“Gieo thói quen… gặt số phận !”

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận.” (Samuel Smiles).
Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (16)

“Gieo thói quen… gặt số phận !”

Bạn thân mến!

Thói quen là những việc làm thường xuyên, lặp đi lặp lại và đôi khi bạn không ý thức được điều đó.

Có những thói quen tốt như tập thể dục điều độ, lên kế hoạch trước khi hành động, tôn trọng người khác… nhưng cũng có những thói quen xấu như nói xấu người khác, suy nghĩ tiêu cực, tự ti… Một vài thói quen khác vô thưởng vô phạt như tắm đêm, ăn trễ, đọc báo ngược từ trang cuối đến trang đầu…

Tùy theo thói quen nào mà nó có thể giúp bạn nên người hoặc hủy hoại bạn. Vào bất cứ lúc nào, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thói quen xấu bằng một thói quen khác tốt hơn – nếu bạn muốn.

Bạn hãy nhớ rằng:

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động.

Gieo hành động, gặt thói quen.

Gieo thói quen, gặt tính cách.

Gieo tính cách, gặt số phận.”

(Samuel Smiles)

Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (3)

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt:

Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực. Có trách nhiệm với bản thân

Thói quen 2: Biết định hướng tương lai. Xác định nhiệm vụ và mục tiêu của mình trong cuộc sống.

Thói quen 3: Việc hôm nay không để ngày mai. Phải biết ưu tiên, điều gì quan trọng thì hãy làm trước.

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng. Tập thái độ không mong ai thua cuộc.

Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu. Phải biết lắng nghe một cách chân thành.

Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác. Hợp lực làm việc để đạt hiệu quả cao nhất.

Thói quen 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng. Hãy học hỏi để bản thân mình luôn hướng về phía trước và mới mẻ.

    Những thói quen này luôn có quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ với nhau. Thói quen 1,2,3 là để mỗi người tự rèn luyện mình nên gọi là những thói quen chiến thắng bản thân. Thói quen 4,5,6 là để tạo các mối quan hệ và tính đoàn kết tập thể nên gọi là chiến thắng với cộng đồng. Bạn phải có « kỹ thuật cá nhân » trước đã rồi mới có thể tham gia chơi chung trong một đội mạnh. Cho nên phải rèn luyện bản thân trước khi đạt được chiến thắng tập thể. Thói quen cuối cùng là tự đổi mới. Nó sẽ hỗ trợ cho cả 6 thói quen kia.

Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (14)

    Những thói quen này có vẻ đơn giản phải không nào ? Thế nhưng nó tác động đến bạn rất mạnh mẽ đấy. Và khi bạn đã biết 7 thói quen tốt vừa đề cập thì cũng nên thử nghĩ xem những thói quen ngược lại xem chúng là gì ?

  Woman trying to get up in the morning --- Image by © cultura/Corbis

 7 thói quen xấu thường thấy của những bạn trẻ là : 

Thói quen 1 : Thụ động, có thái độ sống tiêu cực.

    Luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác, hoặc tìm lý do này nọ để biện minh cho mình. Không có trách nhiệm với lời hứa của mình và với người khác, hành động theo bản năng hơn là theo lý trí.

Thói quen 2 : Lười suy nghĩ

    Không định ra kế hoạch, né tránh mục đích trong cuộc sống và chẳng bao giờ nghĩ đến tương lai . Họ chẳng phải lo lắng về hậu quả của những hành động của mình. Cuộc đời của họ chỉ là hiện tại thôi, ngày mai như đã là ngày tận thế rồi, tội gì không vui chơi thoả thích, vùi đầu vào các thú vui bất kể hậu quả ra sao.

Thói quen 3 : Nước đến chân mới nhảy

    Dù việc có quan trọng đến đâu đi chăng nữa cũng lần lữa không làm cho xong. Lãng phí phần lớn thời gian vào các trò chơi điện tử, la cà trên mạng, tán gẫu qua điện thoại, bàn luận phù phiếm và lang thang rong chơi khắp chốn. Luôn để bài tập về nhà đến ngày mai. Không coi trọng những việc phải làm.

Thói quen 4 : Chỉ nghĩ đến thắng thua.

    Họ nhìn cuộc đời như một cuộc đỏ đen. Bạn mình mà thắng thì có nghĩa là mình thua. Còn nếu có vẻ như mình sắp thua thì cũng phải kéo người khác cùng tuột dốc, chung số phận với mình mới thấy vừa lòng.

Thói quen 5 : Thích nói trước rồi mới nghe sau.

    Họ xem mình chào đời đã có cái miệng, vậy sao không dùng đến nó chứ? Luôn luôn bày tỏ quan điểm của mình trước đã, khi đã chắc rằng mọi người hiểu mình thì mới nghe đến họ, hoặc giả vờ « ừ hử » cho qua chuyện.

Thói quen 6 : Không hợp tác với mọi người.

    Họ xem những người khác kỳ cục vì những người ấy nghĩ khác với mình. Mọi người đoàn kết lại hay chơi với nhau vì họ không muốn giống mình. Nếu ý kiến của mình là tuyệt vời thì việc gì phải hợp tác với ai, làm một mình vẫn sướng hơn chứ sao .

Thói quen 7 : Sống mòn.

    Không quan tâm trau dồi bản thân. Không chịu học hỏi những điều hay và ý tưởng mới. Họ không bao giờ luyện tập thể dục thể thao, tránh xa sách vở.

    Ban thấy đó, « họ » đôi khi chính là chúng ta. Những thói quen và tính cách này thật tồi tệ, nhưng đôi khi ta vẫn nuông chiều những thói quen xấu này, và lúc đó cuộc đời sẽ thật là tệ hại, kinh khủng.

    May mắn thay, con người lại mạnh mẽ hơn thói quen và do đó chúng ta có thể thay đổi được thói quen. Tuy sẽ có những thói quen rất khó thay đổi nhưng không phải là không làm được. Vào bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể thay đổi một thói quen xấu bằng một thói quen khác tốt hơn. Tập được những thói quen tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (1)

Quyển sách về 7 thói quen sẽ giúp bạn :

• Kiểm soát được cuộc đời của mình.

• Cải thiện mối quan hệ với bạn bè

• Có những quết định sáng suốt hơn.

• Hoà thuận với cha mẹ

• Vượt qua sự nghiện ngập

• Xác định được giá trị của bản thân và quyết định được điều gì quan trọng nhất đối với bạn 

• Làm được nhiều việc hơn mà lại tốt ít thời gian hơn

• Nâng cao lòng tự tin

• Sống hạnh phúc

• Tìm được sự cân bằng giữa trường lớp, công việc, bạn bè và mọi thứ khác.

Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (4)

Nếu bạn cảm thấy những điều trên đây là quan trọng và có ích cho cuộc đời bạn, mời bạn đọc thử bản tóm thói quen thứ nhất…

Chúc bạn thành công!

 

Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực

 Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (18)

Hãy luôn đặt mình vào vị trí người khác, nếu điều đó làm tổn thương bạn thì nó cũng sẽ tổn thương người khác. Một lời nói vô ý là một xung đột nguy hiểm, một lời nói nóng giận có thể làm hỏng cả một cuộc đời, một lời nói đúng lúc có thể làm giảm căng thẳng, còn lời nói yêu thương có thể chữa lành vết thương và mang đến sự bình yên…

4 điều chúng ta không thể cứu vãn:

  1. Viên đá… đã ném khỏi tầm tay
  2. Lời nói… đã thốt ra khỏi miệng
  3. Cơ hội… đã đánh mất
  4. Thời gian… đã qua đi

Hãy sống sao để khi nhìn lại ta không thấy hối tiếc điều gì…

Nhận thức của chúng ta thường chưa đầy đủ, thiếu chính xác, hoặc rất lộn xộn. Do đó đừng nên hấp tấp xét đoán, chụp mũ hay có những ý kiến khắt khe về người khác hoặc về bản thân mình. Vì cái nhìn của chúng ta còn hạn chế nên chúng ta hiếm khi nhìn thấy được toàn cảnh của bức tranh thực tế, hoặc không có đầy đủ dữ kiện cho việc phán xét.

Chúng ta biết bò trước khi biết đi… Chúng ta phải thay đổi bản thân trước khi muốn thay đổi người khác. Nếu muốn thay đổi đời mình thì điểm khởi đầu là chính bản thân bạn chứ không phải cha mẹ hay bạn bè, thầy cô.

Mọi sự thay đổi đều bắt đầu từ bạn. Hãy sống có trách nhiệm về đời mình. Bạn nhé!

Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (19)

2 loại người trên đời:

Người tích cực, chủ động: là người biết định hướng cho đời mình, biết lo lắng và chịu trách nhiệm về hạnh phúc và bất hạnh của đời mình. Là người biết rằng chính mình chứ không phải cha me, thầy cô, hay bạn bè sẽ là người lái con thuyền đời tôi. Người khác có thể là nguồn trợ giúp, nguồn động viên nhưng không ai có thể thay tôi quyết định, không ai ăn, uống, học hành và sống thay tôi được.

Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (13)Người tiêu cực, thụ động: là người chỉ biết đổ lỗi, và luôn chờ đợi hoàn cảnh xảy đến cho mình. Họ là những người lười biếng và ỷ nại. Họ cũng là người quen nói năng, hành động dựa trên tình cảm bốc đồng, thiếu suy nghĩ trước sau và dường như không đếm xỉa gì đến hậu quả có thể xảy ra cho chính mình và mọi người xung quanh. 

Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (8)

(Lược trích từ tập sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” của Sean Covey)

Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (11)

Lạy Chúa,
xin ban cho con sự điềm tĩnh
để chấp nhận những gì không thể thay đổi,
cho con lòng can đảm để thay đổi những gì con có thể thay đổi,
và sự khôn ngoan để con nhận ra sự khác nhau đó.

-Reinhold Niebuhr

Gieo thói quen... gặt số phận - dongten (21)

Kiểm tra tương tự

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn …

Tại sao nam và nữ lại khó giao tiếp với nhau?

Hẳn là một sai lầm lớn nếu cho rằng nam và nữ suy nghĩ giống …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *