Đức Thánh Cha Phanxicô gọi cuộc tấn công ở Mát-xcơ-va là “hèn hạ” và “vô nhân đạo”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá tại Quảng trường Thánh Phêrô, nhưng ngài không tham gia cuộc rước và không giảng lễ. Báo Chí Toà Thánh đã không đưa ra lý do cho điều này. Cũng cần phải nói thêm rằng, trong tháng qua, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ đọc một vài bài phát biểu của mình. 

Dù sức khoẻ không được tốt, nhưng điều đó không thể ngắn cản Đức Thánh Cha kêu gọi cho hòa bình vào cuối Thánh lễ. Ngài đã nói về vụ tấn công gần đây tại Mát-xcơ-va và nhấn mạnh rằng: “Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố hèn hạ diễn ra đêm qua tại Mát-cơ-va. Xin Chúa đón nhận họ trong bình an của Ngài và an ủi gia đình họ. Xin Ngài hoán cải tâm hồn của những người lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện những hành động vô nhân đạo này, hành động xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng đã truyền lệnh: “Ngươi chớ giết người”.

Theo hãng tin AP, có ít nhất 130 người thiệt mạng sau khi các tay súng nã đạn tại buổi biểu diễn âm nhạc ở phòng hòa nhạc ở Moscow vào tối thứ Sáu. Theo các quan chức tình báo Mỹ đã xác nhận, Nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Afghanistan đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công ở Nga.

Đức Thánh Cha cũng thương tiếc khi nhắc đến tình trạng bạo lực ở Ukraine và Gaza, đặc biệt vào thời điểm Tuần Thánh, thời gian phụng vụ quan trọng trong năm đối với Giáo hội Công giáo. 

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả anh chị em chúng ta đang đau khổ vì chiến tranh. Một cách đặc biệt, tôi nhớ đến những anh chị em Ukraine tử đạo, nơi rất nhiều người trải qua những ngày không có điện vì các cuộc tấn công dữ dội nhằm vào cơ sở hạ tầng, ngoài việc gây ra cái chết và đau khổ, còn có nguy cơ xảy ra một thảm họa nhân đạo thậm chí còn lớn hơn.. Xin anh chị em đừng quên Ukraine đang bị dày vò. Và chúng ta hãy nghĩ về Gaza, nơi phải chịu đựng rất nhiều đau khổ và rất nhiều nơi khác đang xảy ra chiến tranh.”

Ngài nhắc lại rằng Chúa Giêsu đã không giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng bạo lực, nhưng Ngài tự giới thiệu mình với thế giới như một vị Vua khiêm nhường và bình an. Đức Thánh Cha cũng kêu gọi rằng: “Chúng ta hãy mở lòng mình với Thiên Chúa. Chỉ có Ngài mới có thể giải thoát chúng ta khỏi thù hận, hận thù, bạo lực.”

Vị Giáo hoàng 87 tuổi, đến dự Thánh lễ trên xe lăn, và ngài sẽ có một tuần bận rộn phía trước với việc chủ trì các phụng vụ trong Tam Nhật Vượt Qua.

“Và bây giờ chúng ta hướng về Đức Trinh Nữ Maria và cầu xin Mẹ. Chúng ta hãy học nơi Mẹ cách ở gần bên Chúa Giêsu trong những ngày Tuần Thánh này, để đạt đến niềm vui Phục Sinh”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

 

Nguồn: Romereports và CNA

Kiểm tra tương tự

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam giới thiệu về Trung tâm Linh đạo I Nhã

Trong phiên họp sáng 16/04/2024 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN), Đức Cha Giuse Đỗ …

Chuyên đề: “Nuôi dưỡng và thể hiện sự tự tin”

  Bạn thân mến! Sự tự tin là một trong những phẩm chất cần thiết …