[Đường Thập Tự hôm nay] Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác thánh giá

Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác thánh giá (Mt 27, 27-31)

– Sáng tác: Lm. Nguyên Tuyền

– HÂ- PK: Ns. Hoàng Lân

– Trình bày: Hồng Duy

Lời Chúa: (Mt 27, 27-31)

Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giê-su vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người. Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ,rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ gối trước mặt Người mà nhạo rằng: “Vạn tuế Đức Vua dân Do-thái!” Rồi chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người. Chế giễu chán, chúng lột áo choàng ra, và cho Người mặc áo lại như trước, rồi điệu Người đi đóng đinh vào thập giá.

Đón nhận án tử không một lời oán than, không một hành động phản kháng, Chúa Giê-su tự trao nộp chính mình cho quân dữ. Quân lính thay nhau hành hạ, nhạo báng, chế giễu. Chúng khoác lên cho Ngài một tấm áo choàng đỏ, lấy mão gai làm vương miện và sau cùng đặt lên vai Ngài cây thập giá trĩu nặng. Gánh nặng của thập giá làm cho đôi chân Ngài lần lê từng bước, máu và mồ hôi vẫn đang rải rắc vì tội lỗi thế gian. Nhưng những khổ đau thể xác ấy có đáng là gì so với tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Với tình yêu, thập giá trên vai Đức Giê-su vốn là sự hổ thẹn đối với người Do Thái và là sự điên rồ đối với dân ngoại thì nay lại trở thành ngai vàng của Đức Ki-tô.

Trên hành trình lên Can-vê, trong sự ồn ào náo nhiệt của những đoàn người tiến về Giê-ru-sa-lem mừng Lễ Vượt Qua, có biết bao ánh mắt đang nhìn vào Đức Giê-su Na-za-reth, Vua của người Thái (INRI). Cùng lúc ấy, ánh mắt Đức Giê-su cũng đang nhìn vào họ, bấy giờ, trong phút chốc thinh lặng ngắn ngủi, Đức Giê-su khẽ nói: Ai muốn theo Tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo (Mt 16, 24).

Lời ấy chính Ngài nói với tôi chứ không ai khác. Hành trình cuộc đời của tôi gắn liền với cây thập tự, từng bước tôi đi chính là hành trình bước lên Can-vê (cũng gọi là Golgotha hay núi Sọ) cùng Ngài. Vậy, chẳng lẽ khi đón nhận ý muốn của Chúa thì tôi sẽ hạnh phúc sao? Có thật khi đón nhận thập giá, tất cả những lo lắng, những đau khổ thể xác cũng như tinh thần của tôi sẽ qua đi?

Đúng thế, thánh giá của Chúa Giê-su sẽ nhẹ nhàng và dễ thương khi đón nhận với tình yêu và quyết tâm thực thi thánh ý Ngài. Vì ở đó nỗi đau sẽ chấm dứt để rồi chỉ có niềm vui và sự bình an khi biết rằng chúng ta là những người cộng tác trong công trình cứu chuộc của Thiên Chúa.

Lạy Chúa,

xin cho con biết đón nhận thập giá cuộc đời mình,

biết theo Ngài trong từng giây phút sống,

 biết hi sinh và trung kiên theo Ngài cho đến cùng.

Minh Thiện, S.J.

 

 

Kiểm tra tương tự

Lễ Bế Giảng Trường học Đức Tin cho Người Trẻ 2023 – 2024

“ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay Anh em được sống vui vầy bên nhau” …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 23-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 23/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Món quà của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *