Giáo dục đức tin cho người trẻ tại giáo xứ Dòng Tên trong thời đại dịch

Trước sự thay đổi quá lớn về bối cảnh sống trong thời đại dịch Covid-19, những phương thức giáo dục đức tin truyền thống dường như đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể thực hiện. Có thể đâu đó đã đưa ra những hình thức giáo dục đức tin cho người trẻ phù hợp với thời đại dịch, nhưng với các Giáo xứ Dòng Tên, vấn đề ấy cũng được bàn luận, phân định và tiến đến thực hiện.

Với vai trò là Cha trưởng Ban Giới Trẻ Thánh Thể của Tỉnh Dòng Tên, Cha chánh xứ giáo xứ Thiên Thần đã thực hiện những chương trình sinh hoạt trực tuyến cho các bạn trẻ, cụ thể ba hoạt động ấy được kể đến bao gồm:

Thứ nhất là Thánh Lễ Trực Tuyến. Thánh lễ trực tuyến tuy đã được thống nhất theo quy định của Tổng giáo phận, nhưng việc cử hành thánh lễ trực tuyến mang tính nội bộ giúp các bạn trẻ sống tinh thần hiệp nhất trong gia đình giáo xứ. Ngang qua những thánh lễ trực tuyến của giáo xứ, cha chánh xứ có thể thăm hỏi và động viên các bạn trẻ sống kiên vững hơn trong niềm tin phó thác vào Thiên Chúa.

Thứ hai là Lớp Giáo Lý Trực Tuyến. Lớp Giáo Lý Trực Tuyến được tổ chức vào mỗi Chúa Nhật hàng tuần, từ 09g00 đến 10g00. Về nội dung, các anh chị Giáo Lý Viên chia sẻ bài giáo lý cho các em thiếu nhi. Ngoài ra, các anh chị cũng đồng hành giúp các em sống cảm thức đức tin trong hoàn cảnh hiện tại qua việc chia sẻ Lời Chúa và cầu nguyện.

Thứ bà là Lần Chuỗi Mân Côi Trực Tuyến. Việc siêng năng lần chuỗi giúp các bạn trẻ thể hiện lòng yêu mến và sùng kính Đức Mẹ. Vì vậy, chương trình được tổ chức trực tuyến vào tối thứ năm hàng tuần.

‘Thánh Lễ Trực Tuyến’, ‘Lớp Giáo Lý Trực Tuyến’ ‘Lần Chuỗi Mân Côi Trực Tuyến’ là ba chương trình cụ thể mà Giáo Xứ Thiên Thần, một giáo xứ Dòng Tên, đang thực hiện trong nỗ lực giáo dục đức tin cho người trẻ trong thời gian đại dịch. Những hình thức sinh hoạt đức tin trực tuyến tuy có thể là một phương thức hữu hiệu, nhưng hình thức này cũng gây không ít khó khăn cho cả phụ huynh, giáo lý viên lẫn các bạn trẻ. Việc thông qua trực tuyến đòi hỏi rất lớn không chỉ vào các trang thiết bị công nghệ, mà còn vào kỹ năng và phương pháp.  Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, điều chúng ta cần làm là “nỗ lực,” rồi tin tưởng phó thác “nỗ lực ấy’” trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Hy vọng với tất cả nỗ lực của mỗi người, những cố gắng ấy sẽ trổ sinh hoa trái tốt đẹp như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.

 

           Lạy Chúa,
           Xin cho con đức tin vui tươi,
           hạnh phúc vì biết những gì
           đang chờ mình ở cuối đường,
           sung sướng vì biết mình được yêu
           ngay giữa những sa mù của cuộc sống.
            (Lời kinh được trích trong RABBOUNI,
             của Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ)

 

Hoàng Vũ S.J.

 

Kiểm tra tương tự

Quan niệm của thánh Augustinô về ý nghĩa thực sự của bình an

Cách đây một thời gian, khi phong trào bình an trong trường đại học đang …

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *