi của mình, thì hãy nhìn vào Chúa Giêsu đang ở với chúng ta là ai. Đó quả là tốt hơn và sẽ giúp ích cho chúng ta nhiều hơn.”

“Chúa nhắc chúng ta là mọi thứ rồi cũng qua đi. Chỉ Lời Người mới là ánh sáng soi dẫn vững chắc cho hành trình của chúng ta. Người luôn tha thứ cho chúng ta vì Người ở bên cạnh chúng ta. Chúng ta chỉ cần nhìn vào Người và Người biến đổi trái tim của chúng ta. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta tín thác vào Chúa Giêsu vốn là nền tảng vững chắc cho cuộc sống chúng ta, và hãy kiên tâm với niềm vui trong tình yêu của Người.”

(ZENIT, 15-11-2015)

Chuyển ngữ: Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

Kiểm tra tương tự

Sách mới – Cầu nguyện với thánh kinh dành cho người trẻ

Quý độc giả thân mến, “Cầu nguyện với Thánh Kinh” vừa lạ lùng, lại vừa …

3 điều người trẻ đúng và 3 điều phụ huynh biết sẽ tốt hơn

Đừng đối xử với người trẻ như thể chúng luôn sai. Nhưng cũng đừng đối …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *