[Giới thiệu sách] Hoa Trái ở Phương Đông- Alexandre de Rhodes (1593-1660) và công cuộc truyền giáo thời kỳ đầu của Dòng Tên tại Việt Nam

Có lẽ không ai phủ nhận Linh mục Alexandre de Rhodes (1593-1660), còn gọi là cha Đắc Lộ, như một trong những nhà truyền giáo có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong công cuộc truyền giáo ở Việt Nam thời kỳ đầu. Tuy ngài không phải là vị sáng lập, nhưng hơn ai hết, ngài đã tạo cho cuộc truyền giáo một dấu ấn và hướng đi rõ ràng. Thế nhưng, chúng ta không nên quy mọi thành tựu lịch sử tương đối của Ki-tô Giáo ở Việt Nam vào chỉ một mình Alexandre de Rhodes mà quên đi vai trò của những nhà truyền giáo Dòng Tên khác thuở ban đầu và xa hơn nữa, cũng như của đội ngũ giáo dân bản xứ, nhất là (mà không chỉ là) các Kẻ giảng, bởi đó là những điều kiện truyền giáo đặc thù vô cùng quan trọng ở Việt Nam.

Vâng, người ta có thể biết nhiều về Cha Alexandre de Rhodes vì những đóng góp vừa lớn lao vừa rất quan trọng của ngài trong các lãnh vực hội nhập văn hóa, xây dựng hàng giáo phẩm địa phương, góp phần quan trọng trong việc sáng tạo và hệ thống hóa chữ quốc ngữ. Ngoài ra, người ta cũng có thể thấy ngài đã chiến đấu ở nhiều trận tuyến: gặp gỡ trực tiếp, truyền giáo khai hoang, đào tạo thành phần ưu tú, xây dựng những cấu trúc, hoạt động âm thầm khi bị truy nã, cả việc vận động hành lang và “Fundraising” (gây quỹ) trong Giáo Hội, trong giới chính trị và tài chính ở châu Âu. Ngài làm được những chuyện đó, bởi ngài là một nhà văn có tài kể chuyện; với nhiều công trình khác nhau, ngài đã mang châu Á và Việt Nam lại gần với châu Âu của thế kỷ thứ 17, và nhờ đó đánh thức hứng khởi truyền giáo trong các thế hệ tương lai.

Thế nhưng, mấy ai biết được cuộc đời và ước mơ của ngài?

Cuốn Hoa Trái ở Phương Đông- Alexandre de Rhodes (1593-1660) và công cuộc truyền giáo thời kỳ đầu của Dòng Tên tại Việt Nam của Linh mục Klaus Schatz, S.J., nguyên giáo sư lịch sử Giáo Hội tại phân khoa thần học Sankt Georgen của Dòng Tên tại Frankfurt, được Phạm Hồng Lam dịch từ bản Đức ngữ. Tác phẩm này cung cấp cho chúng ta những điều thú vị về ơn gọi Giêsu hữu và cuộc đời của nhà truyền giáo vĩ đại Alexandre de Rhodes. Quả thật, đọc cuốn sách này, bạn có thể cũng thốt lên như ai đó đã từng nói: “Việt Nam – Xứ sở này nợ ông ấy lời tri ân!”

Sách do Truyền Thông Dòng Tên Việt Nam phát hành, hiện được bán online trên shopee (https://shopee.vn/jescomvn), Nhà Sách Đức Bà Hòa Bình, các Nhà sách Công Giáo trên toàn quốc, và Trung Tâm Đắc Lộ- Dòng Tên, số 171 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3 TP.HCM. Giá: 59.000đ.

Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả!

Công Trình, SJ

Kiểm tra tương tự

10 điều thú vị về Đại Học Gregoriana

Đại Học Gregoriana là trường Đại Học duy nhất do chính Thánh Inhaxiô thành lập. …

3 trở ngại có thể ngăn cản chúng ta cầu nguyện

Dù có nhận ra hay không, chúng ta có thể chọn không cầu nguyện vì …

Một bình luận

  1. phạm phước tịnh

    em muốn mua cuốn sách này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *