Gioan Tẩy giả – chứng nhân Mầu nhiệm Giáng sinh

Suốt thời gian Mùa Vọng, Phụng vụ Giáo hội liên tục lặp lại hình ảnh của Gioan Tẩy giả như là một nhân chứng sống động cho Mầu Nhiệm Con Thiên Chúa giáng trần. Gioan Tẩy giả là một nhân vật quan trong khi Thiên Chúa mở đầu thời kỳ cứu chuộc được Tân Uớc gọi là thời sau hết. Ngài được Phúc âm nói đến như một vị tiền hô của Chúa Giêsu và một hình ảnh của Đức Kitô.

Được gọi là Vị Tiền hô, Gioan Tẩy giả dường như được sinh ra cho một sứ mệnh: con sẽ là tiên tri của Đấng Tối Cao. Một vị tiên tri can đảm không sợ quan quyền cũng như vua chúa, được mọi người kính nể, đến nỗi người ta lầm tưởng ngài là Đấng Cứu Thế. Tuy can đảm, nhưng ngài rất khiêm tốn: Tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giầy cho Người. Và người đó chết một cách anh hùng với sứ mệnh làm chứng cho sự thật.

Hơn thế nữa, Gioan Tẩy giả còn là một hình ảnh báo trước về Chúa Giêsu: như Chúa Giêsu sau này, ngài được sinh ra một cách lạ lùng và cũng được thiên thần báo trước; ngài có một cuộc sống khắc khổ như Chúa Giêsu: ăn châu chấu với mật ong rừng; ngài rao giảng thẳng thắn không vị nể ai; cuối cùng ngài bị bắt và bị giết một cách nhục nhã như Chúa Giêsu.

Đối với mỗi người Kitô hữu, hình ảnh Gioan Tẩy giả nhắc nhở chúng ta điều gì khi ngày Con Chúa gián trần đang đến gần.

Trước hết là phải sống đức tin cách sống động và can đảm bằng sự dấn thân cho chân lý, sự thật và những phẩm giá cao đẹp nơi một thế giới đang đánh mất những giá trị căn bản.

Khủng hoảng gia đình ngày càng tăng; cuộc sống càng ngày càng phức tạp; đạo đức suy dồi; giáo dục con cái trở thành một vấn nạn; xã hội đầy hận thù chia rẽ; đời sống đức tin và đạo đức đang giảm sút cách đáng kể; tất cả đều thay đổi một cách quá mau lẹ. Giữa thế giới trần tục này, chúng ta được mời gọi lội ngược dòng những cám dỗ đó và làm chứng cho những giá trị cao thượng.

Tiếp đến, là những người trên đường lữ hành đức tin, chúng ta được mời gọi trở nên hình ảnh của Đức Kitô bằng đời sống chứng ta của tình yêu là lòng vị tha đối với mọi người.

Hãy nhìn lên gương sống của Gioan Tẩy giả, quay về với những lời rao giảng của ngài. Bắt đầu nơi chính mình: lương tâm quanh co uốn hãy cho ngay, tâm hồn gồ ghề hãy san cho phẳng. Đưa bình an và niềm vui trở về với cõi lòng của mình để rồi từ đó ra đi trao ban cho tha nhân, nơi chính cuộc sống đượm tình bác ái và khoan dung của chúng ta.

Giáng sinh đang cận kề, hãy can đảm sửa mình, can đảm sống chứng ta cho những giá trị cao đẹp Chân-Thiện-Mỹ trong tình yêu thương liên đới để hình ảnh Hài Nhi Giêsu – Đấng Cứu độ được hiện hữu nơi mỗi người chúng ta. Có như thế thì niềm vui và bình an khi Con Thiên Chúa giáng trần mới được đong đầy.

J.B Lê Đình Nam

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *