[Đường Thập Tự hôm nay] Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu chịu xử án

Suy niệm “Đường Thập Tự hôm nay”

Đức Thánh Cha Bê-nê-đic-tô XVI đã khởi đầu triều đại Giáo Hoàng của ngài với thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu. Trong thông điệp này, Đức Thánh Cha đã xác quyết rằng cái chết trên thập tự của Chúa Giê-su là cách thể hiện tình yêu tuyệt đỉnh và triệt để nhất, cái chết ấy đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Cái chết của Ngôi Hai Thiên Chúa giúp con người nhận ra Thiên Chúa là Tình Yêu (1Ga 4, 8) và tìm thấy cho mình một định nghĩa của tình yêu.

Khởi từ biến cố Con Thiên Chúa Nhập Thể chịu khổ nạn trên đồi Can-vê xưa, Đường Thập Tự đã trở nên con đường của giải thoát và yêu thương đích thực cho toàn thể nhân loại. Qua đó, Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta: Ai muốn theo Thầy, hãy từ bỏ chính mình vác thập giá mình hằng ngày mà theo Thầy (Lc 9, 23). Lời mời gọi ấy vẫn còn vang rõ và sống động mãi tới hôm nay.

Trong Mùa Chay này, chúng ta cùng nhau suy niệm và đi lại con Đường Thập Tự chính Đức Giê-su đã đi qua để hiểu mầu nhiệm Cứu Chuộc cũng như ý nghĩa cứu độ của khổ đau cách cá vị và sâu sa hơn. Cộng đoàn chúng ta sẽ cùng nhau suy niệm mầu nhiệm Cứu Chuộc với Album Đường Thập Tự Hôm Nay của Linh Mục-Nhạc Sĩ: Nguyên Tuyền (tên thật của ngài: Antôn Nguyễn Văn Tuyến – GP.Huế).

Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu chịu xử án

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

– Sáng tác: Lm. Nguyên Tuyền

– HÂ- PK: Ns. Hoàng Lân

– Trình bày: Vân Thành

          Lời Chúa:(Mt 27, 22-23)

Tổng trấn Phi-la-tô hỏi dân Do Thái: “Thế còn ông Giê-su, cũng gọi là Ki-tô, ta sẽ làm gì đây? “

 Mọi người đồng thanh: “Đóng đinh nó vào thập giá! “

Tổng trấn lại hỏi: “Thế ông ấy đã làm điều gì gian ác? “

 Họ càng la to: “Đóng đinh nó vào thập giá! “

Trời vừa sáng, các kỳ mục và thượng tế trong dân cùng nhau bàn kế hoạch hại Đức Giê-su. Họ bắt trói Đức Giê-su và giải đi nộp cho Phi-la-tô. Phiên toà diễn ra mà không có bằng chứng kết án. Phi-la-tô biết rằng Đức Giê-su chẳng có tội gì, dân Do Thái bắt nộp Người vì sự ghen tị mà ra. Thế nên, Phi-la-tô bèn hỏi dân: Tôi phải làm gì với ông Giê-su đây?

Dân chúng đồng thanh đáp: Đóng đinh nó vào thập giá! Đóng đinh nó vào thập giá!

Đối diện với sự điên cuồng của dân chúng, Phi-la-tô rửa tay trước mặt họ: Ta vô can trong vụ đổ máu người này; đó là chuyện của các ngươi! (Mt 27, 24).

Đức Giê-su chịu tra tấn và đón nhận án tử hình mà không một lời oán than. Đó là án tử Chúa Giê-su đón nhận để giải thoát con người khỏi bóng tối tội lỗi và mở ra một chân trời mới – chân trời tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại được tỏ lộ qua Đức Giê-su Ki-tô.

Lạy Chúa,

 vì yêu con Chúa chịu án chết oan khiên;

vì yêu con mạng sống Chúa đành hy sinh;

vì yêu con Chúa chịu án chết thay con!

Cho con được giao hoà làm con Chúa Trời.

Minh Thiện, S.J.

 

 

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 25-02-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 25/02/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Lắng nghe lời …

Tạ ơn tay Chúa dẫn đưa

 Bạn thân mến, Trong tâm tình Mùa Chay, mời bạn cùng chúng tôi tiếp tục …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *