Hoa Xuân

Năm cùng tháng tận, người ta thường ngồi tính sổ đời: “tôi được gì và mất gì trong năm vừa qua?”. Thời gian như “bóng câu qua cửa sổ”, tôi đã dùng thời gian như thế nào? Năm cũ đang qua đi, tôi không thể kéo thời gian lại, vậy tôi phải làm gì trong năm mới này?

a. Không ai tắm hai lần trong một dòng sông

Nơi con người và những hiện hữu vật chất, hiện hữu là hiện hữu trong thời gian. Có hiện hữu vật chất là có thời gian. Thời gian là thước đo biến dịch, là dấu chỉ cho thấy sự biến dịch đổi thay. Vạn vật đều chuyển động, mọi sự đều đổi thay. Già đi, lớn lên, trưởng thành hơn, đẹp hơn, v.v. là những dấu chỉ của thời gian. Có thời gian là có thay đổi!

Không ai tắm hai lần trong một dòng sông. Vạn vật đều biến chuyển, con người cũng thay đổi theo thời gian: dở hơn hoặc tốt hơn.

Cuộc đời như con thuyền đi trên dòng nước ngược, không tiến ắt lùi.

Không ai có thể lấy lại được thời gian. Người ta có thể làm những điều để chuộc lại lỗi lầm, nhưng người ta không thể phủ nhận qúa khứ được.

b. Thiên Chúa là mùa xuân, Thiên Chúa là Chúa xuân

Thiên Chúa luôn luôn mới, bởi vì Ngài luôn có sáng kiến, Ngài luôn luôn có những chương trình và dự định mới lạ mà chúng ta không thể hiểu hết được. Ngài luôn luôn chủ động với những sáng kiến để làm chúng ta thuộc về Ngài. Dù chúng ta thay đổi và phản bội Ngài, Thiên Chúa tình yêu vẫn luôn luôn sáng tạo ra những cách “tuyệt vời” để làm chúng ta thuộc về Ngài dựa vào những gì chúng ta đã làm. Thiên Chúa là Đấng “sửa sai” tuyệt vời, là Đấng luôn “đại tu” mọi chuyện trong mọi lãnh vực cách tuyệt hảo.

Hãy nhìn Thiên Chúa hành động để cứu độ con người: Thiên Chúa Cha ban Con Ngài cho con người (Yn.3,16); Ngôi Lời nhập thể làm người, sống như một con người, chết treo thập giá, …! Đức Yêsu đã có sáng kiến tuyệt vời: biến bánh rượu thành mình máu Ngài để nuôi dưỡng con người (Mc.14,22.24). Thiên Chúa tự do, không ai có thể đoán được rằng Thiên Chúa có thể làm những điều đó.

Thiên Chúa là nguồn mọi sáng tạo, Ngài là năng lực sáng tạo, Ngài là hứng sáng tạo, Ngài là tự do để yêu thương và sáng tạo.

Giây phút hiện tại này, Thiên Chúa cũng vẫn đang sáng tạo để can thiệp vào đời tôi, để làm tôi thuộc về Ngài, để tôi sống trong tình yêu của Ngài. Dù ai có vô tình hay ác ý hành động xấu như thế nào trong đời tôi, thì Thiên Chúa vẫn lèo lái để làm tất cả thành tốt đối với tôi, …

c. Con người là sinh vật tự do

Một hiện hữu tự do, là một hiện hữu luôn luôn mới, bởi vì đó là một hiện hữu mà người ta không thể biết trước được nếu người ta không muốn luôn có thể bị sai.

Con vật không thể làm gì mới, nó sống theo bản năng, cái thói quen cũ thật cũ. Còn con người, con người luôn luôn mới vì con người tự do, nghĩa là có thể làm cái mà người khác không thể ngờ được!

Tôi có thể sống theo bản năng, và tôi cũng có thể sống không chìu theo bản năng một cách rất tự do. Sống tự do là sống theo lý trí thấy đúng, không sống theo bản năng hay những khuynh chiều xác thịt.

Tôi hoàn toàn tự do trong cách đối xử với những chị em sống chung quanh tôi:

  • tôi có thể cười thay vì lạnh lùng đối với người anh chị em đang khó chịu đối với tôi,
  • tôi có thể thành nụ hoa xuân làm đời tươi hơn đẹp hơn bằng nụ cười ánh mắt đối với những người tôi gặp gỡ,
  • tôi có thể thành niềm tin và hy vọng của những người thân yêu khi tôi sống linh động và yêu đời,
  • tôi có thể thành cánh én mang tin vui bình an cho những người đang hận thù, …

Một cây mai để nở rộ hoa, người ta phải ngắt lá và tưới nước. Để có thể nở hoa, tôi cũng phải hy sinh từ bỏ con người cũ của tôi. Tôi có thể là tác nhân giúp con người như mùa xuân nở hoa và đâm chồi nẩy lộc, nếu tôi chấp nhận thập giá và biết chết cho chính mình.

Tết này, sẽ là dịp để tôi thể hiện cách rõ ràng tôi là con người mới, con người luôn luôn sống tự do theo lý trí. Xin Chúa cho tôi ý thức rõ tôi là ai, và xin cho tôi sống trọn vẹn như Chúa muốn: một con người mới và tự do với tất cả, để chỉ thuộc về Chúa mà thôi.

JPTL

 

Kiểm tra tương tự

Các bệnh nhân nhí: Chúng con hiểu Đức Thánh Cha lắm

  Ngày 12 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã viết thư cho các …

Đức Thánh Cha: Tình yêu là gì?- Người ta biết rất ít!

Đức Thánh Cha chào các đoàn hành hương trong buổi Tiếp Kiến Chung 15.04.2024 | …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *