Giáng Sinh: Dấu chỉ sự Bình An

Giữa thế giới hôm nay có lẽ sự bình an là điều mà ai trong chúng ta cũng mong ước. Đặc biệt cuộc sống đang ngày càng đối điện với nhiều cạnh tranh và khó khăn thì những giây phút bình an lại trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết.

Mỗi độ Giáng sinh về, chúng ta lại ngân nga câu hát “Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm.” Thật thế, Hài Nhi Giêsu đã đến để xóa sạch tội lỗi cho nhân loại và mang lại bình an cho muôn dân. Đức Giêsu chính là cội nguồn của sự bình an cho tất cả mọi người như Người vẫn được gọi là “Hoàng tử Bình an”.

Là Hoàng Tử Bình An nhưng chính Ngài lại sinh ra trong cảnh lầm than khi người ta tìm cách giết trẻ sơ sinh Giêsu ngày ấy. Lầm than bởi những tranh chấp quyền lực và địa vị của vua chúa quan quyền thời đó. Lầm than bởi sự ghen ghét hận thù nơi cõi lòng tham lam của các nhóm phái lúc bấy giờ. Lầm than bởi sự vô tâm tệ bạc khi họ từ chối đón nhận cặp vợ chồng Maria-Giuse đói rách nghèo khổ.

Cho dẫu rơi vào cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” như thế nhưng cậu bé Giêsu ngày ấy vẫn được sinh ra vì sứ mệnh đem bình an đến cho nhân loại. Mặc dầu, nơi máng cỏ đơn sơ giữa cánh đồng lạnh giá đêm đông, nhưng Hài Nhi Giêsu đã đem hơi ấm bình an đến cho những mục đồng và cho cả thế giới, bởi chính Ngài là cội nguồn của bình an.

Nhân loại hôm nay đang trở nên bất an lo lắng hơn khi con người giành giật và dẫm đạp lên nhau chỉ vì những lợi ích cá nhân. Cuộc sống ngày càng trở nên nhạt nhẻo và ích kỷ hơn khi con người đối xử với nhau một cách thờ ơ, vô cảm. Đức tin của người Kitô hữu ngày càng bị thách thức và chống đối bởi những kẻ chối từ và muốn loại bỏ Thiên Chúa.

Sẽ chẳng có thể tìm được bình an thực sự khi con người mãi mê tìm kiếm những giá trị trần thế bằng những toan tính lọc lừa. Bình an sẽ chẳng thể bền vững khi con người đặt nó trên những giá trị vật chất chóng qua. Và sẽ chẳng có bình an khi nơi cõi lòng con người vắng bóng Thiên Chúa.

Thật thế, khái niệm bình an nơi con người càng trở nên lệch lạc khi bị chi phối bởi một đời sống vật chất và hưởng thụ. Chính những điều họ đang tìm kiếm lại đưa họ xa dần với sự bình an.

Đối với mỗi một người Kitô hữu, chúng ta mang nơi mình những tâm tình khác nhau trong thời khắc thiêng liêng của Con Một Chúa giáng trần. Vậy đâu là tâm tình cần có trong đêm linh thiêng này, đêm Hài Nhi Giêsu -Hoàng Tử Bình An đến và ở giữa con người.

Mừng lễ Giáng Sinh trước hết chúng ta cần có tâm tình cảm tạ Hài Nhi Giêsu đã đem sự bình an đích thực đến cho trần gian và đến nơi tâm hồn mỗi người.

Mừng lễ Giáng sinh là thời cơ để nhắc nhở chúng ta đâu là sự bình an thật nơi trần gian này. Bình an thật không đến từ tiền tài danh vọng, cũng chẳng phải ở những vật chất cao sang hay nơi một cuộc sống sung túc an phận, nhưng đến từ chính Thiên Chúa – Đấng là cội nguồn của Bình an và Tình yêu.

Mừng lễ Giáng sinh là dịp để thúc đẩy chúng ta học nơi Hài Nhi Giêsu để đem bình an đến cho mọi người nơi chính đời sống luôn biết yêu thương và rộng lòng đón nhận tha nhân, đặc biệt là những phận người nghèo khổ, bị bỏ rơi.

Đêm nay, đêm của Bình an, trong giây phút linh thiêng chúng ta chắp tay nguyện cầu trước máng cỏ, cùng nhau chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu -Hoàng Tử Bình An được sinh ra. Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự bình an của thế giới. Cầu xin Hài Nhi Giêsu luôn ngự trị nơi mỗi người, mỗi gia đình, để sự bình an hằng ở lại nơi tâm hồn mỗi người và ở lại trong mỗi gia đình chúng ta.

J.B Lê Đình Nam

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *