[Đường thập tự hôm nay] Chặng thứ tám: Chúa Giêsu an ủi các bà than khóc Ngài

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

Lời Chúa:  (Lc 23, 27-31)

 Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: “Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm!” Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao? “

 

Trỗi dậy sau lần ngã xuống đất lần thứ nhất, Đức Giê-su gặp người phụ nữ trong ánh mắt đầy lệ sầu với nỗi lòng tái tê đang dõi theo từng bước chân của Ngài trên hành trình lên Can-vê. Không ai ai xa lạ, đó là Đức Ma-ri-a, Mẹ Ngài. Giờ đây, khi gắng gượng đứng dậy sau lần ngã thứ hai Đức Giê-su bắt gặp những khuôn mặt của những người phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem. Các bà đang đấm ngực than khóc khi chứng kiến Chúa mình phải chịu đau khổ, khinh chê và sỉ nhục. Ấy thế mà, Đức Giê-su nhìn vào các bà với ánh mắt nhân từ và nói rằng: đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình.

Đức Giê-su cũng đã từng khóc thương dân thành Giê-ru-sa-lem (Lc 19, 41-44) vì họ đã không nhận biết Người là Đấng sẽ đem lại bình an và ơn cứu độ. Họ đã bịt tai, che mắt trước những lời giáo huấn cũng như trước các phép lạ của Ngài. Họ không những khước từ sứ điệp tình yêu của Ngài mà còn “dành tặng” cho Ngài một bản án tử. Lúc này đây, khi bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem than khóc Ngài, Đức Giê-su một lần nữa nhắc nhở tôi hãy nhớ rằng Ngài đã từng thương khóc cho thân phận dân thành Giê-ru-sa-lem xưa kia. Qua đó, Ngài cũng nói với tôi rằng hãy khóc cho thân phận tôi, hãy xem lại chính đời sống của tôi.

Liệu rằng trong cuộc sống hằng ngày, tôi có sao nhãng hay sống ngược lại với phẩm giá cũng như bổn phận của một người Ki-tô hữu. Phải chăng tôi đang sống trong các dục vọng của xác thịt, các đam mê, cám dỗ vật chất và danh vọng của thế gian? Vâng, chính tôi hãy xem lại có phải con mắt đức tin của tôi đang bị che khuất bởi những điều ấy, những điều khiến tôi không nhận biết thánh ý Thiên Chúa để đáp lại lời mời gọi của Ngài cho xứng hợp.

 Lạy Chúa!

Phải chăng lúc này đây, Ngài đang đau khổ và khóc thương vì vô vàn tội lỗi của chính con?

Xin Chúa cho con biết mở rộng tâm hồn

 để con nhận ra thánh ý Ngài.

Xin cho con không còn làm điều khiến Ngài phải đau khổ, phải chịu nhục hình vì con.

 

Minh Thiện, S.J.

 

Kiểm tra tương tự

Suy tư Tin Mừng Chúa nhật 15 Thường niên: Hành trang của người Tông Đồ

Tin Mừng hôm nay thuật lại sự kiện quan trọng trong cuộc đời của 12 …

Các thánh đối diện với sự buồn chán như thế nào?

“Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *