Hai câu hỏi giúp bạn sống Tam Nhật Thánh

Mùa Chay của bạn cho đến giờ phút này thế nào? Đây có lẽ là thời điểm chúng ta cần làm mới lại ước nguyện sống Mùa Chay một cách sốt mến mà chúng ta đã từng ao ước và dự định. Niềm tin của chúng ta nơi Chúa Kitô mang đến cho chúng ta sự tin tưởng và bình an, dẫu chúng ta đang sống Mùa Chay của mình thế nào. Và dưới đây là cách giúp chúng ta chuẩn bị tâm thế bước vào Tam Nhật Thánh.

 

Hình ảnh từ Pinterest.com

 

Mùa Chay đã đến hồi kết, và có lẽ nó đã không diễn ra như mong đợi của chúng ta.

Có thể việc cầu nguyện hoặc ăn chay mà chúng ta chọn lúc đầu đã bị bỏ quên, và chúng ta cảm thấy mình đã “thất bại” trong suốt Mùa Chay này.

Nhưng ngay cả khi chúng ta cảm thấy một chút chán nản hoặc thậm chí là xấu hổ, chúng ta vẫn có thể giữ vững niềm hy vọng khi biết rằng Chúa Kitô đã đến để cứu độ chúng ta, dù chúng ta có theo sát kế hoạch Mùa Chay của mình hay không. Chúa Kitô đã chiến thắng! Ngài đã chiến thắng trận chiến ấy! Chúa Phục sinh đang đến, dù chúng ta có cảm thấy “sẵn sàng” với điều ấy hay không.

Niềm tin của chúng ta nơi Chúa Kitô mang đến sự tin tưởng và bình an, và có lẽ nó cũng làm mới lại khao khát sống những ngày cuối của Mùa Chay một cách sốt mến. 

Dưới đây là cách giúp chúng ta chuẩn bị tâm thế bước vào Tuần Thánh.

Khi chúng ta suy nghĩ về cách để sống Tam Nhật Thánh này, hãy cùng nhau xem xét ý nghĩa thực sự của Mùa Chay. Ngoài việc là “thời gian chuẩn bị để mừng Chúa Phục Sinh,” đây còn là thời gian chúng ta được mời gọi “hoán cải nội tâm thật sự, cuộc hoán cải từ bên trong tâm hồn để noi theo ý Chúa trung thành hơn.”

Một “cuộc biến đổi con tim” và “noi theo ý Chúa trung thành hơn”.  Hãy biến hai điều này thành nền tảng để kế hoạch sống Tam Nhật Thánh của chúng ta trọn vẹn. 

Nếu chúng ta sẵn sàng bước vào Tam Nhật Thánh với thái độ “Chúng ta vẫn có thể làm được!”, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 

Thứ nhất: Điều gì giúp tôi đến gần Chúa hơn?

Dừng lại một chút để suy nghĩ về những điều trong cuộc sống giúp chúng ta cảm thấy gần gũi hơn với Chúa – Đấng là tình yêu.

Hình ảnh từ Pinterest.com

Có lẽ đó là dành ra vài phút cầu nguyện vào buổi sáng trong khi chúng ta uống cà phê; cũng có thể là lần hạt Mân Côi với vợ/chồng của mình vào mỗi tối. Có thể chúng ta dành một giờ với Chúa Giêsu trong giờ Chầu Thánh Thể trong những ngày này, tham dự các phụng vụ Tam Nhật Thánh, đọc và kể về câu chuyện Phục Sinh cho con cái chúng ta, hoặc nghe sách nói thiêng liêng trong khi đi lại và di chuyển.

Sau khi suy nghĩ kỹ về câu hỏi này và tìm ra câu trả lời thoả đáng, chúng ta có thể chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

 

Thứ hai: Tôi có thể bắt đầu làm việc nhỏ nào ngay bây giờ?

Sau khi đã có ý tưởng để đến gần với Chúa hơn trong tuần này, hãy chọn một việc nhỏ và biến điều đó thành hiện thực, để những ý định tốt đẹp của chúng ta không trở nên vô nghĩa.

Có thể bước đầu tiên chỉ đơn giản là đặt tràng hạt Mân Côi cạnh giường để bạn nhớ cầu nguyện trước khi đi ngủ. Hoặc có thể là một việc tốn thời gian hơn, chẳng hạn như lục tìm trong kho những quyển sách Phục Sinh và Kinh Thánh bằng hình dành cho trẻ em trong gia đình bạn. Hoặc có thể là tìm hiểu thời gian cử hành phụng vụ và thêm lời nhắc nhở vào lịch để bạn nhớ đến nhà thờ tham dự các buổi cử hành đặc biệt của Tam Nhật Thánh.

 

Cùng bước đi với Chúa để biết rằng Ngài luôn yêu bạn
Cuối cùng, bất kể chúng ta làm gì trong Tam Nhật Thánh, hãy xác tín với niềm tin rằng Chúa yêu thương chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Mọi điều chúng ta làm trong những ngày này đều được bắt nguồn vững chắc từ tình bạn thiết thân này.

Khi chúng ta cố gắng sống trọn vẹn Tuần Thánh, đó không phải vì muốn hoàn thành một danh sách các thực hành lễ nghi tôn giáo, mà bởi vì lòng kính mến Chúa Giêsu thôi thúc chúng ta bước đi bên cạnh Ngài trong những ngày khó khăn nhưng cũng tuyệt đẹp này, khi Ngài hoàn thành sứ mệnh của mình trên trần thế.

 

 

Được đồng hành cùng Ngài trong Bữa Tiệc Ly và sự bắt giữ vào Thứ Năm Tuần Thánh, qua những cuộc khổ nạn vào Thứ Sáu Tuần Thánh, và hơn hết là qua vinh quang và mầu nhiệm Phục Sinh. Đó là vinh dự lớn nhất của chúng ta.

Dù Mùa Chay năm nay diễn ra thế nào, thì việc biết rằng chúng ta sẽ không bao giờ sống trọn vẹn Mùa Chay cũng an ủi chúng ta phần nào. Chúng ta không thể sống bất cứ điều gì một cách hoàn hảo, khi vẫn còn ở phía bên này của tấm màn che.

Những gì chúng ta có thể làm là sống trung tín với niềm tin, bước cùng Chúa Kitô qua mọi thăng trầm của cuộc sống. Nếu làm được điều đó, nghĩa là chúng ta đã trải qua Tam Nhật Thánh một cách thật tốt đẹp, kết thúc Mùa Chay với một “sự biến đổi nội tâm” giúp chúng ta tiến sâu hơn vào việc quy phục ý muốn yêu thương của Chúa.

Tác giả: Theresa Civantos Barber
Người dịch: Mai Ni
Nguồn: Aleteia

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-04-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/04/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Ánh sáng Con …

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam giới thiệu về Trung tâm Linh đạo I Nhã

Trong phiên họp sáng 16/04/2024 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN), Đức Cha Giuse Đỗ …