Facebook Cô Vy

Nếu Cô Vy có một tài khoản facebook thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn cộng đồng mạng sẽ chẳng để cô yên thân chút nào.  Vượt mặt rất nhiều tài khoảng của lượng “like khủng” như siêu sao Cristia Ronaldo, cô ca sĩ Shakiea, chàng rapper đình đám Eminem, hay bỏ xa các đối thủ ở Việt Nam như Chi Pu, Sơn Tùng, thì có lẽ Cô Vy trở thành nhân vật nổi bật nhất trên facebook hiện nay với hàng tỷ người theo dõi trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống con người.  Phây của cô chỉ ra đời từ tháng 12 năm ngoái, nhưng đã nhanh chóng phát tán, phổ biến khắp nơi. Hiện tại, lúc 22: 03 ngày 22 tháng 03, Cô đã có hơn 300K theo dõi, với hơn 13K tài khoản bị khóa vĩnh viễn khỏi cõi đời này và có khoảng hơn 95K đã “unfriend” với Cô thành công.  Mới đầu cô chỉ check-in trong chợ động vật tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, còn giờ thì cô đã có mặt ở gần 190 quốc gia và vũng lãnh thổ. Cô đã ghé thăm nhiều nơi, nhiều địa danh nổi tiếng trên Việt Nam từ lâu rồi.

Tài khoản Cô Vy vẫn hiển thị số lượng bạn bè, người like và theo dõi tăng lên hàng giờ. Số tài khoản Facebook bị Cô khóa vĩnh viễn cứ tăng liên tục, số bạn bè của Cô không hề giảm chút nào, nhất là tại Ý, Iran, Tây Ban Nha. Tất nhiên, đâu ai muốn kết bạn với Cô, đâu ai muốn like hay follow Cô làm gì. Thế nhưng, Cô cứ muốn “add friend” với mọi người, muốn chạm mức “like khủng” tới cùng. Như phây của mọi người, Facebook cũng hỏi: “Cô Vy, bạn đang nghĩ gì?” Thử hỏi Cô Vy sẽ đăng gì nhỉ? Chia sẻ đời tư liên tục trên Facebook, hàng loạt những số liệu, hoạt động, check-in, cảm xúc, bao tấm hình, clip được cập nhật liên tục ở hầu hết các ngóc ngách trên trái đất, hiện diện ở phần lớn các lĩnh vực trong đời sống của ta. Khi Cô Vy đăng tải điều gì đó, bạn sẽ bày tỏ cảm xúc gì? Like, love, haha, wow, buồn, phẫn nộ… có cả sợ hãi chăng. Bạn sẽ bình luận gì dưới đó? Thử tưởng tượng Cô Vy sẽ phản hồi những bình luận của bạn thế nào.

Như mỗi khi bạn lướt Facebook, có lẽ Cô Vy cũng tò mò có gì mới trên đó hôm nay, bao nhiều lượt like trên status, có thể là những thắc mắc tại sao lại có nhiều người like, nhiều người follow mình đến thế.  Cô sẽ rà lại các comment dưới những tấm hình, các status, xem người ta phản ứng ra sao, thái độ như thế nào. Có lẽ cùng đầy ắp tin nhắn đến với Cô, và chắc chắn là đủ những lời lẽ chẳng tốt đẹp gì. Comment thì đầy gạch đầy đá, messenger thì đầy lời xấu xa, đe dọa. Có biết bao nhiêu người muốn “unfriend”, hủy kết bạn với Cô nhưng bất lực. Không ít người muốn giữ lại tài khoản của mình trên đời nhưng bị Cô cướp đi.

Bạn đã chát với Cô Vy lần nào chưa? Hãy thử xem! Có lẽ Cô ấy sẽ trả lời bạn rất nhiều điều. Chắc chắn có nhiều thông điệp Cô ấy muốn gửi gắm qua những hình ảnh đăng tải, hay những dòng status cập nhật liên tục.

Cô Vy có thể là một facebooker chính hiệu thời thượng chăng? Chỉ tham gia phây một thời gian cực ngắn, không cần nỗ lực nhiều, cô đã gây chú ý cho cộng đồng mạng với lượng like cùng số bạn bè trên các hè phố khắp năm châu “thật khủng”. “Dân chúng” thay nhau nhanh chóng tìm tòi, moi móc các thông tin cá nhân của Cô không chỉ trên Facebook mà cả “người chị em” là Instagram nữa. Cô dễ dàng trở thành một “hiện tượng mạng” hiếm có từ trước đến giờ. Cô khiến người ta phải dè chùng, cẩn thận trên từng giao tiếp, từng chút đi lại. Có lẽ vì “ghiền phây”, cô trở nên dễ ghen tỵ với SARs, Ebola, cả cúm Tây Ban Nha nữa. “Mình không thể có, chẳng thể làm được những điều SARs đã có, những gì Ebola đã làm được hay sao!” Cô liên tục phát tán những điều đáng lên án, đăng tải những gì phải “thật chất thật hot” để câu like, tìm lượt views. Bởi Cô mong trở thành “anh hùng bàn phím”, muốn nổi tiếng trên mạng bất chấp tính mạng người khác ở cả thân xác và tinh thần, những status của cô vô tình biến mình thành kẻ sát nhân, mất đi mục đích sống và cống hiến. Cô đang vinh qua theo nghĩa nào đó.

Nhưng Cô cũng không biết đời tư của mình đang bị đe dọa. Vì là một “hiện tượng” thời thượng, cộng đồng mạng nhanh chóng tìm cách “đào bới” thông tin của Cô. Vì Cô được “chăm sóc” hết sức đặc biệt, nên thử hỏi Cô còn gì riêng tư nữa khi chia sẻ mọi thứ trên mạng xã hội. Cô có biết rằng người ta chỉ cần 45s để like, hay comment về những dòng status, những tấm hình với những cái chết vô tình của mình không? Cô đang làm một việc cực kỳ vô nghĩa: lướt phây và cứ thể lke không cần biết người ta là ai, đâu cần quan tâm họ sống như thế nào. Cô có một đống “bạn ảo” trên đó, mà quên đi người thân, bạn bè của mình là ai. Điều ấy khiến con người không dễ khắc chế, thu phục cô. Họ khó lòng kiểm soát cô, và tìm lối thoát cho mình.

Cô Vy sẽ ra sao nếu vào một ngày đẹp trời nào đó ít kẻ like, chẳng mấy ai comment? Có lẽ cô sẽ nghĩ quẩn, “mình chẳng đáng sống”, “mình thật bơ vơ” giữa chợ đời, “đâu mấy ai quan tâm đến mình trên phây”, dễ dẫn cô đến “tự ti”, dễ dẫn tới “trầm cảm” không thể cản nổi. Rồi cô lại không hài lòng về bản thân, dễ dấn thân vào chuyện ghen tỵ với kẻ khác. Ta hy vọng ngày đó sẽ nhanh tới để đem lại cuộc sống mới cho Cô Vy. Cô sẽ không còn vùi mình trong thế giới ảo của phây với những bạn bè chẳng thực chút nào. Cô sẽ quan tâm đến những người đang âm thầm nâng đỡ mình trong cuộc sống hơn. Có sẽ có nhiều giờ làm việc, tập trung học hành, chứ không còn “tung hoành” vô nghĩa trên mạng. Cô sẽ không còn tự ti về bản thân, hài lòng về những gì mình có hơn là ghen tỵ với người, cạnh tranh với đời. Ngày ấy sẽ không còn xa trong lời kinh câu nguyện của ta.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu facebook của bạn nhiễm Cô Vy? Bạn hãy thử lập “nhóm chat” giữa bạn với Chúa và Cô Vy xem sao. Trong bầu khí nặng nề của thế giới, bạn có thể với tới những lời mời gọi ẩn khuất lâu nay bên trong con người bạn về những gì Cô Vy và Thiên Chúa muốn bày tỏ.

Lyeur Nguyễn

Kiểm tra tương tự

Vẻ đẹp của lời cầu nguyện

“Cầu nguyện là thiết lập tình bạn với Chúa, bằng cách thường xuyên trò chuyện …

Biết về phân định trong vòng 5 phút

Con người bị chi phối bởi một mớ hỗn độn phức tạp các động cơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *