Đức Thánh Cha Phanxicô nói với người trẻ: Không thể xây dựng hòa bình khi “nằm dài trên sofa”

Đức Thánh cha nói với các em học sinh nước Ý: “Hòa bình có thể lan rộng và phát triển từ ‘những hạt giống bé nhỏ’, chẳng hạn như chào đón người bị gạt ra ngoài một hoạt động nào đó, quan tâm đến người đang gặp khó khăn, nhặt rác trên đường và cầu nguyện với Chúa xin giúp đỡ”.

 

Một giáo viên gửi nụ hôn gió tới Đức Giáo hoàng Phanxicô khi kết thúc buổi tiếp kiến với khoảng 6.000 học sinh Ý thuộc Mạng lưới Trường học Quốc gia vì Hòa bình, tại Khán phòng Phaolô VI tại Vatican ngày 19 tháng 4 năm 2024. Ảnh: Vatican Media

 

“Trong thời gian này, khi người ta chủ yếu nói về những cuộc chiến, cha mong các con trở thành những người kiến tạo hòa bình” – Đức Giáo hoàng nói với hơn 6000 học sinh thuộc Mạng lưới Trường học Quốc gia vì Hòa bình. Đây là một chương trình giáo dục công dân với mục tiêu rèn luyện cho trẻ em ý thức quan tâm tới bản thân, bạn bè và cộng đồng xung quanh, thế giới và môi trường sống.  

 

Trong cuộc tiếp kiến vào ngày 19 tháng Tư tại đại hội trường Vatican, Đức Thánh cha đã cùng các em nhỏ dành một phút thinh lặng để cầu nguyện cho những bạn đồng trang lứa tại Gaza và Ukraine. 

 

Ngài nói với các em: “Trong một xã hội bị cầm tù bởi văn hóa tẩy chay, cha kêu gọi các con trở thành đại diện của sự hòa hợp; trong một thế giới bị tàn phá bởi khủng hoảng toàn cầu, cha mời gọi các con trở thành những người kiến tạo tương lai, để ngôi nhà chung của chúng ta trở thành ngôi nhà của tình huynh đệ”.

 

Đức Phanxicô cũng chia sẻ với các em học sinh về Hội nghị Liên hợp quốc về Tương lai, diễn ra vào ngày 22-23/9 tại New York nhằm soạn thảo “Bản hiệp ước cho tương lai”, tập trung vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác quốc tế để đảm bảo “một thế giới an toàn hơn, hòa bình hơn, công bằng hơn, bình đẳng hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn và thịnh vượng hơn”.

 

Hiển nhiên là niềm hy vọng đó cần được hiện thực hóa bởi các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở: “Hiệp ước đó sẽ chỉ ‘nằm trên giấy’ nếu không có sự chung tay của tất cả những người thiện chí, cùng nhau thực hiện những hành động cụ thể để thay đổi hành vi gây tổn hại, và xây dựng một cộng đồng và xã hội nơi mọi người cảm thấy mình được quan tâm và là một phần của nó”.

 

Ngài nói với các bạn trẻ: “Đây là một giấc mơ không cần đến giấc ngủ, mà cần sự tỉnh thức”. Thế giới chỉ có thể tốt đẹp hơn khi mọi người bước ra ngoài “thay vì nằm dài trên sofa”, khi mọi người sử dụng phương tiện truyền thông để tạo ra kết nối chứ không chỉ để lãng phí thời gian. “Và cuối cùng – nghe kỹ nhé – những giấc mơ như thế này chỉ có thể thành hiện thực bằng lời cầu nguyện xin Chúa cùng cộng tác, chứ không thể chỉ dựa vào sức mình”.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Trên thực tế, hòa bình không chỉ là khi im tiếng súng và không có chiến tranh. Đó còn phải là một thế giới của lòng nhân ái, tin tưởng và yêu thương, được xây dựng trên nền tảng xã hội đầy thiện chí. Ở nơi đó, chủ nghĩa cá nhân, sự xao lãng và thờ ơ nhường chỗ cho những khí cụ của sự cảm thông và lòng trắc ẩn: sự quan tâm, lắng nghe và chữa lành các vết thương.

 

Tác giả: Cindy Wooden

Người dịch: Hoàng Quân

Nguồn: America Magazine

Kiểm tra tương tự

3 trở ngại có thể ngăn cản chúng ta cầu nguyện

Dù có nhận ra hay không, chúng ta có thể chọn không cầu nguyện vì …

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Sự khác biệt mà Chúa Thánh Thần tạo ra

Khi còn là một thiếu niên, tôi đã từng nghĩ người tu sĩ phải làm …