Đức Thánh Cha bất ngờ viếng thăm một “khu ổ chuột” ở Rôma 

popeshantytown2015020801

Người ta vẫn hay dùng từ “khu ổ chuột” không phải để nói về nơi sinh sống của những con chuột nhưng là để mô tả khu vực sinh sống ẩm thấp và tồi tàn của những người nhập cư nghèo khổ và cùng đinh nhất trong một thành phố nào đó. Chính vì thế mà “khu ổ chuột” thường bị người ta tránh xa vì cho đó là nơi “bẩn thỉu và trộm cắp.”

Tuy nhiên, “khu ổ chuột” không bao giờ bị quên lãng trong trái tim của Đức Thánh Cha Phanxicô. Vì thế, ngày 08/02 vừa qua, Đức Thánh Cha đã bất ngờ ghé thăm một “khu ổ chuột” khi trên đường đi dâng Lễ tại nhà thờ San Michele Arcangelo, ngoại ô Roma. 

[youtube]http://youtu.be/I1rxTHKcGlw[/youtube]

Nghĩa cử đầy bất ngờ này của Vị Cha chung Giáo Hội đã làm cho cư dân của “khu ổ chuột” từ trẻ em cho đến người già đều sửng sốt và nhiều người trong số họ đã bật khóc vì quá hạnh phúc. 

Nhân sự kiện này, báo chí thế giới lại có dịp để “bàn luận” về vị giáo hoàng “của nhiều điều bất ngờ” này. Quả thực, Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường “phá cách” khi tự ý thực hiện những chuyến viếng thăm bất ngờ nằm ngoài lịch trình dự kiến. Và thông thường, những người được ngài viếng thăm bất ngờ là những bệnh nhân, người già hoặc người nghèo khổ. Chẳng hạn, có lần khi đang trên đường đi thăm mục vụ một giáo xứ tại Ý, ngài đã ghé thăm một bệnh nhân liệt gường vốn trước đó đã viết thư cho ngài. Hay khi viếng thăm Sri Lanka, ngài đã bất ngờ ghé thăm một ngôi chùa Phật giáo và bày tỏ lòng kính trọng của ngài đối với các vị thầy chùa ở đây. 

Cô Gianna Iasilli nghẹn ngào nói với hãng thông tấn CNA hôm 10/02 rằng: “Chúng tôi đã quên rằng chúng tôi vẫn có thể khóc vì vui mừng. Chúng tôi thường khóc vì cảm thấy xấu hổ và đau khổ. Hôm nay, chúng tôi nhớ lại rằng chúng tôi có thể khóc vì vui mừng. Đây là ngày đẹp nhất trong cuộc đời chúng tôi.” Cô Iasilli cũng cho hay “Đức Thánh Cha hoàn toàn giữ bí mật” ý định thăm viếng khu dân cư này kể cả với tài xế. Khi gần đến nơi, ngài đã trao cho tài xế địa chỉ và bảo ông lái xe đến đó. Tuy nhiên, vì không thể tìm thấy lối vào nên ngài đã gọi điện cho cha xứ địa phương. 

Đức Thánh Cha đã ngỏ lời chào mọi người bằng tiếng Tây Ban Nha và ngài hỏi họ xem liệu họ có thể hiểu hay không. Mọi người đều đồng thanh trả lời “tất cả chúng con” [đều hiểu]. Đức Giáo hoàng sau đó đã ân cần thăm hỏi đời sống của mọi người và chúc lành cho họ. 

Mặc dù giới truyền thông đều xôn xao về sự kiện này nhưng đối với bản thân Đức Giáo Hoàng Phanxicô việc thăm viếng những khu dân cư nghèo như thế là việc làm thường xuyên của ngài hồi còn ở Argentina. 

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, có không ít người mơ được gặp những thần tượng âm nhạc, điện ảnh hay thể thao…nhưng lại ngó lơ trước những mảnh đời bất hạnh đang sống kề bên. Có những người không ngại “đốt tiền” để được gặp và tặng quà những người mà họ hâm mộ nhưng lại hờ hững trước những bàn tay đang ngửa ra xin được giúp đỡ. 

Nghĩa cử của Đức Thánh Cha là một lời nhắc nhở thật cần thiết đối với một xã hội đang ngày càng trở nên băng giá với người nghèo hôm nay. 

Chỉnh Trần, S.J.

Dựa theo nguồn tin của Catholic News Agency

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *