HOA LƯ: TĨNH TÂM MÙA CHAY 2016

Theo thông lệ hàng năm, năm nay chương trình tĩnh tâm Mùa Chay cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư đã bắt đầu vào ngày 17/03/2016 và kết thúc vào ngày 19/03/2016. Mục đích của những ngày tĩnh tâm là để chuẩn bị tâm hồn cho các Kitô hữu bước vào Tuần Thánh, và đón nhận niềm vui Chúa Giêsu Phục Sinh.f

Chủ đề của đợt tĩnh tâm năm nay khá đặc biệt, thoạt tiên tưởng chừng không mấy liên quan tới Mùa Chay, nhưng cuối cùng lại rất gần gũi với việc tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, vì chủ đề gắn với tình yêu của Giêsu trên thập giá. Dưới sự hướng dẫn của cha Micae, cộng đoàn đã lần lượt tìm hiểu về “Năm thánh Lòng Thương Xót” (ngày thứ nhất); “Có một Thiên Chúa rất khác” (ngày thứ hai); và “Giáo hội thực thi lòng thương xót” (ngày thứ ba).

e

Cha giảng phòng, với lối trình bày giản dị, dễ hiểu và sinh động, đã giúp cho cộng đoàn nhận thức rõ một điều: Năm Thánh Lòng Thương Xót không phải dành cho Chúa, nhưng là dành cho từng người chúng ta, “(Hãy) thương xót (tha nhân) như Chúa Cha (đã thương xót chúng ta)”!

Sử dụng hai dụ ngôn nổi tiếng của Tân Ước: “Ông chủ vườn nho khác người” (Mt 20, 1-10) và “Người cha không như các ông bố nhân loại” (Lc 15, 11-32), cha giảng phòng đã khắc họa hình ảnh của một Thiên Chúa: có cái uy của một người Cha, nhưng lại có trái tim bao dung và hay thương xót của một người Mẹ. Cha giảng phòng đã trình bày một Thiên Chúa “rất khác”, một Thiên Chúa với “mười khuyết điểm” (vì quá yêu nhân loại, nên đã trở nên “yếu mềm”). Qua đó, cộng đoàn nhận ra được: Lòng Thương Xót của Thiên Chúa vượt trên sự công bằng bình quân, vượt trên mọi phán xét, và vượt ra khỏi lối nghĩ, lối cư xử tự nhiên của con người.

a

Bằng những ví dụ rất gần gũi, đời thường, và những gợi ý suy gẫm, cha giảng phòng giúp mọi người nhìn lại bản thân mình trong tương quan với tha nhân, để xác định lại chỗ đứng của Lòng Thương Xót trong đời sống bản thân, gia đình và cộng đoàn. Như đã tin vào lòng thương xót Chúa dành cho mình, qua những kinh nghiệm trong cuộc đời, mọi người được mời gọi thực thi lòng thương xót với tha nhân, cùng một cách thức như mình đã nhận được từ Chúa Cha. Một gợi ý từ cha giảng phòng để thực thi lòng thương xót trong Năm Thánh này, đó là thực hành “Thương xác bảy mối”, là sống công bằng, bác ái, tha thứ và hòa giải.

g

Ba ngày tĩnh tâm khép lại, với nhiều lắng đọng trong tâm tưởng của từng người tham dự. Chuẩn bị bước vào Tuần Thánh, với việc tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, ước gì từng người trong cộng đoàn biết ngước nhìn lên Thánh giá để cảm nhận tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa, biết san sẻ tình yêu ấy cho đồng loại, để cùng đón nhận bình an của Chúa Giêsu Phục Sinh !

c

Lạy Chúa, xin cho con quả tim của Chúa.

Xin cho con đừng khép lại trên chính mình,

nhưng xin cho quả tim con quảng đại như Chúa,

vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường,

để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ…

 

 

Kiểm tra tương tự

Giáo Xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư: Diễn nguyện giáng sinh

  Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này. …

Liên tu sĩ giáo phận Kontum tĩnh tâm ở Giáo xứ Hoa Lư

Ngày 6/12, khoảng gần 200  tu sĩ nam nữ từ hơn 10 Dòng tu về giáo …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *