[Giới thiệu sách] Cười với Dòng Tên

“Hãy đến với chúng tôi, nếu bạn đặt Đức Kitô là trung tâm đời bạn.

Hãy đến, nếu bạn thấy mình có đôi vai đủ rộng và mạnh mẽ.

Hãy đến, nếu bạn có một tinh thần cởi mở, một trí tuệ thông thoáng, và một con tim có thể ôm trọn cả thế giới này.

Hãy đến, nếu bạn biết kể chuyện tiếu lâm và cười với anh em, và đôi khi biết cười trên chính mình nữa.”  (Lm. Pedro Arrupe, S.J.)

Quả là kiểu “quảng bá ơn gọi Dòng Tên” kỳ lạ nhưng khá thú vị! Hóa ra, khi ta biết cười, biết kể chuyện tiếu lâm, ta có thể tạo nên những cung bậc cảm xúc phong phú cho cuộc đời. Bình thường, óc khôi hài sẽ làm rộ lên một khía cạnh nào đó của cuộc sống, tuy đôi lúc làm cho nó trở nên hơi kỳ cục chút xíu. Nhưng hài hước không bao giờ gây thương tổn. Và ta cũng tin rằng óc hài hước rất quan trọng đối với một đời sống thiêng liêng lành mạnh. Như thế, có lẽ một trong những nét khá nổi bật của các tu sĩ Dòng Tên, hay còn gọi là các Giêsu hữu, là họ biết tự trào, biết “cười trên chính mình.”

Cuốn sách nhỏ vừa khôi hài vừa nghiêm túc “CƯỜI VỚI DÒNG TÊN” của Cha Nikolaas Sintobin, S.J., sẽ giúp bạn đọc biết được phần nào về cung cách hành xử của tu sĩ Dòng Tên và những giá trị cốt lõi của Linh đạo I-nhã, như chiêm niệm trong hoạt động, đời sống thân mật với Chúa, lối huấn luyện để đạt đến tự do và để dấn thân, đức vâng lời và đời sống sứ vụ, v.v.

Với lối nói trong sáng và dí dỏm, tác giả đã phối hợp rất ăn ý giữa lối kể chuyện từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim của Dòng Tên, để từ đó, độc giả có thể hiểu hơn về Dòng. Bạn đọc cũng sẽ khám phá ra nhiều điều về Thánh I-nhã và các Giêsu hữu đầu tiên, mà qua lối nói dí dỏm, tác giả mặc cho những câu chuyện ấy một sức sống mới- sức sống của ngôn ngữ giới trẻ. Chẳng hạn, “Thật ra Thánh I-nhã là một người sống rất tình cảm. Trước khi được Chúa hoán cải, ngài đã trải qua những thăng trầm trắc trở trong tình yêu. Thời còn làm hiệp sĩ, đeo đuổi nghiệp võ biền, I-nhã thích “mần thính” và “thả thính,” ngài biết mình có khả năng quyến rũ và không ngại tung chiêu quyến rũ. Sau khi sám hối, khao khát yêu thương này không hề giảm, nhưng chuyển hoá hoàn toàn, nhất là khi ngài khám phá ra rằng đời tận hiến giúp ngài yêu và được yêu nhiều hơn đến mức nào. Khi trau dồi và tinh luyện nhận thức thiêng liêng, ngài đã học sống, điều tiết và quản lý các sinh hoạt của mình, múc năng lượng từ tình yêu của Chúa.”

Sách do Truyền Thông Dòng Tên Việt Nam phát hành, hiện được bán online trên shopee (https://shopee.vn/jescomvn), Nhà Sách Đức Bà Hòa Bình, các Nhà sách Công Giáo trên toàn quốc, và Trung Tâm Đắc Lộ- Dòng Tên, số 171 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3 TP.HCM.

Giá 17.000đ

Mời quý độc giả thưởng thức chuyện tiếu lâm về các tu sĩ Dòng Tên và đừng coi chúng là thật hoàn toàn nhé …!!!

 Công Trình, S.J.

Kiểm tra tương tự

Con đường đã chọn

Cách đây vài năm, một công ty dịch vụ tài chính lớn ở Boston đã …

Biết về phân định trong vòng 5 phút

Con người bị chi phối bởi một mớ hỗn độn phức tạp các động cơ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *