Hãy theo Thầy!

a-net

“Hãy Theo Thầy!” Đó là lời mời gọi của Chúa Giêsu đối với các môn đệ khi Ngài trên đường lên Giêrusalem để chịu khổ nạn. Một lời nói ngắn gọn nhưng cần một tinh thần to lớn. Một lời nói súc tích nhưng cần một tâm hồn rộng mở. Một lời nói đơn sơ nhưng thực hiện trọn vẹn thì cần một ơn thiêng lớn lao của Thiên Chúa.

Chúa mời gọi các môn đệ theo Ngài, nhưng Ngài không hề quảng cáo để thu hút, Ngài cũng chẳng rêu rao, đánh bóng để lôi kéo. Trái lại Ngài bảo: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu”. Chúa cảnh báo một tương lai không mấy dễ dàng và suôn sẻ cho những ai sẽ bước theo Ngài.

Qua những câu trả lời cho các môn đệ trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa hé mở cho mỗi người chúng ta về những điều kiện căn bản để có thể bước theo Thầy.

Theo Thầy, đó là một con đường khó khăn, gian khổ. Con đường theo Chúa sẽ không phải hân hoan, cũng chẳng phải nguy nga, tráng lệ. Mà đó là con đường của những đòn roi thấu xương, của những giọt máu máu đỏ và cả cái chết ô nhục trên Thập giá. Theo Chúa sẽ phải chịu nhiều thiếu thốn, sẽ gặp nhiều đau khổ.

Muốn theo Thầy thì cần một niềm xác tin sắt son vào tình yêu của Thiên Chúa, trao phó cho Ngài chính cuôc đời của mình và đặt trọn niềm hy vọng nơi Ngài. Đó không phải là một sự mạo hiểm thiếu điều kiện, nhưng chính là dấu hiệu để mỗi người nhận ra sứ vụ đích thực và ơn cứu độ của Ngài dành cho chúng ta.

Thật vậy, theo Chúa là phải chấp nhận hy sinh, từ bỏ. Hy sinh những điều mình thú vui và đam mê. Từ bỏ sự đầy đủ nơi cuộc sống vật chất, dứt bỏ dần con người của mình để cho Đức Kitô được hiện hữu. Từ đó, tình yêu Đức Kitô nơi mỗi người chúng ta, được ban phát cho tha nhân bằng chính đời sống cho đi mỗi ngày.

Theo Thầy là từ bỏ mọi sự thế gian mà tìm kiếm nước Thiên Chúa: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa”, phải chăng Chúa muốn phủ nhận tình cảm máu mủ, ruột thịt… Nhưng không, Chúa muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta Nước Trời là điều quan trọng nhất. Ngay chính khi chọn lựa, mỗi người chúng ta được mời gọi hãy sẵn sàng để lại phía sau tất cả để loan báo Tin mừng Cứu độ của Chúa. Đó là điều thiết yếu của những ai theo Người.

Con đường loan báo Tin mừng là gian nan khốn khổ nhưng luôn cấp thiết. Đòi hỏi mỗi người phải sẵn sàng hy sinh, từ bỏ và luôn sẵn sang lên đường. Vì thế, sẽ khó có thể chấp nhận đối với những ai có thái độ trì hoãn, chậm trễ.

Và theo Thầy đòi hỏi phải có thái độ mạnh mẽ, dứt khoát: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”, Chúa Giêsu muốn gợi ý cho mỗi chúng ta: Thái độ dứt khoát là yếu tố căn bản để bước theo Thầy. Khi mà con người luôn bị ràng buộc bởi nhiều thứ ở thế gian thì thái độ đó là một yếu tố cần thiết. Hơn thế nữa, giữa một xã hội đang chuộng vật chất thì thái độ đó lại càng trở nên ý nghĩa hơn.

Hãy nhìn thẳng về Đức Kitô và tiến đến với Ngài. Đừng để những tình cảm thân thuộc, những ràng buộc thế gian làm nặng bước chân. Những điều đó sẽ làm cho chúng ta thêm lưỡng lự, đắn đo và đánh mất cơ hội quý báu khi nó đi qua.

Nhìn lại con đường của Chúa quả là một điều gì đó trái với suy nghĩ của con người. Cũng chính vì sự trái ngược đó mà con người luôn thích chiều theo thế gian. Bởi thế gian hôm nay quá nhiều niềm vui đa dạng và phong phú, thế gian có những điều con người thích, luôn sẵn những gì con người muốn. Những phải nhớ rằng, tất cả những điều đó sẽ chóng qua, sớm vui chiều tàn, nay còn mai hết, mà chỉ có những điều nơi xuất phát từ Thiên Chúa mới tồn tại vĩnh hằng.

Đối với những người theo Chúa trên con đường Ơn gọi thì hôm nay Chúa đã để lại cho chúng ta một bài học quý giá, bài học về những điều cần thiết khi theo Chúa. Khi mà đời sống ngày nay đang đề cao lợi ích cá nhân và sự hưởng thụ, gạt bỏ những giá trị đạo đức, thì mỗi người chúng ta được mời gọi phải khước từ những quan niệm đó với một đời sống công bằng, đầy lòng bác ái và dạt dào tình thương đối với mọi người.

Con đường theo Thầy sẽ lắm đau khổ và nhiều thử thách, chúng ta cần phải xác định rõ con đường đã chọn, một khi đã xác tín thì phải dứt khoát, đừng để cho ma quỷ của thế gian làm lung lạc ý chí của mình.

Nhưng muốn làm được điều đó, mỗi chúng ta phải vượt lên trên những ràng buộc của đam mê, tiền của và sẵn sàng bước theo Chúa Giêsu trên hành trình loan báo Tin mừng. Bao lâu chúng ta còn vướng bận quá nhiều trong những chuyện cơm áo gạo tiền; còn đi tìm những điểm tựa danh vọng, an nhàn thư thái; còn lo lắng quá nhiều đến tình cảm riêng tư, thì bấy lâu con người chúng ta còn nặng nề và không thanh thoát để thực thi sứ mạng làm vinh danh Chúa và mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại. 

Ước chi lời Chúa hôm nay cho chúng con xác tín vào con đường theo Chúa, để chúng ta sẵn sàng hy sinh, từ bỏ mỗi ngày mà theo Chúa trên hành trinh loan báo hồng ân Cứu độ và mai sau hưởng hạnh phúc với Ngài trên Thiên Quốc.

J.B Lê Đình Nam

Kiểm tra tương tự

Nhớ về em

Màn đêm buông xuống, vạn vật chìm sâu trong giấc ngủ. Không gian tĩnh mịch, …

Gắn “mác”

  Trong đời sống thường ngày, chúng ta biết hàng hóa một khi được sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *