Đu trend

Cộng đồng mạng dạo gần đây đang hot rần rần với món gỏi gà măng cụt hay trà mãng cầu siêu hấp dẫn. Nhiều người nói đùa rằng năm nay là “năm tam tai” đối với măng cụt hay mãng cầu vì nhu cầu cho hai món này quá lớn. Bình thường mãng cầu có giá vài 30.000 một kg thôi mà nay cháy hàng với mức giá gấp đôi gấp ba. Hay măng cụt xanh gọt sạch có giá 500.000 đến 600.000 đồng/kg. Những thứ trái cây vốn dân dã với người dân nay bỗng trở nên xa xỉ lạ thường.

Có thể thấy, sức mạnh của việc đu trend giúp cho những mặt hàng nông sản vốn bình thường nay có sức cạnh tranh mạnh mẽ. Thế nhưng, mỗi trend cũng chỉ hot trong thời gian vài ba tháng, tốt lắm là được nửa năm gì đó thôi. Liệu các trend có thực sự giúp đẩy bật giá trị nội tại của các loại nông sản hay không? Câu trả lời là có, nhưng có lẽ chỉ trong thời gian ngắn. Về lâu về dài rất cần hướng đi cụ thể giúp phát triển những mặt hàng nông sản này qua việc phát huy những giá trị thực sự của chúng. Liên hệ điều này, mỗi chúng ta cũng cần nhìn nhận về giá trị nội tại của chính mình. Chúng ta có ý thức được việc xây dựng thương hiệu cá nhân hay chạy theo hiệu ứng của số đông để rồi chỉ biết hòa mình vào cái được gọi là chủ nghĩa đại đồng, ai làm sao tôi làm vậy.

Có một sự thật không thể chối cãi rằng mỗi người là một nhân vị độc đáo và bất khả thay thế. Ngay từ đầu, Đấng Tạo Hóa đã tạo nên thế giới đầy sự khác biệt, không ai giống ai hoàn toàn cả. Nếu thế giới chỉ toàn những “cỗ máy” giống hệt nhau thì còn gì là thú vị. Thông qua sự khác biệt mà tạo vật như chúng ta nhận ra vẻ đẹp hoàn hảo của Đấng Tạo Hóa. Cho nên, mỗi người đều mang trong mình giá trị nội tại cần được tôn trọng. Mỗi người đều quý giá theo cách của riêng mình. Có những người cùng tên, cùng ngày tháng năm sinh nhưng vẫn khác biệt. Thậm chí những cặp song sinh cũng không giống nhau hoàn toàn. Dù vẻ ngoài có giống nhau đến mấy thì tính cách hay đời sống nội tâm của họ cũng có những biểu hiện khác biệt.

Có một thực tại đáng suy ngẫm rằng nhiều người dù được sinh ra là một nguyên bản, nhưng lại “chết” như một bản sao. Họ, do nguyên nhân này hay nguyên nhân khác, không nhận ra hoặc cố tình không nhận ra thực trạng đáng buồn trên. Nhiều người sợ hãi đến nỗi không dám đứng trên đôi chân của mình để bước đi mà phải dựa dẫm vào suy nghĩ và thái độ của người khác. Họ chấp nhận trở thành “con rối” trong chương trình hành động của người khác. Bên cạnh đó, nhiều người không biết thế mạnh hay lý tưởng của mình là gì nên chấp nhận hòa mình vào đám đông. Họ nghĩ rằng nếu mình ở trong một tập thể thì đó chính là căn tính của mình. Tuy nhiên, nếu chúng ta chấp nhận hòa mình vào đám đông để chỉ là một cá thể trong một tập thể không hơn không kém thì điều này cũng chẳng giúp làm tăng giá trị của bản thân. Ngoài ra, có nhiều người hăng hái tham dự chương trình này chương trình nọ, đu trend này đu trend nọ. Thế nhưng, họ không xác định được mục đích của những tham dự này là gì? Kiểu họ thấy thích, thấy vui bề ngoài thôi chứ không thực sự mang lại ý nghĩa cho bản thân.

Cuộc sống đã quá bộn bề với những lo toan. Hàng ngày chúng ta đã quá mệt mỏi với đủ thứ áp lực. Đừng lãng phí thời gian với những trend vô bổ, nhưng hãy biết đu trend có chọn lọc. Tức là chúng ta phải biết mục đích mình đu trend là gì, nó có giúp ích gì cho sự phát triển của bản thân không? Hãy dùng trend để bộc lộ giá trị nội tại của mình. Tốt hơn, hãy là những người khởi tạo trend để lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Để tạo được trend đòi hỏi người sáng tạo phải là người thực sự biết mình là ai và biết nhu cầu của người khác là gì. Mạng xã hội và các phương tiện truyền thông hiện đại đang là những công cụ cực kỳ hữu ích để chúng ta lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Chính vì vậy, thay vì chỉ mãi mê đu trend, chúng ta hãy biết trau dồi bản thân, mở rộng tầm hiểu biết. Một khi biết mình hơn, trải nghiệm nhiều hơn, đặc biệt qua thử thách và đau khổ, chúng ta sẽ dễ hiểu người khác hơn. Qua đó, chúng ta thể khởi tạo những trend có thể giúp người gần người hơn.

Quay trở lại với gỏi gà măng cụt hay trà mãng cầu, chúng là những món ăn thức uống vô cùng ngon miệng và thú vị. Thành thật mà nói, nếu không nhờ những trend như vậy thì liệu rằng món ăn hay trái cây bình dị như chúng có tạo nên cơn sốt rần rần như hiện nay không? Vấn đề đặt ra là liệu chúng ta chỉ muốn mình như những trái măng cụt hay mãng cầu bỗng sốt giá nhờ các trend, hay chúng ta muốn mình được biết đến nhờ giá trị nội tại của mình? Câu trả lời chỉ có ở nơi của từng người. Hãy là những nguyên bản như nguyên tác của Đấng Tạo Hóa thay vì chỉ sống mãi dưới cái bóng của người khác.

Philip

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Suy Tư Tin Mừng CN II MC – Đối diện với thập giá

Bạn thân mến! Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, đắng …

Ngồi nhìn lại quãng đời qua

Ngồi nhìn lại quãng đời qua, ngay từ thuở bé, tôi đã thấy rất nhiều …