[Đường Thập Tự hôm nay] Chặng thứ bốn: Chúa Giê-su gặp Đức Mẹ

 

– Sáng tác: Lm. Nguyên Tuyền

– HÂ- PK: Ns. Hoàng Lân

– Trình bày: Vân Thành – Minh Tâm

Lời Chúa: (Lc 2, 34-35)

Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.”

Sau lần ngã xuống đất đầy đau đớn, Đức Giê-su trỗi dậy và lúc bấy giờ Ngài bắt gặp ánh mắt của Mẹ Ngài, người vẫn dõi theo từng bước chân người con yêu quý trên hành trình lên Can-vê. Đức Ma-ri-a dõi theo con trong ánh mắt đầy lệ sầu, bước theo con với nỗi lòng tái tê và trong sự thinh lặng thẳm sâu. Thấy con yêu mình rách nát, Mẹ nhói đau như thể lưỡi gươm đâm thâu tâm hồn. Thiên Chúa đã tạo nên vũ trụ với nhiều kỳ quan vĩ đại, nhưng kỳ quan tuyệt phẩm nhất là trái tim Đức Ma-ri-a. Nhưng trong giờ phút người con yêu quý của mình đang chịu sỉ nhục, khinh chê, trái tim mẹ trở nên đầy thương tích.

Trong đám đông dân chúng đang xì xào về chuyện ông Giê-su liệu có ai nhận ra nỗi đau của Đức Ma-ri-a? Có ai cảm nhận được tình yêu bao la của Đấng từ mẫu? Có thể có ai đó đang chú ý đến tâm trạng của Mẹ, nhưng để hiểu tâm trạng ấy như thế nào thì không ai sánh ví với Đức Giê-su. Vâng, chỉ có Đức Giê-su hiểu và cảm nhận tình yêu cao độ nơi Mẹ Ngài. Chính khoảnh khắc Đức Giê-su gặp Đức Ma-ri-a, ánh mắt của hai Đấng Thánh đã trở nên một. Đức Giê-su thấy tình yêu tinh khiết nhất trong ánh mắt Đức Ma-ri-a. Một tình yêu đạt đến cao độ trong sự thinh lặng, vì mọi ngôn ngữ để diễn tả tình yêu ấy đều trở nên thừa thãi.

Với tình yêu bao la của một người Mẹ, Đức Ma-ri-a chia sẻ và đón nhận trọn vẹn nỗi khổ nhục theo thánh ý Thiên Chúa muốn thực hiện nơi con mình. Mẹ chia sẻ và đón nhận khi hòa nước mắt với máu Đức Giê-su trên con đường khổ giá. Đức Ma-ri-a nguyện cùng Đức Giê-su theo thánh ý Chúa Cha cho đến cùng.

Lạy Mẹ Ma-ri-a, Mẹ của những kẻ tin.

Xin Mẹ luôn đồng hành và giúp sức cho con biết giữ vững đức tin,

cùng dẫn dắt con trong mọi sự luôn biết đón nhận và làm theo ý muốn Thiên Chúa.

Chỉ khi đó, con mới cảm nếm được vị ngọt của cây thập giá

và nắm lấy thập giá với tình yêu

để mang thập giá đến mọi nẻo đường trần thế.

 

Minh Thiện, S.J.

Kiểm tra tương tự

Quan niệm của thánh Augustinô về ý nghĩa thực sự của bình an

Cách đây một thời gian, khi phong trào bình an trong trường đại học đang …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 19-06-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 19/06/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Việc thực hành …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *