ĐTC bổ nhiệm hai cha Dòng Tên làm Giám Mục phụ tá Presov, Slovakia và Giám Mục Panevezys, Lithuania

vl-milan-lach

Tân Giám Mục phụ tá Tổng Giáo Phận Presov, Slovakia

Linh mục Dòng Tên Milan Lach đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục phụ tá hiệu tòa Ostracine Tổng Giáo Phận Presov của người Công Giáo theo nghi lễ Hy Lạp thuộc nước Slovakia. Ngài là linh mục Dòng Tên đầu tiên được bổ nhiệm làm giám mục dưới triều Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức tân Giám mục sẽ cùng làm việc với Đức Tổng Giám Mục Ján Babjak, SJ, 59 tuổi, cũng xuất thân từ Dòng Tên. Tổng Giáo Phận Presov có khoảng 140.000 giáo dân.

Đức tân Giám Mục Milan, 39 tuổi,  sinh tại vùng Kežmarok (Slovakia), đã từng làm phó giám học Phân khoa Thần học thuộc Đại học Trnava. Ngài gia nhập Dòng Tên năm 1995 và chịu chức linh mục năm 2001. Ngài đã có 2 năm làm việc tại Trung tâm Linh đạo Đông – Tây ở Michal Lacko, nơi mà ngài cũng đã phục vụ trong cương vị là giám tỉnh. Năm 2009, ngài nhận bằng chuyên môn về linh đạo tại Học viện Giáo Hoàng Đông Phương.

Năm 2010 ngài trở thành thành viên của ban biên tập nhật báo thần học Verba Theologica.

—————-

Tân Giám Mục giáo phận Panevezys, Lithuania

Ngày 6 tháng 6 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Lionginas Virbalas, S.J., làm Giám Mục Panevezys, nước Lithuania. Panevezys  có 320.000 giáo dân, 98 linh mục và 76 tu sĩ).

Panevėžio-vyskupu-paskirtas-Tėvas-Lionginas-Virbalas-SJ.-Lietuvos-Vyskupų-Konferencijos-sekretoriato-Eltos-nuotrĐức tân Giám Mục, nguyên là viện trưởng của Học viện Giáo Hoàng Nga (Pontifical Russian College) ở Rôma, Ý, sinh tại Birzai, Lithuania năm 1961 và chịu chức linh mục năm 1991.

Kể từ khi chịu chức, ngài đã phục vụ trong lĩnh vực giáo dục, mục vụ, từ thiện và giữ nhiều vai trò trong giáo phận, sứ mạng gần đây nhất của ngài là tư vấn của Tỉnh Dòng Tên Lithuania (2003), phụ tá tổng thư kí của Hội đồng Giám Mục Lithuania (2005-2009) và chánh xứ giáo xứ Casimir ở Vilnius (1997-2005 và 2009-2010).

Đức tân Giám Mục sẽ kế vị Đức cha Jonas Kauneckas, người vừa được Đức Thánh Cha chấp thuận cho từ nhiệm vì đã đến tuối nghỉ hưu theo Giáo Luật.

Chỉnh Trần, SJ

Chuyển ngữ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *