GX Tạo Tác: Niềm Vui Giáng Sinh

Trong bầu khí của Giáo Hội và toàn thế giới đang hân hoan đón mừng Đại lễ Chúa Giáng sinh và Năm mới 2015, năm mà Giáo Hội Công Giáo chọn để canh tân Đời Sống Thánh Hiến và Đời Sống Giáo xứ.

Đáp lại những thao thức và nỗ lực không biết mệt mỏi suốt 3 năm sứ vụ quản xứ – GX Tạo Tác của cha xứ Giuse trong việc canh tân các hội đoàn… Và đặc biệt, để đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô – xây dựng một Giáo Hội mở ra với mọi người – Giáo xứ Tạo Tác đã định hướng canh tân đời sống giáo xứ theo như mơ ước của Đức Thánh Cha, đó là “lựa chọn tryền giáo”.

Ngay từ đầu Mùa Vọng 2014 – toàn thể giáo xứ nói chung, và từng hội đoàn nói riêng đều có những hoạt động thể hiện sự chuyển mình – diễn tả tấm lòng “mở ra với mọi người”. Từ những hoạt động chuẩn bị bên ngoài như trang trí bên ngoài nhà thờ, làm hang đá, tập luyện cho chương trình diễn nguyện…, đến những hành vi đạo đức “sửa lối cho thẳng để Người đi”, … “muôn người một ý” dưới sự hướng dẫn của Cha xứ – mọi sự được chuẩn bị trong âm thầm bền bỉ, mỗi lúc một mạnh mẽ hơn, ráo riết hơn, để đến đỉnh điểm là Đêm Vọng Giáng Sinh, cả giáo xứ như mang diện mạo mới: bầu khí hân hoan, thánh thiện tràn ngập, đông đảo giáo dân cùng nhau hiện diện trong buổi diễn nguyện với chủ đề “Tất cả là tình yêu”. Kịch bản diễn nguyện được khởi hứng từ lòng mong mỏi hưởng ứng năm Thánh hoá đời sống Thánh hiến và Canh Tân Đời Sống Giáo xứ của giáo hội toàn cầu.

Đông đảo giáo dân tham dự buổi diễn nguyện
Cha xứ Giuse khai mạc diễn nguyện

Trong lời khai mạc buổi diễn nguyện, Cha xứ Giuse chia sẻ:

“Bất cứ ai sống trên đời đều mong chờ ơn cứu độ. Nhân loại mọi thời, mọi nơi cũng đều mong chờ Đấng Cứu Thế.

Vì bóng tối sự dữ, sự tội, các đam mê vẫn cám dỗ, đe doạ và gây đau khổ bất hạnh cho con người, bao phủ con người. Đúng như lời Ngôn sứ Isaia đã gióng lên: “Toàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm” (Is 8, 23 – 9,1; Mt 4, 16).

Cảnh tối đó vẫn dầy đặc: tối tăm bên ngoài xã hội lẫn ở bên trong tâm hồn con người: ích kỷ – tham lam – bon chen – chiếm hữu – gian dối – bất công – thù hận – giết người – chiến tranh… Tất cả những tội ác xấu xa này đang làm khổ nhiều người trên thế giới.

Có một con người tiêu biểu đã sa vào vòng tăm tối đam mê, bon chen, danh vọng ấy nhưng đã được ơn Chúa soi sáng để trở lại với lương tâm, đức tin và ơn Cứu độ. Người này đã thay đổi.

Cuộc đời quyết sống theo lời mời gọi của Thiên Chúa tình yêu Nhập Thể. Rất ý nghĩa và Hạnh phúc.

Con người đó chính là Thánh Augustinô.

Thánh Augustinô đã reo vui công bố: tình yêu mới là tất cả.

Diễn nguyện gồm 6 phần:

  1. Mong chờ ơn cứu độ.
  2. Thằng bé hư hỏng.
  3. Tuổi trẻ và danh vọng.
  4. Trái tim người mẹ.
  5. Kiếm tìm chân lý.
  6. Tình yêu là tất cả.
Ca đoàn Têrêsa hát khai mạc diễn nguyện
1. Mong chờ ơn cứu độ
2. Thằng bé hư hỏng
3. Tuổi trẻ và danh vọng (say men khoái lạc)
3. Tuổi trẻ và danh vọng (bóp méo sự thật)
3. Tuổi trẻ và danh vọng (thắng cuộc mới là điều đáng nói)

 

4. Trái tim người mẹ (giấc mơ của mẹ)
4. Trái tim người mẹ (một Kitô giáo bạc nhược)

 

4. Trái tim người mẹ (Thiên Chúa sẽ biến đổi những gì “không thể” thành “có thể”)

 

4. Trái tim người mẹ (nỗi lòng của mẹ)

 

5. Kiếm tìm chân lý (gặp gỡ Ambrosio)
5. Kiếm tìm chân lý (bất công và bạo tàn)

 

5. Kiếm tìm chân lý (bộ mặt thật của Danh-Tình )

 

6. Tình yêu là tất cả (van xin ơn giải thoát)
6. Tình yêu là tất cả (tình yêu nhập thể)
6. Tình yêu là tất cả (hoán cải nhờ cảm nghiệm tình yêu)
6. Tình yêu là tất cả (Thiên Chúa là tình yêu)
6. Tình yêu là tất cả (niềm vui của tình yêu)

Bằng tất cả nỗ lực – và với ơn Chúa thương ban – suốt hơn một giờ đồng hồ, các diễn viên, vũ công được qui tụ từ tất cả các hội đoàn, khu giáo của giáo xứ đã diễn tả ơn hoán cải của Thánh Augustinô – từ một tội nhân đã trở thành Thánh nhân. Giờ diễn nguyện sâu lắng giúp tất cả cộng đoàn hiện diện cảm nhận được tình yêu bao la vô bờ bến của Thiên Chúa qua mầu nhiệm Nhập Thể.

Với tâm tình cảm mến, cả giáo xứ hân hoan theo bước Cha xứ Giuse và Cha Tô ma Aquinô kiệu rước Chúa Hài Đồng và hiệp dâng thánh lễ trọng thể – Thánh lễ nửa đêm mừng “Ngôi Lời Đã Làm Người”.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Cha xứ Giuse chia sẻ về những thông điệp ngắn nhưng đầy xúc động mà một số giáo dân đã tỏ bày cùng Cha ngay khi giờ diễn nguyện kết thúc: “con muốn được trở về như Thánh Augustinô”.

Thánh lễ Đêm Vọng Giáng Sinh tại giáo xứ Tạo Tác diễn ra trong bầu khí sốt sắng và chan hoà ánh sáng. Ca đoàn Têrêsa, cùng với toàn thể cộng đoàn giáo xứ – hợp lòng với nhạc đoàn Thiên Quốc – vang lên muôn lời ngợi khen “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Trong niềm hân hoan đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần , Cha xứ Giuse chúc cộng đoàn dân Chúa một mùa Giáng Sinh An bình và đầy hồng ân của Chúa Hài Đồng. Toàn thể Cộng đoàn giáo xứ cùng với Cha Giuse và Cha Tôma Aquinô đến bên hang đá viếng Chúa Hài Nhi. Tạ ơn Cha vì Mầu Nhiệm Giáng Sinh – mầu nhiệm tình yêu cao cả – vượt qua sức tưởng tượng, vượt qua mọi triết lý – ngay cả đối với những nhà tư tưởng kiệt xuất như Augustinô cũng không thể lý giải được. Xin cho mỗi người trong chúng con – trước mầu nhiệm Nhập Thể lớn lao, biết vui mừng cảm tạ và đáp trả tình yêu ấy bằng cách thốt lên những lời mà Thánh Augustinô đã nói: “Ôi, con yêu Chúa quá muộn màng”. Amen.

Ban truyền thông giáo xứ Tạo Tác

27/12/2014

 

 

Kiểm tra tương tự

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 64

TTMY 64  

Bản Tin “Tạo Tác Mến Yêu” số 63

TTMY 63  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *