Đức Tin và Giới Trẻ (3)

du tin va gioi treSáng Chúa nhật 13-3-2016, tại Học Viện Dòng Tên, cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J. đã chia sẻ với các bạn sinh viên Công Giáo Thủ Đức về chuyên đề: “Đức Tin và Giới Trẻ”. Cha giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ. Chúng tôi xin trích nơi đây những bận tâm ấy.

Giúp đỡ người tân tòng

Bạn nữ nhóm Khiết Tâm hỏi:

Con phải làm gì để giúp người anh rể mới theo đạo tin vào Chúa hơn và siêng năng đi lễ?

Cha chia sẻ:

Người mới theo đạo có thể gặp nhiều khó khăn để sống đức tin, đức mến, và hội nhập vào môi trường giáo xứ. Chính vì thế vai trò của người đỡ đầu thật quan trọng trong thời gian này. Người đỡ đầu cần nâng đỡ, trả lời các câu hỏi về đức tin, và sống thánh thiện để làm gương sáng cho người mới theo đạo.

Khôn ngoan khi làm việc thiện

Một bạn nhóm Sư Phạm Kỹ Thuật hỏi:

Nếu cha gặp một người bị hoại tử chân và cho họ ít tiền; sau đó có người nói là anh ta chỉ giả vờ để xin tiền, cha sẽ làm thế nào? Lần sau cho gặp những trường hợp như vậy cha có đề phòng không?

Cha chia sẻ:

Dĩ nhiên có. Chúa không đòi chúng ta phải giúp những kẻ lười biếng và đánh lừa người khác. Vậy trước khi giúp, phải suy xét từng trường hợp. Đừng vì lỡ bị lừa một lần mà không còn muốn giúp ai nữa.

Khoa Học và Đức Tin

Một bạn nhóm Sư Phạm Kỹ Thuật hỏi:

Khoa học ngày càng phát triển, đến một ngày có thể tạo ra sự sống và mặt trời nhân tạo. Lúc ấy phải làm gì để giữ vững lòng tin?

Cha chia sẻ:

Cha không biết có ngày nào khoa học làm được điều con nói hay không, nhưng giả như điều đó xảy ra thì cũng chẳng làm lòng tin của cha bị đe dọa. Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật chẳng khi nào gạt bỏ được Thiên Chúa. Con người mãi mãi cần đến Thiên Chúa, dù khoa học có tiến bộ đến đâu. Hơn nữa, khoa học càng tiến bộ, thì con người lại càng cần đến Thiên Chúa. Có nhiều lý‎ do:

– Con người là thụ tạo của Thiên Chúa, nên con người càng giỏi thì Thiên Chúa càng được tôn vinh.

– Khi làm nên điều gì mới, trước hết con người phải khám phá và áp dụng những luật chi phối chuyên ngành của mình. Mà những luật đó đâu phải do tự nhiên hay do con người mà có. Chúng ta tin chính Thiên Chúa là tác giả đã đặt sẵn mọi định luật trong vật chất, trong vũ trụ.

– Khi khoa học kỹ thuật làm được những điều mới mẻ đáng kinh ngạc, thì chính những sản phẩm của nó lại tạo ra những vấn đề mà tự nó không giải quyết nổi (bom nguyên tử, internet, thuốc ngừa thai). Bởi đó con người vẫn mãi mãi cần đến Thiên Chúa.

Biên tập: Tứ Quyết, S.J.

 

Kiểm tra tương tự

“Trước khi cho con thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết con!” – Linh Thao Sinh Viên

“Chẳng phải con đã chọn Ngài, nhưng chính Ngài chọn con trước đó…” Khi đến …

Nhờ Linh Thao Sinh Viên, con tìm lại được người Cha con đã lãng quên…

  Ba thân mến!  Con vừa trở về phòng sau khi gặp gỡ vị đồng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *