Dự Phóng về Cuộc Sống Của Giới Trẻ Ngày Nay (“THÁNH THỂ TRONG ĐỜI TÔI”, kỳ 1)

Phê-rô Arrupe, S.J

THÁNH THỂ TRONG ĐỜI TÔI

 

LỜI NÓI ĐẦU

DỰ PHÓNG VỀ CUỘC SỐNG CỦA GIỚI TRẺ NGÀY NAY

Viễn cảnh về cuộc sống đối với người trẻ hôm nay.

Sứ điệp của Cha Arrupe gởi các bạn trẻ thuộc phong trào Thánh Thể,

trong cuộc gặp mặt tại Assisi.

********

Một lần kia trong chuyến hành trình dài bằng xe lửa, có ba cậu tuổi độ 18 bước vào toa xe ngồi. Một người đàn ông lớn tuổi hơn cùng đi với họ. Sau này tôi mới biết ông ấy là giáo sư thể dục của họ.

Họ mệt lừ và lần lượt thiếp ngủ sau khi bình luận về chiến thắng giành được trong một trận túc cầu. Hai giờ sau, vừa nhâm nhi những chai Coca Cola, họ vừa tiếp tục thảo luận với nhau. Câu chuyện mỗi lúc thêm sôi nổi, họ tò mò nhìn tôi như thể muốn nghĩ: Ông cố đạo tốt bụng kia là ai vậy? Tôi không hưởng ứng câu chuyện vì còn soạn cho bài cho buổi thuyết trình ngay khi tới nơi.

Khi câu chuyện dường như sắp chấm dứt, vị giáo sư hỏi:

“Chẳng bao lâu nữa các em sẽ ra trường; các em định làm gì?”

Không cần suy nghĩ, một cậu trả lời ngay:

“Em, em không biết. Em đợi cha em nói với em về vấn đề đó. Em chẳng có lý tưởng nào cả… Ai biết được? Rõ là phức tạp. Em thích người ta nói với em hơn… Em không muốn phải phiền toái!”

Cậu thứ hai nói:

“Em không nghĩ nhiều về chuyện đó. Em cũng phân vân, không biết phải chọn lựa thế nào: Làm thương gia hay môi giới chứng khoán? Em không biết nghề nào mang lại nhiều lợi nhuận nhất và nơi đâu làm việc nhàn hạ hơn cả… Chỉ có một điều làm em thích thú, đó là sự an ninh, là đời sống yên tĩnh và đầy tiện nghi; tất cả những gì còn lại chẳng có chi đáng kể.”

Cậu học trò thứ ba, tỏ ra hơi lúng túng, cậu ta im lặng như muốn trốn tránh trả lời. Hai người bạn nhìn cậu cách tọc mạch. Lát sau, vị giáo sưu hỏi cậu:

“Còn em, Franco, em sẽ làm gì?”

“Thưa thầy, em cũng chưa rõ phải làm gì. Em nghĩ có lẽ phải sống một thời gian dài ở một nơi nào đó trong thế giới thứ ba để xem người ta cần điều gì nhất… và như thế em sẽ phục vụ những người đau khổ trên thế giới.”Youth-Ministries-Logo-sm

Các bạn cậu ta mở to đôi mắt như muốn nói: “Franco, mày điên à?” Lúc đó, vị giáo sư hỏi: “Làm thế nào em lại có thể nghĩ tới một lý tưởng cao đẹp như thế? Franco lúng túng trả lời: “Thưa thầy, em không biết, nhưng đó là lý tưởng làm em băn khoăn từ nhiều tháng nay. Thầy có nghĩ đó là sự điên dại không? “Không, không phải là sự điên dại nhưng quả là một ý kiến lạ; dù sao Franco, hãy tin thầy, thầy rất thán phục em.”

Khi đó tôi không thể im lặng được nữa, tôi đã nói nho nhỏ ý nghĩ của mình; “Thật tuyệt vời Franco, Franco, hãy làm những gì con tim bạn chỉ dẫn, vì đó là cách lựa chọn tốt nhất.” Bốn người bạn đồng hành nhìn tôi… và họ bắt đầu bàn tán về trận túc cầu.

Tôi để cho đề tài ấy trôi qua, nhưng lại suy nghĩ về cung cách của ba bạn trẻ này. Rõ ràng cung cách ấy biểu lộ những thái độ thường gặp nơi giới trẻ ngày nay.

  • có những người chẳng hề suy nghĩ gì. Họ để cho các biến cố bên ngoài lôi cuốn và cố tránh để khỏi phải lo lắng: Vâng, tại sao phải lo lắng? Người ta phải sống an nhàn vô tứ chứ!
  • có những người chỉ biết kiếm tiền, và kiếm tiền với ít cố gắng ngần nào có thể; những người ích kỷ tự nhủ: “Tôi theo đường lối của tôi, còn những người khác muốn nghĩ sao mặc kệ.” Họ tưởng rằng tiền bạc tạo nên hạnh phúc, và để mình bị cuốn hút bởi những hào nhoáng bên ngoài, những lời hứa hão, những cảnh tượng hấp dẫn…
  • cuối cùng, có những người cao thượng, muốn trở nên hữu ích cho tha nhân, muốn giúp đỡ, phục vụ những người đau khổ, dù có phải hy sinh bản thân.

CON ĐƯỜNG GIÊ-SU: 

(Mời quý vị đón xem kỳ 2: “CUỘC GẶP GỠ GIỮA CHÚA KI-TÔ VÀ TÔI”)

Phụ trách,

Augustin Nguyễn Thái Hiệp, S.J.

Kiểm tra tương tự

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *