Hãy mạo hiểm! Tôi đã làm thế, và cưới được vợ

Các thánh nhân là những người dám khuấy động cả hoàn vũ, nên Đức Thánh Cha Phanxicô thường khuyến khích người trẻ hãy trở nên những nhà mạo hiểm.

“Các con có ước mơ không?” Đức Thánh Cha đã hỏi người trẻ ở Rôma như thế vào tháng 1. “Các con có cảm giác bồn chồn trong suy nghĩ, trong trái tim mình không?” Ngài còn thúc giục: “Các con có dám mạo hiểm không?” và ngài còn viện dẫn: “Hãy mạo hiểm… Nếu các con không chấp nhận rủi ro, thì ai sẽ chấp nhận?”

 

Đức Giáo Hoàng và người trẻ trong Ngày Giới trẻ Thế giới 2016 tại Ba Lan

 

Tôi tán thành sự thúc giục của Đức Thánh Cha: Điều quan trọng là người trẻ phải chấp nhận rủi ro. Kể cả rủi ro lớn. Mạo hiểm là cách mọi thứ tốt đẹp đến với bạn. Thật ra, đó là cách tôi cưới được vợ.

 

Những lời nói rất giống của Đức Thánh Cha đã thuyết phục nàng lấy tôi

 

Tôi viết một câu trích dẫn dài trên giấy và kết thúc bằng dòng chữ: “Mọi thứ bạn có thể làm, hay bạn ước mơ mình có thể làm, hãy bắt đầu làm ngay. Sự táo bạo có khả năng thiên phú, sức mạnh và phép màu trong đó. Hãy bắt đầu làm ngay nhé.”

 

Nàng sắp tốt nghiệp, đây cũng là khoảng thời gian không thuận lợi để lập gia đình. Tôi phải bỏ việc để đến với nàng, và tôi vẫn chưa tìm được việc làm mới. Chúng tôi dự định sống bên kia bờ biển, xa nơi gia đình và bạn bè chúng tôi đang sống. Cha mẹ nàng lo lắng về sự lựa chọn của chúng tôi.

 

 

Nhưng câu trích dẫn đã tác động đến tâm hồn nàng. Phần còn lại diễn ra như thế này:

“Có một sự thật cơ bản mà bỏ qua nó sẽ khiến mọi kế hoạch đẹp đẽ tàn lụi. Đó là khi một người kiên quyết hành động thì Đấng Quan Phòng cũng sẽ hành động theo. Tất cả mọi thứ xảy ra để trợ giúp cho một điều mà đáng lẽ nó đã không xảy ra. Một loạt các sự kiện bắt đầu từ một quyết định, ủng hộ một người bằng tất cả những sự cố, cuộc gặp gỡ và cả những trợ giúp về mặt vật chất không lường trước, điều mà không một người đàn ông nào dám mơ sẽ xảy ra trong đời họ.”

 

Mọi phần của câu trích dẫn đều trở thành hiện thực

Đấng Quan Phòng đã hành động cùng chúng tôi. Công việc phóng viên của tôi có thu nhập thấp. Nên chúng tôi thường đi xe buýt đến cửa hàng tạp hóa, và đặt những món hàng đắt tiền ở cuối băng chuyền thanh toán, để chúng tôi có thể lấy chúng ra nếu hóa đơn quá cao. Mặc dù vậy, chúng tôi hát ca rằng, “Dù chúng ta chẳng có một xu / anh vẫn yêu em đến ngàn thu.”

Đủ thứ chuyện chưa bao giờ xảy ra, đã xảy ra. Tôi bị mất việc và bắt đầu nhận trợ cấp thất nghiệp. Để kiếm sống, tôi bắt đầu viết cho báo National Catholic Register. Đây cũng là khởi đầu cho một chuỗi sự kiện dẫn đến việc tôi trở thành biên tập viên nhiều năm sau đó.

“Những sự cố và cuộc gặp không lường” ủng hộ tôi. Chúng tôi cam kết trì hoãn việc có con theo phương pháp Kế hoạch hóa Gia đình tự nhiên trong vài năm – nhưng điều xảy ra là chúng tôi đã có con trong vài tháng đầu tiên. Ngày em bé chào đời cũng là ngày tôi nhận công việc mới, là Thư ký Báo chí cho một nghị sĩ sắp trở thành một trong những nhà lập pháp quyền lực nhất ở Washington – Chủ tịch Ủy ban Tài chính. Điều đó mang lại cho tôi trải nghiệm vô giá, và một bản lý lịch không tưởng.

Chúng tôi thấy những việc Thiên Chúa làm trên cuộc đời mình là những điều chúng tôi không thể có được nếu không dám chấp nhận mạo hiểm.

 

Ảnh: Canva

 

Có phải tôi may mắn trong rủi ro hơn người khác không? Có lẽ là vậy. Nhưng kinh nghiệm vẫn mang tính hướng dẫn

 

Tôi nghĩ Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi người trẻ mạo hiểm bởi vì thời đại của chúng ta không thua thiệt vì hành động liều lĩnh nhiều như từ việc né tránh rủi ro. Tôi gọi đó là Hội chứng J. Alfred Prufrock.

 

Nhân vật chính trong bài thơ “Bản tình ca của J. Alfred Prufrock” của T.S. Eliot là mẫu người lần đầu tiên được tạo ra, và sau đó trở nên phổ biến ở phương Tây giàu có. Ông ấy giống với nhiều người trong chúng ta, bị nhốt trong tình trạng bế tắc, đã nói rằng: “Và thực sự sẽ có thời gian… cho hàng trăm sự do dự… hàng trăm dự phóng và sửa đổi / Trước khi nâng ly chúc mừng và thưởng trà… Sẽ có thời gian / Thắc mắc… Mình có dám / khuấy động hoàn vũ không?”

Nhiều người trẻ từng hỏi “Tôi có dám khuấy động hoàn vũ không?” và rồi lưỡng lự, ngần ngại.

 

 

Nhưng các vị thánh là những người dám khuấy động cả vũ trụ

 

Thánh Inhaxiô, Đấng sáng lập Dòng Tên để làm những điều tuyệt vời cho Giáo hội, ngài nói rằng: “Hãy hành động như thể mọi thứ tùy thuộc vào bạn, và tin tưởng như thể mọi sự tùy thuộc vào Chúa.”

Mẹ Angelica, người khởi xướng mạng lưới truyền hình toàn cầu EWTN với ngân sách eo hẹp, đã đưa ra một câu châm ngôn như sau: “Trừ khi bạn sẵn lòng làm những điều kỳ quặc, Chúa sẽ không làm nên những điều kỳ diệu. Khi bạn có Chúa, bạn không cần phải biết mọi thứ, bạn cứ làm thôi.”

Thánh Jeanne d’Arc cũng đưa ra một phiên bản ngắn gọn với lời khuyên tương tự: “Hãy tự giúp mình và Chúa sẽ giúp bạn”. Vào cuối đời, khi những người thẩm vấn hỏi thánh nữ tại sao ngài cần một đội quân nếu Chúa ban cho ngài chiến thắng, thánh nữ nói: “Những người lính sẽ chiến đấu, và Chúa sẽ ban chiến thắng.”

Đó là cách mọi việc diễn ra. Thiên Chúa giúp đỡ những người bạo dạn.

Đó là lý do Đức Thánh Cha Phanxicô muốn người trẻ hãy chấp nhận mạo hiểm.

Người trẻ trong thời đại hôm nay sẽ làm chúng ta kinh ngạc về những gì họ có thể làm được cho Giáo Hội, ít nhất là những người dám chấp nhận mạo hiểm.

Tác giả: Tom Hoopes

Chuyển ngữ: Lê Vũ

Nguồn: Aleteia

Kiểm tra tương tự

3 trở ngại có thể ngăn cản chúng ta cầu nguyện

Dù có nhận ra hay không, chúng ta có thể chọn không cầu nguyện vì …

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Sự khác biệt mà Chúa Thánh Thần tạo ra

Khi còn là một thiếu niên, tôi đã từng nghĩ người tu sĩ phải làm …