[Giáo Hội tuần qua] Từ ngày 08-14/03/2021

1.ĐTC đã kết thúc tốt đẹp chuyến viếng thăm Iraq. Sáng thứ Hai 08/03, ĐTC dâng Thánh lễ riêng tại Toà Sứ Thần ở Baghdad; sau đó Ngài lên xe ra sân bay quốc tế Baghdad và được Tổng thống Iraq Barham Salih và phu nhân đón tại đây. Cả hai có một cuộc hội đàm riêng tại Phòng khách VIP Tổng thống. Sau đó, tổng thống Iraq đã tiễn ĐTC đến cầu thang máy bay. Ngài lên đường trở về Roma. Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên trên chuyến bay trở về, ĐTC Phanxicô nhắc lại các cột mốc trong chuyến tông du lịch sử đến Iraq: cuộc gặp gỡ với “nhà thông thái và con người của Chúa” Al Sistani, cảm xúc trước những nhà thờ bị phá hủy ở Mosul, xúc động trước lời nói của bà mẹ Ki-tô hữu có con trai bị sát hại và tha thứ cho những kẻ sát nhân, lời hứa về một chuyến đi đến Li-băng.  Trong buổi tiếp kiến chung ngày 10/03/2021 ĐTC chia sẻ về chuyến viếng thăm Iraq. Ngài nhắc đến tâm tình thống hối trong cuộc hành hương, mang trên vai thánh giá mà Ki-tô hữu Iraq đã vác suốt những năm tháng qua. Ngài nhắc đến niềm vui và hy vọng không suy giảm của Ki-tô hữu Iraq giữa những đau khổ, và niềm vui đón nhận sứ điệp của Chúa Ki-tô qua sự hiện diện của ĐTC ở giữa họ. ĐTC cám ơn các tín hữu đã cầu nguyện cho ngài cũng như đã bác ái trong việc giúp đỡ các Ki-tô hữu Iraq. Ngài mời gọi các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho các Ki-tô hữu ở Trung Đông, cầu nguyện cho tình huynh đệ và hòa bình trên thế giới.

2.Kỷ niệm 8 năm ngày ĐTC Phanxicô được bầu làm Giáo hoàng. Sau khi Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI từ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 2013, Mật nghị gồm 115 Hồng y đã bầu Đức Hồng Y Bergoglio làm người kế vị vào ngày 13 tháng 3 năm 2013. Ngày 13/3/2021, đánh dấu 8 năm triều đại Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô. Nhân dịp này, Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Giáo phận Roma đại diện toàn thể Giáo phận chúc mừng ĐTC. Đức Hồng y viết: “Toàn thể dân Chúa đang sống ở Roma dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân 8 năm của Giám mục Phanxicô, một vị chủ chăn có tấm lòng nhân hậu như Chúa”. Nhân danh cộng đoàn Giáo hội Roma, Đức Hồng y bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng và tình con thảo đối với ĐTC vì sự hướng dẫn Giáo hội “với tâm hồn của người cha”. Bên cạnh đó, các thành viên Ủy ban thường trực của Hội đồng Giám mục Argentina cũng đã gửi thư chúc mừng ĐTC Phanxicô, nhân dịp kỷ niệm 8 năm ngài được bầu làm chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Thư chúc mừng được các Giám mục viết trong khóa họp thứ 187 của Hội đồng thường trực của Hội đồng giám mục Argentina, được tổ theo hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến, với sự hiện diện của Đức tổng giám mục Miroslaw Adamczyk, Sứ thần Tòa Thánh. Các giám mục cũng bày tỏ với ĐTC rằng cùng với người dân của chúng con, “chúng con cầu nguyện cho các ý định của ĐTC và xin ngài ban phép lành cho chúng con.”

3.Lời kêu gọi trợ giúp các Kitô hữu tại Thánh Địa. Trong thư công bố ngày 11/03, một lần nữa Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, lên tiếng kêu gọi các Ki-tô hữu trên toàn thế giới quảng đại ủng hộ trong cuộc lạc quyên hàng năm vào thứ Sáu Tuần Thánh để trợ giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa. Theo Đức Hồng y Sandri, cuộc lạc quyên ủng hộ Thánh Địa “được tổ chức xuất phát từ mong muốn của các Giáo hoàng duy trì mối liên kết chặt chẽ giữa tất cả các tín hữu và các nơi Thánh.” Ngài cho biết, “Đây là nguồn hỗ trợ vật chất chính cho đời sống các Ki-tô hữu ở Đất Thánh và là cách thế đặc biệt mà Giáo hội cung cấp cho con cái của mình ở những nơi khác trên thế giới để bày tỏ tình liên đới với các cộng đồng giáo hội ở Trung Đông.”

4.ĐHY Sarah nói ngài không bao giờ chống lại Đức Thánh Cha. Hôm 10/03/2021, trả lời phỏng vấn của báo “Foglio” của Ý, Đức Hồng y Robert Sarah, nguyên Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, đã bác bỏ những tuyên bố cho rằng ngài và ĐTC Phanxicô đối nghịch nhau, và khẳng định ngài đã cố gắng là một đầy tớ trung thành, vâng phục và khiêm nhường của chân lý Tin Mừng. Đức Hồng y Sarah nói rằng mặc dù một số nhà báo không ngừng lặp lại điều vô nghĩa đó, ngài chưa bao giờ chống lại ĐTC. Đức Hồng y nói: “ĐTC thích sự thẳng thắn. Chúng tôi đã luôn làm việc cùng nhau với sự đơn giản, bất chấp sự tưởng tượng của các nhà báo.” Ngày 20/2 vừa qua ĐTC đã nhận đơn từ nhiệm của Đức Hồng y Sarah. Trước đó Đức Hồng y đã đệ đơn từ chức vào tháng 6 năm 2020 theo quy định của Giáo hội, khi ngài tròn 75 tuổi.

5.Giáo hội Hungary vui mừng khi biết tin Đức Thánh Cha sẽ đến Budapest tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52. Trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về Roma từ Iraq, ĐTC chia sẻ với các phóng viên rằng, chuyến tông du quốc tế tiếp theo của ngài sẽ là ở Hungary. Ngài nói: “Bây giờ tôi sẽ phải đi Hungary để cử hành Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế. Đây không phải là một chuyến thăm đất nước, nhưng chỉ để dâng Thánh lễ. Nhưng Budapest cách Bratislava hai giờ lái xe, tại sao không đến thăm Slovakia?” Các Giám mục Hungary viết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng khi biết tin ĐTC đã công bố quyết định đến Budapest để chủ sự Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52”.  “Chúng tôi chắc chắn rằng sự hiện diện của ĐTC sẽ là một sự khích lệ to lớn và củng cố tinh thần cho tất cả chúng tôi và cho những ai tham dự Đại hội Thánh Thể”.

Trần Ngọc Huynh, S.J.

Tổng hợp từ nguồn tin Vatican News Tiếng Việt

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Đức Thánh Cha: Dù chúng ta dù có thất bại thế nào, Chúa vẫn chờ chúng ta

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/4/2024, Đức Thánh Cha đã đến chủ sự Thánh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *